Lãi suất ngày 19/3: Gửi 6 tháng tại đâu có lãi cao nhất, gấp rưỡi nhóm Big4?

Lãi suất ngày 19/3: Gửi 6 tháng tại đâu có lãi cao nhất, gấp rưỡi nhóm Big4?

2 ngân hàng nhà nước có mức lãi suất kêu gọi 6 tháng cao nhất, ở mức 9%.

  • 18-03-2023 Lãi suất giải ngân cho vay khởi đầu giảm, thị trường nhà đất tiếp tục ‘ấm’ lên?
  • 18-03-2023 Tiền tệ tiếp tục tìm về đâu sau khoản thời gian lãi suất giảm?
  • 18-03-2023 Lãi suất ngày 18/3: Chỉ từ 1 ngân hàng nhà nước được áp dụng mức trên 9%/năm đến kỳ hạn 12…
TIN MỚI

Theo khảo sát biểu lãi suất niêm yết của 35 ngân hàng nhà nước sáng ngày 19/3, không hề ngân hàng nhà nước nào niêm yết lãi suất trên 9%/năm đến kỳ hạn 6 tháng.

Hiện nay SCB và HDBank là hai ngân hàng nhà nước có lãi suất kêu gọi kỳ hạn 6 tháng cao nhất, lên tới 9%/năm. Đứng kế sau lần lượt là Kienlongbank (8,9%), và 3 ngân hàng nhà nước được áp dụng mức 8,8% là Oceanbank, Bao Viet Ngân hàng và Bac A Ngân hàng.

Mức lãi suất 8,5 – 8,7%/năm đang rất được nhiều ngân hàng nhà nước nhỏ được áp dụng đến kỳ hạn 6 tháng như Saigonbank, Viet A Ngân hàng, Nam A Ngân hàng, ABBank, Ngân Hàng NCB,…

Tại nhóm ngân hàng nhà nước tư nhân rộng lớn, mức lãi suất được áp dụng đến kỳ hạn 6 tháng xê dịch trong vòng 8 – 8,5%/năm.

VietinBank, Vietcombank, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển BIDV, Agribank hiện giờ đang có lãi suất kêu gọi tại kỳ hạn 6 tháng thấp nhất thị trường, ở mức 5,8%/năm. Như vậy, số đông những ngân hàng nhà nước tư nhân đang được có lãi suất kêu gọi 6 tháng cao gấp rưỡi nhóm Big4.

(*6*)

Lưu ý, sở dĩ thừa kế những mức lãi suất cao nhất này, người tiêu dùng cần thỏa mãn nhu cầu những điều kiện kèm theo mà ngân hàng nhà nước thể hiện như gửi bằng hình thức trực tuyến hoặc/và có số tiền gửi to hơn mức tối thiểu theo quy định. Ngoài ra, mức lãi suất kêu gọi có thể thay cho đổi tùy vào tình hình cân đối vốn của từng Trụ sở ngân hàng nhà nước.

Mặt khác, theo quy định của Ngân hàng nhà nước Nhà nước, lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng chỉ được tối nhiều 6%/năm. Chênh lệch lãi suất thời điểm giữa kỳ hạn 5 tháng và 6 tháng vì thế vẫn mức rộng lớn 1,2-3%/năm dù chỉ với nhau 1 tháng. Điều này đã và đang phía những người tiêu dùng gửi nhiều tiền rộng ở kỳ hạn 6 tháng, sở dĩ có lãi suất cao rộng đáng kể so với những kỳ hạn ngắn. Hơn thế nữa, lãi suất kỳ hạn 6 tháng lúc này cũng không thực sự ngăn cách so với những kỳ hạn dài như một năm, hai năm.

Một nguyên do nữa khiến cho nhiều người gửi tiền lựa chọn kỳ hạn 6 tháng thay cho vì kỳ hạn dài là bởi tính linh hoạt khi số tiền gửi tiếp tục đáo hạn sớm.

Như vậy nếu như có ý định sử dụng tiền vào thời gian ngắn, các bạn nên gửi kỳ hạn 6 tháng sở dĩ có thể xoay vốn khi cấp bách. Nếu như tiền nhàn rỗi không sử dụng tới, các bạn có thể gửi kỳ hạn 12 tháng hoặc dài thêm hơn nữa sở dĩ nhận mức lãi suất cao

Xu thế giảm lãi suất được ghi nhận xuất phát điểm từ tháng 2/2023 tới nay vào điều kiện kèm theo thanh toán toàn mạng lưới hệ thống sẽ bớt căng thẳng mệt mỏi so với hồi trong thời gian cuối năm trước.

Trước đó, sau khoản thời gian được phân chia hạn mức tăng trưởng tín dụng thanh toán mới đến năm 2023, những ngân hàng nhà nước sẽ đạt được sự đồng thuận giảm lãi suất kêu gọi 0,5 điểm % trước ngày 6/3. Riêng nhóm ngân hàng nhà nước thương mại Nhà nước, do mức lãi suất sẽ thấp nên tiếp tục chỉ giảm tầm 0,2%/năm so với hiện nay hành.

Tiếp theo sau, một trong những ngân hàng nhà nước cũng giảm lãi suất kêu gọi sau khoản thời gian NHNN hạ lãi suất điều hành và quản lý từ ngày 15/3 như VietABank và Kienlongbank.

Vào báo cáo giải trình mới công bố, VnDirect kỳ vọng Xu thế giảm của lãi suất kêu gọi này có thể tiếp tục vào vài tháng tới do những yếu tố chính về sau: 1) một lượng rộng lớn tiền gửi sẽ quay trở lại mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước vào quý IV/2022, 2) chỉ huy của cơ quan chính phủ/NHNN vào việc giảm lãi suất kêu gọi/giải ngân cho vay, 3) cơ quan chính phủ tăng nhanh góp vốn đầu tư công thông qua đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế thị trường, 4) thay cho đổi về kiểu cách tính tỷ trọng LDR có lợi đến những ngân hàng nhà nước quốc doanh.

“Chúng tôi kỳ vọng lãi suất tiền gửi có kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng sẽ giảm dần về mức 6,7% và 7,5% vào cuối năm 2023”, VnDirect cho thấy thêm.

Chuyên Viên kinh tế tài chính TS. Đinh Thế Hiển cũng đến rằng tiền tệ tiếp tục tiếp tục tìm về kênh tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng vào thời hạn tới, thông qua đó trợ giúp ngưng trệ đà tăng trưởng của lãi suất.

Theo dự báo của vị Chuyên Viên này, phổ lãi suất kêu gọi vào quý 1/2023 tiếp tục ở mức 6,5-7% khái niệm những ngân hàng nhà nước rộng lớn, quality tốt và 8-9% khái niệm những nhà băng nhỏ. Dự kiến hết quý 2 thì lãi suất tiếp tục trở lại thông thường xung quanh 7%.

Theo Quang Hưng

Nhịp sống thị trường

Nói rằng

Từ Khóa:
lãi suất kêu gọi, lãi suất cao, ngân hàng nhà nước nhà nước, chênh lệch lãi suất, người gửi tiền

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage