Lãi suất hạ nhiệt trên khắp các “mặt trận” 2024

Lãi suất hạ nhiệt
Dấu hiệu của lãi suất hạ nhiệt và các biểu hiện mới trên thị trường tiền tệ gần đây đã thể hiện sự phát triển đáng kể của hệ thống thanh toán mạng lưới ngân hàng quốc gia, vượt qua những tiến trình trước đây.
Lãi suất hạ nhiệt
Lãi suất hạ nhiệt

Lãi suất hạ nhiệt do ngân hàng muốn cạnh tranh nhau.

Một số Doanh Nghiệp Bất Động Sản sẽ đồng ý hợp tác với bên ngoài với lãi suất 3%-4%/tháng, bởi họ đang gặp khó khăn trong việc vay vốn từ ngân hàng nhà nước.

Mặc dù có tài sản thế chấp và khả năng sản xuất tốt, nhưng họ không thể tiếp cận nguồn vốn từ các ngân hàng do chúng đã vượt quá hạn mức tín dụng.

Sự tham gia của ngân hàng nhà nước vào cổ phần hóa các công ty chứng khoán không chỉ nhằm mục đích tăng cường vốn mà còn mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp tham gia vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN). Qua đó, ngân hàng nhà nước gián tiếp cung cấp nguồn vốn cho hoạt động bất động sản.

Những biến động đáng chú ý trên thị trường tiền tệ đã được chứng kiến trực tiếp thông qua các phiên thanh toán giao dịch mới gần đây.

Lãi suất hạ nhiệt
Lãi suất hạ nhiệt

Từ đầu tháng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bắt đầu giảm dần quy mô của các biện pháp tương hỗ thanh toán mạng lưới hệ thống, thông qua việc giảm cho vay vốn cầm đồ sách vở và giấy tờ xuất hiện giá bán (OMO), và cuối cùng, đã hoàn toàn dừng lại trong hai phiên giao dịch gần nhất (10/2 và 13/2).

Đồng thời, các hoạt động rút khỏi mạng lưới hệ thống của NHNN, đặc biệt trong việc rút khỏi các thanh toán qua sinh hoạt bán tín phiếu có kỳ hạn 7 ngày, đã đạt tổng quy mô lên đến hàng trăm nghìn tỷ VNĐ.

Cùng lúc đó, sự đáo hạn lớn của các khoản vay cầm đồ sách vở và giấy tờ xuất hiện giá bán từ trước đã gây ra một sự hút ròng mạnh mẽ, với tổng số lên đến 142.413 tỷ VNĐ trong tuần vừa qua – một con số cao nhất trong nhiều tháng qua.

Mặc dù NHNN đã tiến hành hoạt động hút ròng thanh toán mạnh mẽ, nhưng lãi suất liên ngân hàng nhà nước vẫn tiếp tục giảm tốc trong tuần qua.

Xem thêm:

>> Thêm ngân hàng giảm lãi cho vay bất động sản 2024

>>> 3 cách phân biệt cổ phiếu và trái phiếu 2024

Giảm lãi suất ngân hàng thúc đẩy kinh tế.

Lãi suất hạ nhiệt
Lãi suất hạ nhiệt

Theo số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất trung bình của các giao dịch liên ngân hàng nhà nước kỳ hạn qua đêm (một phần quan trọng chiếm 95% tổng thanh toán) đã giảm xuống mức 4,91% vào ngày 10/2, so với 5,49% ở phiên trước đó và 6,21% ở đầu tháng.

Đồng thời, lãi suất của các kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần và 1 tháng cũng liên tục giảm.

Sự giảm sâu của lãi suất liên ngân hàng nhà nước, bất chấp hoạt động hút ròng của NHNN, là dấu hiệu cho thấy mạng lưới thanh toán của hệ thống sẽ trở nên phong phú hơn so với trước đây.

Không chỉ ảnh hưởng đến thị trường liên ngân hàng nhà nước, mà các biến động mới trên thị trường 1 (nơi các thanh toán giữa các ngân hàng và doanh nghiệp, cá nhân được thực hiện) cũng cho thấy một tín hiệu hạ nhiệt về cả lãi suất kêu gọi và cho vay vốn.

Như một kết quả của điều này, lãi suất tiền gửi tại nhiều ngân hàng nhà nước tư nhân sẽ giảm từ 0,5 đến 1%/năm so với trước Tết.

Ví dụ, tại Techcombank, lãi suất tiền gửi hiện đang từ 9%/năm, giảm so với mức 9,5%/năm trước đây. Cũng như vậy, lãi suất tốt nhất tại SCB cũng giảm xuống còn 9,5%/năm, từ mức 10% trước đó.

Khi lãi suất giảm, chi phí vay sẽ giảm.

Việc giảm lãi suất sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho cả doanh nghiệp và cá nhân, giúp họ tiết kiệm chi phí vay vốn. Sự giảm này có thể tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tăng cường đầu tư và mở rộng hoạt động kinh doanh.

Lãi suất hạ nhiệt
Lãi suất hạ nhiệt

Ngân hàng NCB sẽ cập nhật biểu lãi suất mới từ ngày 8/2/2022 và giảm lãi suất trên nhiều kỳ hạn gửi từ 0,2 đến 0,8 điểm phần trăm. Các ngân hàng nhóm Large 4 cũng đã thống nhất về việc giảm lãi suất kêu gọi, dưới mức 8,7%/năm, để hỗ trợ việc giảm lãi suất cho vay vốn.

Đồng thời, một số ngân hàng sẽ công bố các gói tín dụng thanh toán tương hỗ với lãi suất ưu đãi dành riêng cho nhóm người sử dụng cụ thể. Ví dụ như BIDV triển khai gói vay thời gian ngắn với lãi suất chỉ từ 8%/năm và OCB dành 25.000 tỷ VNĐ cho vay với lãi suất từ 8% đến 12%/năm cho doanh nghiệp.

Lãi suất hạ nhiệt
Lãi suất hạ nhiệt

Ngân hàng Bản Việt đang triển khai sự kiện “Vay vốn ưu đãi, kinh doanh siêu lãi” với mức lãi suất chỉ 10,5%/năm. MB cũng triển khai sự kiện giảm lãi suất cho doanh nghiệp có lợi nhuận dưới 100 tỷ VNĐ.

Ngoài ra, Vietcombank đã công bố giảm lãi suất 0,5% cho khách hàng từ đầu năm mới đến ngày 30/4/2023.

Mặc dù vẫn còn áp lực nhưng dự kiến ​​lãi suất cho vay vốn sẽ tiếp tục giảm trong nửa đầu năm mới 2023, giảm bớt áp lực lên lãi suất.

Lãi suất hạ nhiệt giúp điều chỉnh lại chính sách.

Lãi suất hạ nhiệt
Lãi suất hạ nhiệt

Dự báo về xu hướng lãi suất, Kinh doanh Chứng khoán Vietcombank (VCBS) dự kiến rằng thời kỳ tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương (NHTW) trên toàn cầu sẽ tiếp tục ít nhất đến tháng 6 năm 2023.

Sau vụ việc liên quan đến Ngân hàng nhà nước SCB, NHNN sẽ ưu tiên hàng đầu là đáp ứng các yêu cầu thanh toán, duy trì sự ổn định và đáng tin cậy của mạng lưới hệ thống.

Tuy nhiên, trong một môi trường không thuận lợi, lãi suất vẫn còn có khả năng tăng cao, và các Ngân hàng Thương mại Cổ phần (NHTM CP) vừa và nhỏ sẽ tiếp tục phải duy trì mức lãi suất cao để đáp ứng nhu cầu huy động vốn.

Dựa trên điều đó, VCBS dự báo rằng lãi suất kêu gọi sẽ đạt đỉnh trong nửa đầu năm mới và dần giảm về cuối năm.

Mặt khác, sự chuyển động của lãi suất cho vay sẽ có thời gian trễ so với lãi suất kêu gọi. Do đó, năm 2023, lãi suất cho vay được dự báo sẽ vẫn còn dư địa tăng.

Tuy nhiên, nếu lãi suất kêu gọi đạt đỉnh vào nửa đầu năm 2023, lãi suất cho vay có thể tăng ở mức thấp hơn so với lãi suất kêu gọi, và sự phân hóa mạnh mẽ giữa các ngành nghề, ưu tiên sẽ tiếp tục xuất hiện.

VCBS cũng nhấn mạnh rằng việc tiếp cận vốn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn đang gặp khó khăn, khi tỷ trọng hoàn vốn nội bộ vẫn rất lớn, đặc biệt là khi tiến hành các dự án Bất động sản. Đồng thời, nguy cơ nợ xấu tăng cùng với hạn mức tín dụng không dư thừa khiến cho các NHTM tiếp tục phải lựa chọn cẩn thận về việc phê duyệt tín dụng.

“Với dư địa tăng lãi suất cho vay tiếp tục, nhưng có sự trễ hẹn và mức tăng có thể thấp hơn lãi suất kêu gọi, khi được kiểm soát chặt chẽ từ nhà điều hành và quản lý,” nhóm phân tích nhận định.

Với quan điểm sáng suốt này, Chuyên viên Kinh tế Tài chính TS. Đinh Thế Hiển dự rằng tiền tệ sẽ tiếp tục hướng tới kênh tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng trong thời gian tới, từ đó hỗ trợ cho sự trì trệ của tăng trưởng lãi suất.

“Tuy nhiên, các ngân hàng nhà nước sẽ kiểm soát lãi suất để không vượt quá 9,5%, nhưng vẫn là mức cao so với nhiều năm trở lại đây. Thậm chí, các ngân hàng lớn như nhóm Large 4 hiện đang niêm yết lãi suất vòng quanh 7-8% năm.

Thậm chí với các kỳ hạn dài, các ngân hàng nhà nước này cũng không áp dụng lãi suất quá cao. Điều này là một dấu hiệu cho thấy lãi suất trong tương lai sẽ không tiếp tục tăng,” ông Hiển nhận định.

Theo dự báo của Chuyên viên này, lãi suất kêu gọi trong quý 1/2023 tiếp tục ở mức 6,5-7% cho các ngân hàng lớn, có chất lượng tốt và 8-9% cho các ngân hàng nhỏ. Dự kiến vào cuối quý 2, lãi suất sẽ trở lại mức thông thường ở khoảng 7%.

Reviewbds24h

Địa chỉ: 047, Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Liên hệ Hotline: 0886.915.428.

Email: reviewbds24h@gmail.com

Web: reviewbds24h.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *