‘Loạn’ số nhà, tên đường – Bài 1: ‘Ma trận’ số nhà

Một ngõ hẻm ở huyện Nhà Bè (TP Xì Gòn) dù đổi số mới vẫn là số nhà “siêu xuyệt” dài lê thê. Ảnh: Thành Luân.
Loạn số nhà, tên đường – Bài 1: Ma trận số nhà - Ảnh 1.

Xen kẽ ở nhiều tuyến phố, con đường rộng lớn ở TPHCM là những ngõ hẻm nhỏ siêu xuyệt/sẹc, đủ toàn bộ ngóc ngách khiến cho người đi đường toát mồ hôi, nhiều lúc tìm một số nhà mà xúc cảm như rơi vào “ma trận”…

Loạn số nhà, tên đường – Bài 1: Ma trận số nhà - Ảnh 2.

Một căn nhà có 5 xuyệt ở đường Bùi Tư Toàn, quận Bình Tân, TPHCM. Ảnh: Đoàn Xá.

Xe cấp cứu “chào thua”!

Ở phía sau những tòa công cộng cư tân tiến và cao vút, ngõ hẻm nhỏ đem vào đường Bùi Tư Toàn (phường An Lạc, Bình Tân, TPHCM) đập vào mắt người đi đường là những biển số nhà rất độc, lạ, dài lê thê. Bà Nguyễn Thị Trâm (66 tuổi) – một người bán trái cây dạo bước ở đây cho thấy thêm, số nhà ở khu vực này rất dài, có căn tới 4 – 5 xuyệt.

“Trước kia tôi ở phường Tân Tạo nhưng hơn một năm trước chuyển sang thuê trọ ở đây. Gia đình tôi ở từ đó đến nay mà vẫn chưa nhớ nổi số nhà của mình. Nó dài lê thê gạch chéo nhớ không nổi, mỗi lần cung cấp thông tin cho ai đó tôi đều phải xem lại” – bà Trâm nói rằng.

Cũng theo bà Trâm, nhiều mái ấm gia đình hoặc người thuê trọ ở đây muốn đặt xe Seize, taxi hoặc gọi xe cung cấp cứu thì chỉ có một cơ hội nổi bật là chạy ra đầu đường Bùi Tư Toàn cơ hội nhà tầm 1km. Phiền toái này sẽ nối liền với người dân ở đây từ nhiều năm qua nhưng không có phương án tháo gỡ.

Theo ghi nhận của công ty chúng tôi, dù trong thực tiễn khu vực này nhiều ngõ hẻm khá rộng lớn, vừa đủ đến xe xe con dịch chuyển, thế nhưng nhiều tài xế công nghệ tiên tiến hoặc xe cung cấp cứu vẫn chào thua vì dãy xuyệt quá dài phía sau.

Vào mẩu chuyện với công ty chúng tôi, bà Trâm kể, tháng trước cũng ở khu trọ có cháu nhỏ bị sốt cao, phải gọi xe cung cấp cứu. Dở khóc dở cười là vì nhà nhiều xuyệt, nhân viên cấp dưới gọi lại hỏi nhiều lần không tới được. Sau cuối, mái ấm gia đình đành phải tự mang bé tới khám đa khoa Triều An sở dĩ cung cấp cứu ngay vào đêm. Tuy vậy mang đến cung cấp cứu muộn nhưng cũng could là không có điều gì xấu xẩy ra.

Con đường Bùi Tư Toàn nối liền với những hẻm nhỏ “siêu xuyệt” không phải là trường hợp nước ngoài lệ, tình trạng số nhà có từ 5 xuyệt trở lên còn tồn trên ở nhiều khu vực quận, huyện, như quận 12, Tân Phú, huyện Nhà Bè, TP Thủ Đức,…Xuất hiện những nơi như khu vực đường Huỳnh Tấn Phát (huyện Nhà Bè) nhiều căn nhà có tới 6 thậm chí còn là 7 xuyệt. Đây được đánh giá là những căn nhà đạt kỷ lục về số nhà nhiều xuyệt nhất nước và xếp vào list số nhà không dễ nhớ nhất.

Thường thì, từng một hẻm của tuyến đường sẽ tiến hành hiển thị bằng xuyệt thêm vào sở dĩ phân định. Thế nhưng khi đi vào trong 1 số ngõ hẻm ở TPHCM, công ty chúng tôi tận mắt chứng kiến thật nhiều nhà dân có số “siêu xuyệt” mà nói như bà con vào hẻm thì vừa không dễ nhớ vừa không dễ tìm.

Loạn số nhà, tên đường – Bài 1: Ma trận số nhà - Ảnh 3.

Những số nhà “siêu xuyệt”. Ảnh: TL.

Ngán ngẩm nhà “siêu xuyệt”

Việc tồn trên những số nhà “siêu xuyệt” không chỉ là khiến cho nhà nhà dở khóc dở cười, từ bác thợ điện, nhân viên cấp dưới công ty lớn cung cấp thoát nước đến tới anh taxi công nghệ tiên tiến cũng phải “bó tay” về độ không dễ nhớ và hành trình dịch chuyển ngoằn ngoèo vào những ngõ hẻm nhỏ, chỉ đủ đến 2 xe máy tránh nhau.

Ông Nguyễn Văn Hòa (47 tuổi) – một người chạy Seize ở khu vực đường Huỳnh Mẫn Đạt (quận 5) cho thấy thêm, quận này ngay như một sự trung tâm của TPHCM nhưng số nhà rất lộn xộn, không dễ tìm. “Tôi ở Bình Chánh nhưng chạy xe ở đây gần chục năm rồi, tường tận từng góc phố, tên nhà nên mới bám trụ được chứ nhiều Grab từ nơi khác mà chở khách đến đây tìm nhà đều “chào thua”. Trong cả trên ứng dụng xác định của Seize có sẵn xung quanh vị trí sở dĩ tài xế triết lý nhưng họ vẫn thường xuyên bị lạc giữa “ma trận” số nhà.

Ghi nhận trong thực tiễn của công ty chúng tôi, tuy vậy một số con đường rộng lớn ở quận trung tâm TPHCM nhưng tình trạng đánh số nhà vẫn khá lộn xộn, không theo quy tắc nào, nhất là tại những ngõ hẻm nhỏ nhiều xuyệt. Nhiều căn nhà ở kề nhau nhưng số nhà lại cơ hội xa nhau. Thậm chí là, có nhiều số nhà ở và một mặt đường nhưng vừa đánh số chẵn vừa đánh số lẻ khiến cho người tìm đường như lạc vào “ma trận”.

Đặc trưng có tình trạng “độc nhất vô nhị” là nhà ở ở trước mặt đường rộng lớn nhưng số nhà lại có xuyệt (về logic là nhà vào hẻm – PV). Tình trạng này khá phổ cập ở khu vực quận 12, nổi bật như nhiều tuyến đường Trường Chinh, Phan Văn Hớn… có hàng trăm căn đánh số như vậy.

Anh Nguyễn Văn Huy (34 tuổi) – người dân trú trên phường Tân Thới Nhất (quận 12) cho thấy thêm, năm ngoái anh có thuê mặt phẳng Marketing Thương mại ở đường Phan Văn Hớn. “Nhìn bên ngoài thì mặt bằng khá đẹp, đường lớn hai chiều, có vỉa hè rộng. Nhà khang trang kiên cố và giá thuê cũng mềm nên tôi đã quyết định thỏa thuận ký hợp đồng. Sau đó xem sổ hồng căn nhà thì thấy nhà có xuyệt. Chủ nhà giải thích, do trước kia nhà hiển thị trong hẻm nhưng hiện nay mở rộng và chưa kịp đổi biển số nhà mới thành ra vậy”.

Loạn số nhà, tên đường – Bài 1: Ma trận số nhà - Ảnh 4.

Cũng theo anh Huy, việc mặt phẳng Marketing Thương mại có xuyệt khiến cho thời kỳ giao nhận đơn hàng của anh gặp nhiều chuyện “dở khóc dở cười”. Ví dụ điển hình, tài xế tới Giao hàng dù đứng ngay trước cửa ngõ tiệm vẫn nhấc máy yêu cầu xác nhận mới đến ký tên, nhận hàng vì địa điểm là có xuyệt.

Trường hợp khác, bà Trần Thái Hằng – trú phường Phước Lengthy B (TP Thủ Đức) phản ánh, tới ứng dụng Google Map (sơ đồ công nghệ tiên tiến số) cũng “chào thua” mỗi một khi tra cứu một vài số nhà trên đường Dương Đình Hội, phường Phước Lengthy B. Con đường này gần đầy 2km, nhưng cơ hội đánh số nhà không giống ai. Đang được gặp dãy số hàng trăm, đột ngột nhảy vọt lên hàng trăm.

Sự khôi hài vẫn không hết, vào số những đường nhánh cắt ngang có con đường mang tên 475. Trước đấy là ngõ hẻm, nay được “lên đời” thành đường. “Những người nơi khác đến sẽ dễ bị lầm nếu căn cứ vào đó để tìm số nhà. Thực ra đây là số nhà dựa trên thứ tự đánh số của đường Đỗ Xuân Hợp. Khách vãng lai đều phải nhờ người dân tại đây hướng dẫn thì mới đến đúng được địa chỉ” – chị Hằng nói rằng.

Không chỉ có nhà dân hoặc mặt phẳng Marketing Thương mại, trong cả địa điểm của một số cơ quan thuộc vận hành của chính quyền trực thuộc địa phương như Trung tâm Học tập dân cư nằm ở trên trước mặt đường Phan Văn Hớn nhưng địa điểm cũng có xuyệt. Tình trạng nhiều căn nhà trước mặt có địa điểm giống nhau và buộc phải phân biệt bằng phương pháp đặt thêm A,B,C… cũng là tình hình khá phổ cập ở TPHCM. Việc đánh số nhà lộn xộn, trong những lúc vẫn tồn tại những khu vực nhà “siêu xuyệt” đang được là mẩu chuyện không chỉ là khiến phiền toái đến chính nhà nhà, người tìm đường mà còn phải khiến cho nhiều cung cấp chính quyền trực thuộc TPHCM phải đau đầu tìm giải pháp.

 

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage