Làn sóng cắt lỗ thứ cấp tăng mạnh ở các phân khúc

Lạm phát kinh tế và lãi vay tăng cao sẽ tác động trực tiếp tới năng lực chi trả của người tiêu dùng sử dụng lực tác động trung tâm tài chính. Vì vậy, khi phải chịu áp lực nặng nề rộng lớn về lãi vay, một số trong những người tiêu dùng gật đầu giảm một phần lợi nhuận sở dĩ bán BDS với mức giá bán thấp rộng kỳ vọng, bán lỗ sở dĩ tịch thu vốn.

Tình trạng này đang được có Xu thế tăng mạnh và mở rộng ra hầu hết các phân khúc BDS. Quan trọng trên thị trường thứ cấp.

Theo số liệu từ Sở Xây dựng dựng, thanh toán BDS yếu khiến cho tồn kho BDS thường xuyên tăng cao. Tính tới trong thời gian cuối năm 2022, tổng mức vốn hàng tồn kho của một số trong những doanh nghiệp BDS rộng lớn niêm yết trên sàn kinh doanh chứng khoán tăng nhanh gọn, chạm mốc ngay 272,210 tỷ Đồng, tăng 26.4% so với trong thời gian cuối năm 2021.

Số lượng này ghi nhận thường xuyên gia tăng từ thời điểm năm 2019 khi đạt tới 223,474 tỷ Đồng (tăng 38% so với năm 2018) mang đến tới nay. Trong số đó, lượng hàng tồn kho BDS hầu hết ở ở phân khúc nhà ở trung, cao cấp, nhà ở du ngoạn, nhà tái định cư,… được góp vốn đầu tư xây dựng dựng trên các vị trí xa trung tâm, thiếu đồng điệu về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Hành động tăng cường trấn áp tín dụng thanh toán, thanh tra kiểm tra dự án Bất Động Sản/công ty góp vốn đầu tư, siết chặt quản lý và vận hành cấp phép, lãi vay tăng cao thời hạn qua sẽ khiến áp lực nặng nề lên quyết định hành động mở bán thành phầm ra thị trường của các công ty góp vốn đầu tư. Với tình hình sức cầu thị trường sụt giảm, thường xuyên chạm đáy như lúc này, lượng tồn kho BDS được dự báo tiếp tục tiếp tục gia tăng và không dễ có những đột biến vào thời gian ngắn.

Về mặt phẳng giá bán thứ cấp, thị trường thường xuyên ghi nhận sự sụt giảm ở các phân khúc.

Rõ ràng và cụ thể, vào tiến độ từ trong thời gian cuối năm 2022 tới nay, thị trường nhà và phố, biệt thự nghỉ dưỡng Tp.HCM giá bán rao bán sơ cấp thường xuyên tăng mạnh sau từng mùa mở bán do ngân sách nguồn vào cao. Trong những lúc đó, giá bán ủy quyền trên thị trường thứ cấp đang được sụt giảm khá mạnh và không có tín hiệu tạm dừng do người tiêu dùng bị ngộp vốn từ việc siết tín dụng thanh toán.

Nếu như như tiến độ 2020 – 2022, thị trường thứ cấp ghi nhận vận tốc tăng giá bán trung bình 10% – 12%/năm thì từ nửa vào cuối quý 2/2022 tới nay, giá bán tài sản do nhà góp vốn đầu tư mua đi bán lại trên thị trường thứ cấp đang được trải qua mạch giảm, mức giảm trung bình tầm 15% so với cùng thời điểm (tháng 2/2022). Quan trọng, nếu như so với những tháng trong thời gian cuối năm 2022 (tháng 11/2022), giá cả thứ cấp tháng 2/2023 giảm trung bình tầm 17%. Trong số đó, những dự án Bất Động Sản sẽ chuyển nhượng bàn giao nhà và thành lập có mức giảm thấp nhất từ 4% – 9%, riêng những dự án Bất Động Sản không chuyển nhượng bàn giao và đang được thanh toán theo tiến độ ghi nhận mức giảm rất cao từ 10% – 24% và phổ cập từ 14% – 17%.

Trên Đồng Nai, giá bán thứ cấp nhà và phố, biệt thự nghỉ dưỡng cũng ghi nhận sự sụt giảm mạnh. Mức giảm trung bình từ 3% – 7% so với trong thời gian cuối năm 2022. Riêng lẻ, có dự án Bất Động Sản ghi nhận có mức giảm tốt nhất lên tới 32%/căn, tương ứng 400 triệu đồng – 5 tỷ VNĐ/căn. Nguyên nhân lớn số 1 của làn sóng cắt lỗ, giảm giá bán này là vì người tiêu dùng gặp nhiều vất vả về gánh nặng lãi vay, dự án Bất Động Sản ngừng triển khai do vướng pháp lý.

Ở phân khúc BDS nghỉ ngơi, thanh toán giảm mạnh ở cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp, nhiều nhà góp vốn đầu tư có tín hiệu xả hàng, cắt lỗ. Sức cầu thường xuyên ghi nhận sự sụt giảm, thị trường gần như là có tín hiệu “ngủ đông”.

Hoàn toàn có thể thấy, tiến độ giữa trong thời gian cuối năm 2022 tới nay, thị trường BDS trải qua nhiều dịch chuyển, tình hình kinh doanh thương mại của các doanh nghiệp gặp nhiều vất vả đồng thời đó là việc dòng vốn BDS bị tắt nghẽn. Vào 2 tháng đầu năm mới 2023, sức cầu cộng đồng của thị trường giảm đáng kể – chỉ bằng 2% so với cùng thời điểm và chỉ tương tự tầm 5% so với những tháng trong thời gian cuối năm 2022. Không dừng lại ở đó, lượng tin rao, tìm tòi cũng giảm mạnh rộng 50% so với cùng thời điểm và giảm tầm 30% so với tháng 12/2022. Xu thế sụt giảm thanh toán không có tín hiệu tạm dừng, trạng thái “ngủ đông” lan trên diện rộng lớn khi nguồn vốn BDS không được thông nòng, pháp lý không được tháo gỡ.

Riêng vào 2 tháng đầu năm mới 2023, theo báo cáo giải trình của DKRA Group, thị trường BDS nhà ở Tp.HCM và vùng phụ cận tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến trầm lắng.

Rõ ràng và cụ thể, phân khúc đất nền trống, nguồn cung cấp và lượng tiêu thụ mới giảm mạnh rộng 90% so với cùng thời điểm năm trước đó.

Phân khúc nhà ở, nguồn cung cấp mới chỉ bằng 44% cùng thời điểm năm trước đó, hầu hết tập trung chuyên sâu ở thị trường Tp.HCM. Mặt hàng nhà ở dưới 2 tỷ VNĐ thu hút tốt sự tâm điểm của người tiêu dùng.

Phân khúc nhà và phố, biệt thự nghỉ dưỡng, thị trường tận mắt chứng kiến sự sụt giảm cả về nguồn cung cấp, lượng tiêu thụ và tính thanh toán.

BDS nghỉ ngơi, các dự án Bất Động Sản ở hầu hết toàn bộ phân khúc gần như là tạm ngừng triển khai bán sản phẩm khi sức cầu giảm mạnh.

Theo các Chuyên Viên, việc nguồn vốn BDS và kêu gọi trái phiếu bị trấn áp ngặt nghèo, lãi vay vay tăng cao, các công ty góp vốn đầu tư thường xuyên “khát tiền” trong thời gian triển khai dẫn tới ngưng trệ dự án Bất Động Sản vì thiếu vốn là yếu tố khiến cho thanh toán thị trường giảm mạnh và không có tín hiệu phục hồi vào thời gian ngắn và trung hạn. Tình trạng các nhà góp vốn đầu tư giảm giá bán sở dĩ xả hàng nhằm giải quyết và xử lý vất vả trung tâm tài chính hoặc tái cơ cấu tổ chức tiền tệ tăng mạnh sau Tết. Trước sức ép trấn áp tín dụng thanh toán và mức lãi vay cao như lúc này, dự kiến đà giảm của thị trường thứ cấp tiếp tục giữ tới trong thời gian cuối năm nay.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage