Lãi suất ngày 16/3: Sau khi NHNN hạ lãi suất điều hành, các ngân hàng hành động thế nào?

Sẽ có một số ngân hàng điều chỉnh biểu lãi suất huy động và giảm mạnh ở nhiều kỳ hạn.

Lãi suất ngày 16/3: Sau khi NHNN hạ lãi suất điều hành, các ngân hàng hành động thế nào?
Lãi suất ngày 16/3: Sau khi NHNN hạ lãi suất điều hành, các ngân hàng hành động thế nào?

Từ ngày 16/3, VietABank được áp dụng biểu lãi suất huy động mới với mức điều chỉnh giảm 0,5 điểm % ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.Từ đó, trên thành phầm có lãi suất tốt nhất là Tiền gửi trực tuyến, lĩnh lãi vào cuối kỳ, các kỳ hạn từ trên 1 tháng tới dưới 6 tháng tiếp tục được được áp dụng mức lãi suất trần của Ngân hàng Nhà nước thể hiện là 6%/năm. Vào khi các kỳ hạn 6 tháng được điều chỉnh từ 9%/năm về mức 8,5%/năm.

Các kỳ hạn từ 7 tới 11 tháng đang rất được VietABank được áp dụng mức lãi suất 8,6% so với 9,1%/năm trước đó đó. Vào khi các kỳ hạn 12 tháng và 13 tháng và 15 tháng cùng hưởng trọn lãi suất 8,7%, cũng giảm 0,5 điểm %. Các kỳ hạn 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng trên VietABank đang được có lãi suất tốt nhất ở mức 8,8%/năm.

Trước đó, VietABank là một vào những ngân hàng không nhiều còn niêm yết lãi suất trên mức 9%/năm.

Trên DongABank, từ ngày 16/3, ngân hàng điều chỉnh lãi suất kỳ hạn 1 tháng – 3 tháng xuống 5,5%/năm. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng còn 7,9%/năm, thấp hơn trước đây tầm 0,5 điểm %.

Hành động điều chỉnh lãi suất huy động của một trong những ngân hàng ra mắt sau khi NHNN thông tin giảm 1 điểm % một trong những lãi suất điều hành và giảm 0,5 điểm % lãi suất giải ngân cho vay thời gian ngắn bằng nội tệ khái niệm một trong những nghành nghề ưu tiên, hiệu lực hiện hành từ ngày 15/3/2023. Ngân hàng Nhà nước cho thấy thêm, việc đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi sẽ hỗ trợ các NHTM giảm ngân sách, thông qua đó có điều kiện sở dĩ giảm lãi suất giải ngân cho vay, tương hỗ doanh nghiệp và nền kinh tế thị trường, nhất là khái niệm các nghành nghề ưu tiên.

Trước đó, ngày 13/3, Nhóm Huge 4 (Vietcombank, VietinBank, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV, Agribank) đã và đang có sự điều chỉnh về lãi suất. Các nhà băng này sẽ giảm 0,2 điểm % lãi suất suất huy động kỳ hạn 12 tháng trên quầy xuống 7,2%/năm. Đó là những ngân hàng niêm yết lãi suất thấp nhất thị trường lúc này.

Hiện nay chỉ với một trong những ngân hàng còn niêm yết lãi suất trên mức 9%/năm trên thị trường như VietCapitalBank, BacABank, VietBank, OCB, LienVietPostBank, NGân hàng Bảo Việt,…

Theo giới Chuyên Viên, tuy vậy Ngân hàng Nhà nước không nghỉ trần lãi suất huy động nhưng việc cắt giảm một trong những lãi suất điều hành như lãi suất tái chiếu khấu (giảm 1% về 3,5%/năm), lãi suất giải ngân cho vay qua đêm của NHNN khái niệm TCTD (giảm 1% về 6%/năm) cũng tiếp tục có tác động tới mặt phẳng lãi suất trên thị trường 1. Tuy vậy, tác động có thể có độ trễ và áp lực nặng nề thu hút tiền gửi vẫn còn đó sở dĩ đáp ứng đáng tin cậy thanh toán.

Theo Thị trường chứng khoán VNDirect, nhiềûy là lần đầu tiên NHNN điều chỉnh thực hiện giảm lãi suất điều héc tành vào 2 năm gần nhiềûy, nhiềúnh dấu những nỗ lực của Chính phủ vào việc ổn định mặt bằng của lãi suất. Trước sự bất ổn của môi trường vĩ mô hiện tại, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát sao biến động của thị trường và môi trường kinh tế vào nước để đưa ra các chính sách tiền tệ phù hợp. Về ảnh hưởng đến lãi suất tiền gửi của các NHTM, nhóm phân tích mang lại rằng điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào chính sách điều chỉnh lãi suất sắp tới của FED khi mà áp lực tỷ giá vẫn còn cao (sau sự kiện Silicon Valley Ngân hàng, tỷ giá USD/VND giảm 0,2% so với đầu năm về mức 23.590 đồng). Tuy nhiên, VNDirect kỳ vọng việc héc tạ lãi suất điều héc tành lần này sẽ hỗ trợ tăng trưởng tín dụng vào quý tới khi vào 2 tháng đầu năm tín dụng chỉ nhiềụt mức tăng trưởng 0,77%.

Ngân hàng Nhà nước cho thấy thêm, vừa qua, cơ quan này sẽ lãnh đạo các TCTD giữ lại mặt phẳng lãi suất huy động ổn định, phù hợp, tương thích với kĩ năng cân đối vốn, kĩ năng mở rộng lớn tín dụng thanh toán thanh khiết và năng lượng quản lý và vận hành rủi ro đáng tiếc; không làm tác động ảnh hưởng đến việc ổn định của thị trường tiền tệ và mặt phẳng lãi suất thị trường. Đồng thời, NHNN nghiêm cấm TCTD tiến hành các giải pháp kỹ thuật sở dĩ lách vượt trần lãi suất huy động, nghiêm cấm tuyên chiến đối đầu không thanh khiết vào huy động vốn; theo dõi các trường hợp TCTD tiếp tục tăng lãi suất và có giải pháp xử lý khái niệm các TCTD này. NHNN cũng lãnh đạo các TCTD trấn áp ngặt nghèo lãi suất tiền gửi sở dĩ giữ ổn định mặt phẳng lãi suất thị trường.

Vào tháng 2/2023, các NHTM sẽ tiếp tục đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi sở dĩ có điều kiện giảm lãi suất giải ngân cho vay tương hỗ doanh nghiệp, nền kinh tế thị trường phục hồi sản xuất kinh doanh thương mại. Từ đó, các NHTM sẽ điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi từ 0,2-0,5%/năm khái niệm kỳ hạn 6 tới 12 tháng. Tới nay mặt phẳng lãi suất dần ổn định; hiện nay lãi suất tiền gửi phát sinh mới của các NHTM tầm 6,7%/năm và lãi suất giải ngân cho vay phát sinh mới của các NHTM ở mức tầm 9,4%/năm, trong số đó nhiều NHTM sẽ giảm lãi suất tiền gửi và giải ngân cho vay.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage