Michelin Guide: Cơ hội nâng tầm ẩm thực Việt

Hiện nay Singapore có tới 52 nhà hàng quán ăn nhận sao Michelin. Thái Lan, tổ quốc mang tham vọng trở thành nhà nhà bếp trái đất, đã và đang có 41 sao Michelin mang lại 35 nhà hàng quán ăn, theo giải trình tiên tiến nhất. Ngôi sao 5 cánh Michelin với những vương quốc dần trở thành một sang trọng vào tăng trưởng văn hóa truyền thống, du lịch.

Từ sao Michelin tới danh hiệu UNESCO

Năm 2016, Hawker Chan – một quán cơm gà ở trong khu hàng rong Chinatown Singapore – trở thành quán ăn đường phố trước tiên trên trái đất được trao tặng sao Michelin.

Hawker Chan sẽ “thừa thắng” mở thêm hai Trụ sở và tới sáu siêu thị nhượng quyền ở sáu vương quốc nữa. Tuy nhiên tới năm 2021, quán cơm này không hề được trao sao Michelin nữa, nhưng diện mạo ẩm thực ở khu hàng rong Singapore từ lúc ấy sẽ đổi khác.

Sau Hawer Chan, Singapore có thêm Tai Hwa, một nhà hàng quán ăn hạng tầm trung chuyên bán mì thịt lợn cũng thường xuyên giành sao Michelin. Ngôi sao 5 cánh Michelin cũng kéo theo việc tăng giá bán từng bát mì.

Nhà hàng mì thịt lợn Tai Hwa tại Singapore

Việc bảo tồn văn hóa truyền thống ẩm thực hàng rong của Singapore sẽ được nêu ra bàn thảo vào nhiều năm, đảo quốc này có rộng 100 trung tâm bán sản phẩm rong.

Nhưng phải tới cú huých Michelin, thì hồ nước sơ di tích ẩm thực đường phố mới mở đầu được xúc tiến. Năm 2018, Singapore đệ trình hồ nước sơ lên UNESCO và năm 2021, văn hóa truyền thống bán sản phẩm rong của nước này được UNESCO công nhận Di tích Văn hóa truyền thống Phi vật thể. Rõ ràng Singapore sẽ “hưởng lợi” ra sao từ khi những ngôi sao sáng Michelin xuất hiện tại.

Không một ai có thể biết được hết những yêu cầu và những quy định rõ ràng sở dĩ có được ngôi sao sáng Michelin, bởi mạng lưới hệ thống thẩm định ẩm thực của Michelin được bảo mật thông tin vô cùng.

Bà Elisabeth Boucher-Anselin, Giám đốc truyền thông Michelin Experiences cho thấy thêm, “Việc lựa chọn sẽ được thực hiện độc lập bởi các thẩm định viên ‘ẩn danh’ của Michelin nổi tiếng theo hệ phương pháp lâu đời và toàn cầu của Guide theo 5 tiêu chí quốc tế: Chất lượng của nguyên liệu sử dụng; Kỹ thuật nấu điêu luyện; Sự hài hòa trong hương vị; Cá tính của người đầu bếp được thể hiện trong món ăn; Chất lượng ổn định theo thời gian của các món ăn”.

Sao Michelin là tiêu chuẩn vàng mang lại những nhà hàng đẳng cấp thế giới

Vào cơ hội xếp hạng thứ bậc, sao Michelin được tạo thành ba thứ bậc tương ứng với 3 sao, 2 sao và 1 sao. Theo tiêu chuẩn, nhà hàng quán ăn một sao nghĩa là “rất tốt so với mặt bằng chung”, nhà hàng quán ăn hai sao nghĩa là “chất lượng tuyệt vời, xứng đáng để thưởng thức”, ba sao là mức độ sang trọng nhất với “món ăn hảo hạng, xứng đáng với một hành trình đặc biệt”.

Trong cả đầu nhà bếp lừng danh Gordon Ramsay cũng trực tiếp ngóng chờ list sao Michelin và năm 2022, khi mất đi 2 sao Michelin, ông sẽ mô tả cảm hứng phát khóc.

Hơn cả một nền ẩm thực

Xuất hiện nguyên nhân sở dĩ vị giám khảo Masterchef Mỹ buồn tới vậy khi mất sao Michelin. Bởi ngôi sao sáng Michelin mang lại lừng danh và nâng tầm nhà hàng quán ăn của bất kỳ ai, và mang ẩm thực lên mức độ độc đáo và khác biệt, thú vị.

Nghệ nhân ẩm thực Việt Nam Phạm Ánh Tuyết cũng nói rằng: “Cái người ta đánh giá không phải là nguyên liệu thật đắt tiền, sang trọng, nhà hàng vỉa hè cũng có sao Michelin đấy thôi. Không phải cứ ngồi vào bàn ghế mạ vàng là có sao Michelin. Đó phải là những gì tinh túy nhất, hài hòa nhất”.

Trong thời gian cuối năm 2022, Michelin Information chính thức đặt chân tới Việt Nam, với việc sát cánh đồng hành của “đối tác điểm đến” là Tập đoàn lớn Solar Group. Việc Solar Group mang Michelin về Việt Nam, giống một cú huých, kỳ vọng có thể mở ra quy trình tiến độ mới mang lại hóa ẩm thực Việt, như Singapore từng làm được với 2 quán ăn đường phố năm 2016.

Tháng 6/2023, Michelin Guide sẽ công bố danh sách những nhà hàng đầu tiên đạt sao Michelin tại Việt Nam

Bà Elisabeth Boucher-Anselin nhận định: “Michelin Guide đã quan sát nền ẩm thực của Việt Nam trong một thời gian khá dài, dõi theo sự phát triển ẩm thực của quốc gia này và nhận thấy sự thăng hoa của nền ẩm thực tại đây.

Bằng cách đó, chúng tôi sẽ đóng góp phần tạo nên sức hấp dẫn của điểm đến Việt Nam cũng như hành trình khám phá nền ẩm thực của đất nước này”.

Theo khảo sát, khi so sánh trong số những điểm đến lựa chọn, 67% khác nước ngoài tiếp tục lựa lựa chọn điểm đến lựa chọn có Michelin thay cho vì điểm đến lựa chọn không có “ngôi sao” này. Hiệu ứng Michelin Information còn dẫn tới sự ngày càng tăng về số lượng và unique nhu cầu khi 57% khác nước ngoài thường xuyên tiếp tục trải qua thời hạn lưu trú trên điểm đến lựa chọn có Michelin.

Những nhà hàng quán ăn vào list Michelin Information có 71% khách hàng phượt thường xuyên tăng đầu tư chi tiêu, trợ giúp nhân rộng lớn tác động của cục sưu tập khái niệm từng nền kinh tế thị trường, xúc tiến sự xuất hiện tại của nhóm người sử dụng sang trọng và khách hàng phượt có đầu tư chi tiêu cao hơn nữa.

Sự có mặt của Michelin Information và việc thẩm định phân hạng sao còn hỗ trợ nhân lực ở những nhà hàng quán ăn nhận sao Michelin tăng tới 80%. Năm 2018, Michelin Information đã hỗ trợ San Francisco và Singapore tạo nên 2.650 việc làm mới trên những nhà hàng quán ăn đạt sao Michelin.

Ông Đặng Minh Trường, Quản trị HĐQT Tập đoàn lớn Solar Group mang lại rằng: “Đây cũng là cơ sở, để Việt Nam đón thêm dòng khách du lịch có khả năng chi tiêu cao, từ đó thúc đẩy các điểm đến cạnh tranh, nâng cao chất lượng ẩm thực cũng như chất lượng phục vụ khách, nâng cao tay nghề của các đầu bếp lẫn nhân viên phục vụ của các nhà hàng, hướng tới đạt các tiêu chuẩn quốc tế, đủ sức cạnh tranh với những điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới”.

Ẩm thực Việt Nam được du khách và truyền thông thế giới ca tụng

Ẩm thực Việt Nam được trái đất nghe biết với việc đa dạng và phong phú, mang đậm sắc màu văn hoá, lịch sử dân tộc và đặc trưng vùng miền. Năm 2020, tổ chức triển khai Phần thưởng Du ngoạn trái đất (WTA) trao tặng Việt Nam thương hiệu Điểm đến lựa chọn ẩm thực số 1 châu Á.

Vừa qua, Tạp chí phượt nổi tiếng The Journey công bố list 10 vương quốc có nền ẩm thực mê hoặc số 1 trái đất do fan hâm mộ đánh giá, trong số đó Việt Nam đứng ở vị trí thứ 5 với những món ăn rất quen thuộc như phở, bánh mì, nem rán, bún chả… Vì thế, việc không có Michelin, nói như nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết, đó là bởi “chúng ta thiếu đi cơ hội”.

Cơ hội lúc này sẽ ở trong tay, việc thâu tóm nó sở dĩ có được những ngôi sao sáng lại tùy thuộc vào nỗ lực của không ít đầu nhà bếp và những hạ tầng ẩm thực.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage