Lãi suất ngày 18/3: Chỉ còn 1 ngân hàng áp dụng mức trên 9%/năm cho kỳ hạn 12 tháng, gửi kỳ hạn 6 tháng ở Big4 không được 6%/năm

Lãi suất ngày 18/3: Chỉ còn 1 ngân hàng áp dụng mức trên 9%/năm cho kỳ hạn 12 tháng, gửi kỳ hạn 6 tháng ở Big4 không được 6%/năm

Sau mùa giảm hàng loạt từ trên đầu tháng 3 tới nay, hiện tại chỉ còn 1 ngân hàng niêm yết lãi suất kêu gọi kỳ hạn 12 tháng ở mức trên 9%/năm.

  • 17-03-2023 Lãi suất tiết kiệm chi phí nhiều ngân hàng tụt dốc mạnh
  • 17-03-2023 Lãi suất và tỷ giá chỉ cùng giảm: Quyền lợi kép cho xuất nhập khẩu
  • 17-03-2023 Lãi suất liên ngân hàng giảm sâu sau khoản thời gian NHNN hạ lãi suất quản lý
TIN MỚI

Khảo sát biểu lãi suất niêm yết của 35 ngân hàng vào sáng ngày 18/3 cho thấy, hiện tại chỉ còn nổi bật một ngân hàng có mức lãi suất tốt nhất dành riêng cho khách hàng hàng cá thể trên 9%/năm. Từ đó, Ngân hàng An Bình đang được áp dụng lãi suất 9,1%/năm dành riêng cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, nhận lãi cuối kỳ.

Trước đó, VietBank là ngân hàng có lãi suất kêu gọi 12 tháng tốt nhất, lên tới 9,2%. Tuy vậy, nhà băng này sẽ hạ xuống mức 8,9%/năm từ ngày 15/3.

Mức lãi suất 9%/năm trên kỳ hạn 12 tháng đang được được 3 ngân hàng áp dụng là Bao Viet Ngân hàng, SCB và OceanBank.

Trong những khi đó, có không hề ít ngân hàng áp dụng mức lãi suất 8,8 – 8,9%/năm cho kỳ hạn 12 tháng. Đây hầu hết là nhiều ngân hàng nhỏ như Kienlongbank, Saigonbank, Bac A Ngân hàng,…nước ngoài trừ HDBank và VPBank với lãi suất niêm yết ở mức 8,8%/năm ở kỳ hạn này.

Nhiều ngân hàng có lãi suất kỳ hạn 12 tháng cao tiếp theo có thể nói tới LienVietPostBank (8,6%), SHB (8,5%), MSB (8,4%), …

Từ ngày 15/3, Ngân Hàng Á Châu cũng áp dụng biểu lãi suất mới. Trong số đó, lãi suất kỳ hạn 12 tháng được kiểm soát và điều chỉnh hạ xuống còn 8,35% từ mức 8,6%.

Trước đó, VietABank, Dong A Ngân hàng, Kienlongbank, Ngân Hàng NCB đã và đang giảm lãi suất kêu gọi vào tuần này.

Nhóm Huge 4 (VietinBank, Vietcombank, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Agribank) có lãi suất kêu gọi 12 tháng thấp nhất thị trường, áp dụng dưới mức 7,2%/năm.

(*6*)

Từ trên đầu tháng 3 tới nay, lãi suất kêu gọi tại những ngân hàng thường xuyên được kiểm soát và điều chỉnh giảm.Mức lãi suất kêu gọi 9%/năm, thậm chí là 10%/năm như vài tháng trước, sẽ “biến mất” trên bảng niêm yết của những ngân hàng. Trên một ngân hàng thường kêu gọi lãi suất cao là SCB lãi suất trực tuyến tốt nhất là 9%/năm cho nhiều kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, trong những khi nếu như gửi tiết kiệm chi phí trên quầy lãi suất tốt nhất là 8,6%/năm.

Vào giải trình mới phát hành, Đầu tư và chứng khoán VnDirect dự báo Xu thế giảm của lãi suất kêu gọi này có thể tiếp tục vào vài tháng tới do những yếu tố chính sau này: 1) một lượng rộng lớn tiền gửi sẽ quay trở về mạng lưới hệ thống ngân hàng vào quý IV/2022, 2) lãnh đạo của cơ quan chỉ đạo của chính phủ/NHNN vào việc giảm lãi suất kêu gọi/cho vay, 3) cơ quan chỉ đạo của chính phủ tăng mạnh góp vốn đầu tư công thông qua đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế thị trường, 4) thay cho đổi về phong thái tính tỷ trọng LDR có lợi cho nhiều ngân hàng quốc doanh.

Nhóm phân tích kỳ vọng lãi suất kêu gọi tiếp tục đạt đỉnh vào quý I và tiếp sau đó giảm dần Tính từ lúc quý II dựa trên những lập luận sau: (1) FED ngừng tăng lãi suất quản lý sau quý II, Từ đó áp lực lên tỷ giá chỉ VND có thể hạ nhiệt đáng kể vào nửa sau của năm 2023, (2) NHNN tích cực tương hỗ thanh toán thị trường trải qua nhiều kênh thị trường mở, mua dự trữ nước ngoài hối, (3) nhu cầu tín dụng trầm lắng vào tình trạng tăng trưởng kinh tế tài chính tụt giảm và thị trường BDS ảm đạm.

“Chúng tôi kỳ vọng lãi suất tiền gửi có kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng sẽ giảm dần về mức 6,7% và 7,5% vào cuối năm 2023”, VnDirect cho biết.

Quang Hưng

Nhịp sống Thị trường

(*1*)

(*12*)

Nói rằng

Từ Khóa:
lãi suất, lãi suất ngân hàng, ngân hàng, lãi suất tiền gửi, lãi suất kêu gọi

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage