Lãi suất tăng cao, 62% tiền gửi huy động được của ngân hàng niêm yết năm 2022 đến từ quý 4

Tiền gửi đổ mạnh vào mạng lưới hệ thống ngân hàng vào tình trạng lãi suất huy động ở mức tốt nhất nhiều năm và những kênh góp vốn đầu tư khác nhiều rủi ro đáng tiếc.
Lãi suất tăng cao, 62% tiền gửi huy động được của ngân hàng niêm yết năm 2022 đến từ quý 4

  • 03-03-2023 Lãi suất huy động 12 tháng tiếp tục giảm về mức 7,5% vào thời điểm cuối năm nay?
  • 03-03-2023 Lãi suất ngày 3/3: Thêm nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động, nhà băng nước ngoài…

Vào giải trình về ngành ngân hàng vừa mới đây, Đầu tư và chứng khoán Mirae Asset cho thấy thêm tiền gửi khách hàng hàng trên 27 ngân hàng niêm yết sẽ tăng đáng kể vào quý 4/2022, do mức lãi suất huy động tăng cao vào quy trình này. Rõ ràng và cụ thể, rộng 62% tổng số tiền gửi huy động được của nhóm ngân hàng niêm yết vào năm 2022 đến từ quý 4, nâng tổng huy động tăng từ mức 4,1% cuối quý 3 lên tới 10,7% cuối năm 2022.

“Trong số các loại tài sản có thu nhập cố định, lãi suất tiền gửi hấp dẫn hơn so với trái phiếu chính phủ, trong khi rủi ro thấp hơn nhiều so với so với trái phiếu doanh nghiệp”, nhóm phân tích nhận định.

Số liệu được Ngân hàng Nhà nước công bố cũng đã cho chúng ta thấy, đến thời điểm cuối tháng 11/2022, tổng tiền gửi của khách hàng hàng tại những tổ chức triển khai tín dụng thanh toán đạt rộng 11,55 triệu tỷ việt nam đồng, tăng rộng 126.600 tỷ việt nam đồng so với thời điểm cuối tháng 10.

Đáng quan tâm, cả tiền gửi dân sinh sống lẫn doanh nghiệp đều có tăng trưởng vào tháng 11. Trong số đó, tiền gửi dân sinh sống tăng 84.597 tỷ việt nam đồng lên 5,74 triệu tỷ; tiền gửi doanh nghiệp tăng 42.041 tỷ việt nam đồng lên 5,8 triệu tỷ việt nam đồng. Đây đều là mức tăng theo tháng tốt nhất kể từ tháng 3/2022.

Trong thực tiễn, 2022 là năm vô cùng sóng gió với những nhà góp vốn đầu tư, từ trái phiếu, CP, chứng từ quỹ, bất động sản, đến tới tiền ảo hoặc một vài đồng nước ngoài tệ.

Vào tình trạng những kênh góp vốn đầu tư truyền thống lâu đời khác đều diễn biến thiếu tích cực, lãi suất huy động lại bật tăng mạnh vào năm 2022. Sau nhịp tăng mạnh vào quý III và quý IV, lãi suất huy động tại những ngân hàng đều sẽ tăng từ 2 – 3 điểm % so với cuối năm 2021 và cao hơn nữa 1 – 1,5 điểm % so với quy trình trước dịch Covid-19.

Đến thời điểm cuối tháng 12, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng trên 4 ngân hàng thương mại Nhà nước sẽ chạm mức 7,4%/năm theo như hình thức gửi tiền trên quầy và lên tới rộng 8% khái niệm hình thức gửi tiền trực tuyến. Trong những khi những ngân hàng tư nhân rộng lớn huy động kỳ hạn này với lãi suất phổ cập vòng quanh vùng 8,5 – 9%/năm, đơn nhất lên trên 9%/năm với số tiền gửi rộng lớn. Tại những ngân hàng tư nhân nhỏ, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng thậm chí còn sẽ lên tới xấp xỉ 9,5%/năm.

Theo VnDirect, nếu như so với tỷ suất thu nhập trên giá chỉ (E/Phường) của VN-INDEX hiện tại là 8,4% (Không bao gồm tỷ suất cổ tức là 1 trong những,7%) thì lãi suất tiền gửi của một vài ngân hàng nhỏ ở tầm 9,5% là tương đối thú vị đồng thời rủi ro đáng tiếc rất thấp.

“Trong bối cảnh thị trường cổ phiếu, trái phiếu, và bất động sản vẫn tồn tại những rủi ro nhất định thì tiền gửi ngân hàng vẫn sẽ là lựa chọn ưa tiên cho những nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp và có nhu cầu thường xuyên/ngắn hạn về dòng tiền”, VnDirect thẩm định.

Mặt khác, sau nhịp tăng mạnh vừa qua, lãi suất huy động mở màn hạ nhiệt vào tình trạng tiền gửi tăng tốt còn tín dụng thanh toán có Xu thế chững lại, đi kèm những giải pháp tương hỗ thanh toán của Nhà quản lý.

Sau khoản thời gian thống nhất được áp dụng mức lãi suất trần 9,5%, những ngân hàng vừa mới đây tiếp tục đạt được đồng thuận giảm lãi suất huy động thêm 0,5 điểm % trước thời điểm ngày 6/3. Riêng nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước, do mức lãi suất sẽ thấp nên tiếp tục chỉ giảm tầm 0,2%/năm so với hiện tại hành.

Không chờ đến mốc thứ Hai tuần sau (6/3), nhiều ngân hàng sẽ toàn bộ kiểm soát và điều chỉnh giảm lãi suất huy động ngay vào thời điểm cuối tháng 2 và vào đầu tháng 3 như MSB, PG Ngân hàng, PvcomBank, Saigonnank, OCB, với mức giảm dao động từ 0,3 – 0,8 điểm % tùy kỳ hạn.

VnDirect kỳ vọng Xu thế giảm của lãi suất huy động này có thể tiếp tục vào vài tháng tới do những yếu tố chính sau này: 1) một lượng rộng lớn tiền gửi sẽ quay trở về mạng lưới hệ thống ngân hàng vào quý IV/2022, 2) chỉ huy của cơ quan chỉ đạo của chính phủ/NHNN vào việc giảm lãi suất huy động/giải ngân cho vay, 3) cơ quan chỉ đạo của chính phủ tăng mạnh góp vốn đầu tư công thông qua đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế thị trường, 4) thay cho đổi về phong thái tính tỷ trọng LDR có lợi đến những ngân hàng quốc doanh.

“Chúng tôi kỳ vọng lãi suất tiền gửi có kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng sẽ giảm dần về mức 6,7% và 7,5% vào cuối năm 2023”, VnDirect cho thấy thêm.

Chuyên Viên tài chính TS. Đinh Thế Hiển cũng đến rằng dòng tiền tiếp tục tiếp tục tìm đến kênh tiền gửi ngân hàng vào thời hạn tới, thông qua đó trợ giúp trì trệ đà tăng của lãi suất.

”Lúc bấy giờ, tuy vậy những ngân hàng sẽ khống chế lãi suất không sở dĩ vượt quá 9,5% tuy vậy đây vẫn là mức tương đối cao vào nhiều năm trở lại đây. Đồng thời, những nhà băng rộng lớn như nhóm Large 4 lúc này cũng chỉ đang được niêm yết mức lãi suất vòng quanh mức 7-8%/năm. Thậm chí còn với những kỳ hạn dài, những ngân hàng này cũng sở dĩ mức lãi suất không thật cao. Điều này như một tín hiệu đã cho chúng ta thấy lãi suất thời hạn tới sẽ không còn tiếp tục tăng”, ông Hiển nhận định.

Theo dự báo của vị Chuyên Viên này, phổ lãi suất huy động vào quý 1/2023 tiếp tục ở mức 6,5-7% khái niệm những ngân hàng rộng lớn, unique tốt và 8-9% khái niệm những nhà băng nhỏ. Dự kiến hết quý 2 thì lãi suất tiếp tục trở lại thông thường vòng quanh 7%.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage