Lãi suất ngày 15/3: Big4 giảm lãi kỳ hạn 12 tháng xuống còn 7,2%

Phần rộng lớn những ngân hàng nhà nước đều sẽ giảm lãi suất kêu gọi kỳ hạn 12 tháng xuống dưới 9%/năm.

Lãi suất ngày 15/3: Big4 giảm lãi kỳ hạn 12 tháng xuống còn 7,2%

  • 14-03-2023 Ngân hàng nhà nước Nhà nước giảm lãi suất quản lý và điều hành từ ngày 15/3
  • 14-03-2023 Lãi suất ngày 14/3: Thêm 2 ngân hàng nhà nước giảm sâu, mức 9%/năm ngày càng hiếm
  • 13-03-2023 Lãi suất ngày 13/3: Thêm ngân hàng nhà nước giảm lãi suất cho vay vốn, gửi tiền kỳ hạn 6…

Khảo sát biểu lãi suất niêm yết của 35 ngân tiên phong hàng đầu giờ sáng ngày 15/3 đã cho thấy, chỉ còn 2 ngân hàng nhà nước được áp dụng mức lãi suất kêu gọi trên 9%/năm đến kỳ hạn 12 tháng là VietBank (9,2%) và ABBank (9,1%). Ngoài ra, cũng còn 4 ngân hàng nhà nước niêm yết mức lãi suất 9% là Bao Viet Ngân hàng, OceanBank, VietABank và SCB.

Trong lúc đó, có không hề ít ngân hàng nhà nước được áp dụng mức lãi suất 8,8 – 8,9%/năm đến kỳ hạn 12 tháng. Đây hầu hết là những ngân hàng nhà nước nhỏ như Kienlongbank, Saigonbank, Bac A Ngân hàng,…nước ngoài trừ HDBank và VPBank với lãi suất niêm yết ở mức 8,8%/năm ở kỳ hạn này.

Những ngân hàng nhà nước có lãi suất kỳ hạn 12 tháng cao tiếp theo có thể nói đến Ngân Hàng Á Châu ACB (8,6%), SHB (8,5%), MSB (8,4%),…

Nhóm Massive 4 (VietinBank, Vietcombank, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển, Agribank) có lãi suất kêu gọi 12 tháng thấp nhất thị trường, được áp dụng dưới mức 7,2%/năm. Như vậy, nhóm những ngân hàng nhà nước có vốn nhà nước sẽ giảm 0,2 điểm % so với mức niêm yết trước đó là 7,4%/năm.

Lãi suất ngày 15/3: Big4 giảm lãi kỳ hạn 12 tháng xuống còn 7,2% - Ảnh 1.
Lãi suất ngày 15/3: Big4 giảm lãi kỳ hạn 12 tháng xuống còn 7,2% – Ảnh 1.

Nguồn: Quốc Thụy tổng hợp

Chiều ngày qua 14/3, Ngân hàng nhà nước Nhà nước Việt Nam sẽ phát đi thông tin kiểm soát và điều chỉnh giảm 1 điểm % nhiều loại lãi suất quản lý và điều hành và giảm 0,5 điểm % lãi suất cho vay vốn ngắn hạn tối nhiều bằng VND khái niệm người sử dụng vay sở dĩ thỏa mãn nhu cầu nhu cầu vốn phục vụ một số trong những nghành nghề, ngành kinh tế tài chính. Những quyết định hành động giảm lãi suất có hiệu lực hiện hành từ ngày 15/3.

Ngân hàng nhà nước Nhà nước nhấn mạnh vấn đề, việc giảm lãi suất quản lý và điều hành là bước tiến trọng điểm, kim chỉ nan đến Xu thế giảm lãi suất của thị trường vào thời hạn tới, thông qua đó kim chỉ nan TCTD giảm lãi suất cho vay vốn, sát cánh đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân thêm phần xúc tiến tăng trưởng kinh tế tài chính.

Trước đó, những ngân hàng nhà nước sẽ đạt được sự đồng thuận giảm lãi suất kêu gọi 0,5 điểm % trước ngày 6/3. Riêng nhóm ngân hàng nhà nước thương mại Nhà nước, do mức lãi suất sẽ thấp nên tiếp tục chỉ giảm tầm 0,2%/năm so với hiện nay hành.

Theo Ngân hàng nhà nước Nhà nước, việc đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi sẽ hỗ trợ những NHTM giảm ngân sách, thông qua đó có điều kiện kèm theo sở dĩ giảm lãi suất cho vay vốn, tương hỗ doanh nghiệp và nền kinh tế thị trường, nhất là khái niệm những nghành nghề ưu tiên.

Vào báo cáo giải trình mới phát hành, Kinh doanh chứng khoán VnDirect dự báo Xu thế giảm của lãi suất kêu gọi này có thể tiếp tục vào vài tháng tới do những yếu tố chính về sau: 1) một lượng rộng lớn tiền gửi sẽ trở lại mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước vào quý IV/2022, 2) lãnh đạo của chính phủ nước nhà/NHNN vào việc giảm lãi suất kêu gọi/cho vay vốn, 3) chính phủ nước nhà tăng mạnh góp vốn đầu tư công thông qua đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế thị trường, 4) thay cho đổi về kiểu cách tính tỷ trọng LDR có lợi đến những ngân hàng nhà nước quốc doanh.

Nhóm phân tích kỳ vọng lãi suất kêu gọi tiếp tục đạt đỉnh vào quý I và tiếp sau đó giảm dần Tính từ lúc quý II dựa vào những lập luận sau: (1) FED ngừng tăng lãi suất quản lý và điều hành sau quý II, Từ đó áp lực đè nén lên tỷ giá bán VND có thể hạ nhiệt đáng kể vào nửa sau của năm 2023, (2) NHNN tích cực tương hỗ thanh toán thị trường trải qua những kênh thị trường mở, mua dự trữ nước ngoài hối, (3) nhu cầu tín dụng thanh toán ngưng trệ vào tình trạng tăng trưởng kinh tế tài chính giảm tốc và thị trường BDS ảm đạm.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage