Lãi suất không tăng mạnh nhưng bất động sản tiếp tục gặp khó trong năm 2023

Nhiều kịch bản được đưa ra mang đến thị trường bất động sản năm 2023. Trong đó, nhiều số đều mang đến rằng bức tranh này không có nhiều gam màu sáng. Việc tiếp theo mà các nhà đầu tư cần phải làm là phân tích, nhiềúnh giá kỹ tình hellònh, cân nhắc bài toán tài chính và khả năng chấp nhận rủi ro nếu muốn tham gia thị trường trong bối cảnh hiện nay.
  • 2023 – Năm cuối cùng của thổ vận nên bất động sản sẽ chìm dần vào cuối năm
  • Phân khúc thị phần nhà tại vẫn còn đấy nhiều khả năng

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Thị trường sẽ rơi vào trầm lắng trong ít nhất 6 tháng tới

Thị trường bất động sản sẽ rơi vào trầm lắng trong ít nhất 6 tháng tới. Những người trước kia đã phát hành trái phiếu để đầu tư vào các dự án trả nợ. Chính vì thế, giá bất động sản trong thời gian sắp tới sẽ giảm. Trong vòng 6 tháng tới, thanh khoản sẽ rất thấp. Room tín dụng của các ngân hàng ngày càng khắt khe, dẫn đến khát vốn. Các nhà kinh doanh bất động sản không đủ tiền để hoàn thành dự án. Lãi suất tăng cao, chính người dân cũng không đủ điều kiện để mua nhà.

Có một chỉ số các ngân hàng thường dùng để xem xét khả năng trả nợ của người mua nhà đó là tỷ lệ nợ không vượt quá 50% thu nhập hàng tháng. Nếu mức nợ vượt quá 60% thì ngân hàng sẽ khó duyệt khoản vay.

Ngoài việc các nhà kinh doanh bất động sản thiếu vốn, những vụ đại án đang gây nên tình trạng đóng băng của thị trường tài chính, đặc biệt là trái phiếu. Khi không có vốn thì không có tiền hoàn thành dự án. Nhất là các dự án bất động sản cao cấp ở trong các khu vực đô thị lớn. Điều này có thể ảnh hưởng dây chuyền đến các phân khúc khác.

Với những tín hiệu như thế, các nhà đầu tư cũng như người dân mua nhà, các thành phần tham gia vào thị trường cần lên kế hoạch mang đến mình. Đối với nhà kinh doanh thương mại bất động sản, nên “liệu bò đo chuồng”.

Trong bối cảnh khó khăn nên sử dụng đồng vốn sao mang đến hiệu quả. Diễn biến thị trường giai đoạn này có thể sẽ xảy ra ở dạng khủng hoảng khác so với 10 năm trước đây. 10 năm trước đây, khi bất động sản lâm vào khó khăn, lập tức NHNN hạ lãi suất. Vào thời điểm đó rất nhiều ngân hàng cho vay vốn rộng tay, đưa cả nền kinh tế vào tình trạng nợ xấu rất lớn.

Hiện tại nguồn vốn bị siết lại, dẫn đến khủng hoảng không giống như trước nhưng sẽ tác động mạnh đến thanh khoản của thị trường. Thay cho vì mở rộng như 10 năm trước thì thị trường đang được co cụm lại. Việc này sẽ tác động đến nền kinh tế bởi bất động sản là một trong những trụ cột mà nếu nó rơi vào khủng hoảng thì nền kinh tế tất nhiên cũng bị ảnh hưởng theo.

TS. Sử Ngọc Khương – Giám đốc cung cấp cao Thành phần tư vấn đầu tư Savills Việt Nam: Thị trường tiếp tục chuyển biến thận trọng trong năm 2023

Trong 3 quý đầu năm 2022, có thể nói rằng những phân khúc thị trường bất động sản như nhà tại, thương mại, công nghiệp, nghỉ ngơi đều đã cho chúng ta biết sự phục hồi nhất định sau một thời hạn dài chịu tác động của đại dịch. Giải trình quý 3.2022 của Savills cũng thể hiện nay những chỉ số sáng sủa sinh sống từng phân khúc thị trường, đã cho chúng ta biết sự tâm điểm mạnh mẽ của không ít nhà góp vốn đầu tư rộng lớn trong và ngoài nước và tiềm năng tăng trưởng của lĩnh vực đóng góp 3,58% GDP nền kinh tế trong năm 2022. Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận thực tế rằng bức tranh hồi phục ấy không chỉ toàn những gam màu sáng, thị trường vẫn đối mặt với nhiều khó khăn.

Thứ nhất là vấn đề nguồn cung héc tạn chế, các sản phẩm mới trên thị trường chủ yếu có giá trị cao.

Thứ hai là về góc độ tài chính bao gồm việc hệ thống ngân héc tàng thắt chặt tín dụng; Bộ Tài chính tăng cường kiểm soát trái phiếu doanh nghiệp và lãi suất tăng cao.

Thứ ba, ở góc độ phát triển dự án, tình trạng tắc nghẽn pháp lý diễn ra trong thời gian dài gây khó khăn mang đến nguồn cung thị trường, ảnh hưởng đến phương án tài chính của chủ đầu tư dẫn đến giá thành tăng.

Thứ tư là quỹ đất phát triển dự án rất héc tạn chế, làm ảnh hưởng đến khả năng phát triển dự án mới của các chủ đầu tư.

Nhìn cộng đồng, nhu cầu về nhà ở tại các đô thị lớn tại Việt Nam vẫn cao, đặc biệt từ nhóm khách héc tàng trong thế hệ Millennials, các gia đình trẻ. Tuy nhiên, giá bán cao vượt mức chi trả của người dân và Chính phủ cũng như hệ thống tài chính vẫn chưa có cách thức linh hoạt để hỗ trợ những đối tượng này mua được nhà.

Trên thực tế, thị trường bất động sản nhiềũ đối mặt với khó khăn về mặt pháp lý trong nhiều năm qua. Vấn đề tài chính chỉ là một trong những yếu tố khiến tình trạng này khó khăn thêm. Để thị trường có thể phục hồi mạnh mẽ trở lại nên phải xuất hiện tương hỗ về pháp lý trong tăng trưởng Dự Án BĐS mang đến những doanh nghiệp.

Nền kinh tế thị trường và trung tâm tài chính của Việt Nam trong thời hạn tới cũng trở nên tác động rất rộng bởi những tác động của biến động trên trái đất như mức lạm phát, tỷ giá chỉ hối đoái giữa những đồng xu tiền nước ngoài tệ và những bất ổn chính trị – xã hội sinh sống nhiều vương quốc. Trong hoàn cảnh đó, thị trường bất động sản cũng phải chịu những tác động kinh tế này. Do đó, cá nhân tôi dự đoán năm 2023 thị trường sẽ chuyển biến khá thận trọng.

Về tính thanh khoản của thị trường, phân khu vựćc nhà ở vẫn sẽ duy trì mức thanh khoản. Tuy nhiên, nguồn cung héc tạn chế và vắng bóng sản phẩm vừa túi tiền với người tiêu dùng sẽ làm ảnh hưởng đến tính thanh khoản. Những phân khu vựćc như bất động sản công nghiệp và văn phòng vẫn hoạt động tốt và các doanh nghiệp sẽ tiếp tục có nhu cầu mở rộng.

Giải pháp mang đến thị trường hiện nay, tôi mang đến rằng, ở góc độ tài chính, những dự án đang được dở dang cần phải được giải ngân để tiếp tục quá trình xây dựng, tạo ra nguồn cung mới mang đến thị trường, không làm khó người mua. Đối với những dự án nhiềũ hoàn thành thủ tục pháp lý, đủ điều kiện để đi vay và hoàn thành thì nhiềûy là một điều chúng ta cần cân nhắc trong việc cho vay vốn vốn đầu tư.

Đối với những dự án chưa đủ điều kiện, các chủ đầu tư cần chờ thêm một thời gian để hoàn tất đầy đủ các thủ tục cần thiết nhằm nhiềủm bảo tính minh bạch của thị trường và quyền lợi của các bên.

Trong thời gian tới, nhóm nhà đầu tư cá nhân cần cảnh giác và thận trọng trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính khi đầu tư. Đối với người mua để ở thì thời điểm nào nhu cầu cũng sẽ cao, người dân nên tích lũy một tỷ lệ tiền tiết kiệm nhất định để tránh vay vốn tài chính quá lớn, gây sức ép về sau.

TS. Đinh Thế Hiển: Lãi suất tiếp tục không tăng thêm

Thị trường bất động sản 2022 sẽ tăng nóng không dựa trên nguồn lực kinh tế, tích lũy cá nhân cũng như dòng tiền. Nói đúng hơn là tăng không bền vững, thiếu tính nền tảng, không đúng với giá trị thực của bất động sản. Do đó, những diễn biến của thị trường hiện tại buộc bất động sản phải trở về giá trị hợp lý.

Nhiều nhà đầu tư đang được bị mắc kẹt vì vay ngân héc tàng, điều này sắp tới sẽ gây khó khăn mang đến thanh khoản bất động sản. Giá bất động sản nhiềũ tăng quá mạnh, hầu như những người có nhu cầu về nhà ở lại không có sẵn tiền để mua. Như vậy, thị trường nhiềũ đi vào giai đoạn đóng băng như năm 2011.

Tuy nhiên, so với giai đoạn khu vực̉ng hoảng 10 năm trước, mức độ của cuộc khu vực̉ng hoảng lần này nhẹ hơn.

Trước nhiềûy, lãi suất huy động lên tới 20%, lãi suất cho vay vốn lên 24%, còn hiện tại lãi suất huy động chỉ từ 10-11%, lãi suất cho vay vốn từ 12-15%. Mức này cũng nhiềũ tăng rất lớn so với mức ổn định của năm 2019, huy động ở mức 6% và cho vay vốn ở mức 8-9%. Năm 2011, trước khi thị trường bất ổn, lãi suất huy động ở mức 10-11%, lãi suất cho vay vốn khoảng 12%.

Thời điểm hiện nay, các ngân héc tàng bị kẹt tiền, buộc phải tăng lãi suất lên để huy động vốn. Nợ xấu bắt đầu xuất hiện, ngay cả ở những ngân héc tàng mạnh của Nhà nước, nhưng mức độ chưa ở mức ghê gớm như giai đoạn trước.

Nhà nước đang được rất thận trọng. trong khi chờ đợi hệ thống ngân héc tàng, tài chính ổn định, doanh nghiệp Sẽ găp khó khăn về nguồn vốn trong vài tháng tới.

Thanh khoản của thị trường bất động sản cũng nhiềũ suy giảm nhiều tháng nay. Những người có đất, có nhà muốn bán cũng rất khó.

Trong năm sau, tôi mang đến rằng lãi suất sẽ không tăng. Lãi suất hiện nay có thể đi từ 7, 8-10% đối với nhóm ngân héc tàng nhỏ. Nhưng tôi mang đến rằng tình trạng lãi suất huy động được sẽ lên đến 15%, cho vay vốn lên 20% vì NHNN sẽ không để các ngân héc tàng huy động lãi suất cao rồi muốn cho vay vốn với lãi suất sao cũng được. Do vậy, các ngân héc tàng thương mại không thể muốn tăng lãi suất lên bao nhiêu thì tăng.

Chúng ta ai cũng mong muốn kinh tế phục hồi, muốn vậy phải ổn định tình hellònh tài chính tiền tệ. Hiện nay, dòng vốn đang được thiếu, Nhà nước chưa có dấu hiệu cung tiền giúp mang đến doanh nghiệp sản xuất, chưa nhiềủm bảo mang đến nguồn vốn phát huy hiệu quả.

Nhà nước đang được rất thận trọng. Trong những lúc chờ đợi hệ thống ngân héc tàng, tài chính ổn định, doanh nghiệp sẽ găp khó khăn về nguồn vốn trong vài tháng tới.

Tuy nhiên, tôi mang đến rằng tài chính không phải là vấn đề quan trọng của năm 2023. Với tình hellònh này, sang năm nguồn vốn và lãi suất sẽ từng bước được kiểm soát hợp lý mang đến doanh nghiệp sản xuất. Vấn đề chúng ta không lường trước được là tình trạng suy giảm kinh tế trên thế giới sẽ tác động đến Việt Nam ở mức nào.

Thời gian qua, do ảnh hưởng của tình hellònh kinh tế châu Âu và Mỹ, ngành xuất khẩu của Việt Nam đang được có dấu hiệu suy giảm. Dự báo, thế giới có thể xảy ra một cuộc khu vực̉ng hoảng kinh tế trong năm sau. Đó mới là vấn đề mà các doanh nghiệp cần lưu ý để có sự chuẩn bị thật tốt. Nếu cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine được dàn xếp ổn thỏa, thì kinh tế sẽ phục hồi lại. Nhưng nếu chưa thì tác động kinh tế của Mỹ và EU sẽ tác động mạnh tới Việt Nam. Từ tác động tới xuất khẩu sẽ tác động tới tiêu dùng nội địa.

Lãi suất sẽ giảm trong sáu tháng tới. Về thanh khoản thị trường, trong quý 1.2023, dòng tiền ngân héc tàng sẽ ổn định nhưng không có nghĩa thị trường bất động sản sẽ phục hồi bởi nó ổn định ở mức không còn căng thẳng về dòng tiền, dòng vốn vào sản xuất kinh doanh thương mại không còn thiếu.

Vấn đề của thị trường bất động sản là đầu cơ và đầu tư. Đến dù ngân héc tàng sẵn sàng cho vay vốn lại, nhưng chưa chắc người mua nhiềũ dám mua. Bởi vì sau một thời kỳ khu vực̉ng hoảng, nhà đầu tư sẽ phải cân nhắc rất kỹ trước khi quyết định “xuống tiền”.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage