Làm gì khi chung cư bạn ở đang cháy?

Làm gì khi chung cư bạn ở đang cháy?
Update: 08:58 20/04/2018
Vào cơn hỏa hoạn, tuyệt đối không sử dụng thang máy làm lối thoát nạn, sử dụng khăn ướt trùm lên mặt cúi khom đi ra cầu thang bộ; gọi điện thoại cảm ứng thông minh 114. Vô cùng không nhảy từ tầng trên cao nếu như không được bố trí theo hướng dẫn của cứu hộ cứu nạn…
 
Vụ cháy vào lúc 1h15’ ngày 23/3, trên chung cư Carina Plaza trên đường Võ Văn Kiệt (quận 8, Sài Gòn) sẽ xuất hiện ít nhất 12 người chết và 14 người bị thương. Đấy là vụ cháy nghiêm trọng nhất ở TP Sài Gòn vào chục năm qua.
 
Công tác phòng cháy chữa cháy ở nhiều chung cư hiện nay rất được tâm điểm nhưng vẫn tồn tại thể hiện nhiều nhiều không ổn. Mọi cá nhân nên trang bị không hề thiếu kiến thức và kỹ năng về tin cậy phòng cháy chữa cháy sở dĩ tự cứu tôi cũng như người xung vòng quanh.
 
 
085818l 1
 
Vụ cháy chung cư chất lượng cao Carina Plaza trên đường Võ Văn Kiệt (quận 8, Sài Gòn) ngày 23/3 sẽ xuất hiện ít nhất 12 người chết và 14 người bị thương.
 
– Yếu tố trọng điểm sở dĩ nhân sự thoát khỏi vụ cháy nổ là bình tĩnh và nhanh chóng nhẹn xúc tiến theo như đúng phương pháp, kĩ năng thoát nạn sở dĩ xử lí nhiều trường hợp xẩy ra. Khi phát hiện ra xuất hiện cháy, việc trước tiên bạn phải bình tĩnh sở dĩ xử lý và nhanh gọn lẹ tìm giải pháp “dập lửa, thoát hiểm” bằng bình bột, bình khí CO2, cát, chăn, nước… sở dĩ dập tắt vụ cháy nổ. Vào trường hợp vụ cháy nổ quá rộng không thể dập tắt, phải nhanh gọn lẹ suy nghĩ tới phương án thoát hiểm.
 
 
085818l 2
 
Quan sát thiệt kĩ, tìm tất cả cơ hội di tản thoát khỏi khu vực vực nhiễm khói càng nhanh chóng càng tốt và tri hô sở dĩ người xem biết và ứng cứu (Ảnh minh họa).
 
– Trong số vụ hỏa hoạn, đa số nạn nhân tử vong vì nghẹt thở do khói nhiều hơn thế là bỏng hoặc chết cháy. Vì vậy nguyên tắc trước tiên là quan sát thiệt kĩ, tìm tất cả cơ hội di tản thoát khỏi khu vực vực nhiễm khói càng nhanh chóng càng tốt và tri hô sở dĩ người xem biết xuất hiện cháy và ứng cứu.
 
 
– Tìm lối thoát nạn sẵn xuất hiện theo đèn hướng dẫn hoặc nghe thông tin qua loa. Khi chạy hãy thông tin đến nhiều phòng lân cận biết xuất hiện cháy.
 
 
085818l 3
 
Khi Open cần đặt tay lên cửa ngõ kiểm tra nhiệt độ (Ảnh minh họa).
 
– Nếu như phải đi qua lửa hãy sử dụng mặt nạ phòng độc hoặc sử dụng chăn, áo thấm nước ướt trùm lên trên người. Phải tuân thủ nguyên tắc cúi thấp người khi dịch chuyển vì khói trực tiếp bay lên rất cao. Song lúc, cần bò dưới sàn nếu như lượng khói tập trung chuyên sâu nhiều, sở dĩ tránh ngạt rồi thoát ra ngoài.
 
– Khi Open cần đặt tay lên cửa ngõ kiểm tra nhiệt độ (bằng phương pháp sờ tay vào cửa ngõ). Khi mở nên tránh người sang một mặt phòng lửa tạt và tránh tổn thương do hiện nay tượng chênh lệch áp suất. Nếu như nhiệt độ quá cao vô cùng không được mở mà tìm lối khác. 
 
085818l 4
 
Tuyệt đối không sử dụng thang máy làm lối thoát nạn, sử dụng khăn ướt trùm lên mặt cúi khom đi ra cầu thang bộ (Ảnh minh họa).
– Nếu như bị lửa làm cháy quần áo, phải ngưng hoạt động, che mặt, ở xuống và lăn qua, lăn lại đến tới khi lửa được dập tắt. Không được chạy vì gió rất có thể làm lửa cháy bùng thêm. Không nhảy vào hồ nước bơi lội, bể chứa hoặc thùng nước vì nước rất có thể bị nấu sôi khi bị lửa tác động.
 
– Nếu như không ra được cửa ngõ hoặc lối thoát nạn tin cậy hãy ra ban công hành lang cửa số hô to sử dụng vật phẩm sáng màu ra hiệu. Gọi điện thoại cảm ứng thông minh 114, gọi cho tất cả những người thân.
 
– Rất có thể sử dụng thang, dây, rèm, ga…nối lại sở dĩ xuống thấp. Vô cùng không nhảy từ tầng trên cao nếu như không được bố trí theo hướng dẫn của cứu hộ cứu nạn. 
 
Bạn xuất hiện nên ở yên vào căn hộ chung cư nếu như vụ cháy nổ xẩy ra ở nhà khác?
 
Theo tờ Impartial, ở Anh, lực lượng cứu hỏa thể hiện lời khuyên với những người dân sống vào chung cư như sau:
– Nếu như vụ cháy nổ vào phòng bạn, hãy thoát khỏi ngay lập tức và gọi cứu hỏa.
 
– Nếu như vụ cháy nổ ở nơi khác, bạn không được mở bất kể cánh cửa ngõ nào xuất hiện cảm xúc nóng, chúng ta dồn vào trong 1 phòng và ngừng hoạt động. Sử dụng khăn ướt chèn phía dưới cửa ngõ. Nếu như ngay hành lang cửa số, bạn rất có thể mở sở dĩ lấy không khí và sở dĩ lực lượng cứu hộ cứu nạn thấy bạn. Nhấc máy đến cứu hỏa.
 
Hạ tầng để mang ra lời khuyên này dựa vào yêu cầu nhiều tòa chung cư phải sử dụng vật tư tốt sở dĩ lửa không thể lan vào trong nhà nhanh gọn lẹ. Cửa ngõ ra vào phải rất có thể chịu lửa được 30 phút, đủ thời hạn cho tất cả những người bên phía ngoài vào cứu. Nhờ vào đó, người vào nhà sẽ tiến hành tin cậy tối thiểu 30 phút thay cho vì lao ra ngoài và ngạt khói.
 
Tuy vậy, giải pháp này tiếp tục rất tai hại với những dự án công trình không tuân thủ yêu cầu sử dụng vật tư phòng cháy.
 
Theo Vietnamnet
[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage