Môi giới bất động sản bị cho thôi việc, cắt hợp đồng có được bồi thường?

Vào tình trạng khó khăn vất vả của thị trường, làn sóng cắt giảm nhân sự tại những doanh nghiệp lớn bất động sản ra mắt khá mạnh, nhiều môi giới đột ngột bị cho thôi việc. Vậy, vào làn sóng cắt giảm nhân sự, nhiều môi giới bất động sản có được bồi thường?
  • Chuyện nữ giám đốc truyền thống cuội nguồn “rẽ lối” làm môi giới bất động sản
  • Môi giới bất động sản: Đón sóng, rồi vất vả vượt sóng

Trao đổi về yếu tố này, luật sư Đàm Bảo Hoàng, Trưởng văn phòng luật sư Đàm Bảo Hoàng (Đoàn luật sư TP.HCM), cho biết môi giới bất động sản cũng là một nghề nghiệp của người lao động như nhiều ngành nghề khác. Khi dứt hợp đồng lao động, nếu như những môi giới này có ký hợp đồng lao động với doanh nghiệp lớn đều phải được xử lý theo quy định của Luật Lao động.

Ví dụ, doanh nghiệp lớn muốn cho nhân viên cấp dưới nghỉ việc thì phải báo trước, với hợp đồng với nhân viên cấp dưới có thời hạn thì phải báo trước 30 ngày, với hợp đồng không có thời hạn thì phải báo trước 45 ngày.

Theo luật sư Hoàng, việc dứt hợp đồng này tiếp tục nêu ra hai yếu tố:

Thứ nhất, người lao động có đồng thuận với việc dứt hợp đồng lao động hay là không vì họ có quyền từ chối. Công ty lớn muốn đơn phương dứt hợp đồng với người lao động thì phải minh chứng được bị bất khả kháng theo quy định, không minh chứng được thì người lao động có quyền từ chối việc dứt hợp đồng.

Thứ hai, nếu như hai mặt đồng thuận thì doanh nghiệp lớn phải đóng góp nhiều khoản tiền BHXH, trợ cấp cho thôi việc, thất nghiệp theo luật cho người lao động. Hai mặt không thỏa thuận hợp tác được thì có thể khởi kiện ra tòa chứ doanh nghiệp lớn không thể lấy nguyên do thị trường khó khăn vất vả và đề xuất người lao động nghỉ việc.

“Người lao động cần phải hiểu các quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, việc chấm dứt hợp đồng lao động cần có lý do chứ không phải cứ báo trước đủ thời gian là được”, luật sư Hoàng nhấn mạnh vấn đề.

Theo quy định tại Điều 47 Bộ Luật lao đông 2019, doanh nghiệp phải trả trợ cấp mất việc cho người lao động như sau:

– Người tiêu dùng lao động trả trợ cấp cho mất việc làm cho người lao động sẽ thao tác thường xuyên cho mình từ đủ 12 tháng trở lên mà bị mất việc tuân theo quy định trên khoản 11 Điều 34 của Sở luật này, cứ từng năm thao tác trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất bằng 02 tháng tiền lương.

– Thời hạn thao tác sở dĩ tính trợ cấp cho mất việc làm là tổng thời hạn người lao động sẽ thao tác trong thực tiễn cho người tiêu dùng lao động trừ đi thời hạn người lao động sẽ tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp lý về bảo hiểm thất nghiệp và thời hạn thao tác sẽ được người tiêu dùng lao động chi trả trợ cấp cho thôi việc, trợ cấp cho mất việc làm.

– Tiền lương sở dĩ tính trợ cấp cho mất việc làm là tiền lương trung bình của 06 tháng liền kề theo hợp đồng lao động trước lúc người lao động mất việc làm.

Ngoài ra, người lao động bị chấm dứt hợp đồng sẽ được thanh toán các quyền lợi theo Điều 48 Bộ Luật lao động 2019 như sau:

– Vào thời hạn 14 ngày thao tác kể từ thời điểm ngày dứt hợp đồng lao động, hai mặt có trách nhiệm thanh toán tương đối đầy đủ nhiều khoản tiền có tương quan tới quyền lợi của từng mặt, trừ trường hợp về sau có thể trải dọc qua nhưng không được quá 30 ngày:

– Người tiêu dùng lao động không phải là cá thể dứt hoạt động;

– Người tiêu dùng lao động thay cho đổi cơ cấu tổ chức, công nghệ tiên tiến hoặc vì nguyên do tài chính;

– Chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, quy đổi mô hình doanh nghiệp; ủy quyền quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã;

– Do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm.

– Tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp cho thôi việc và nhiều quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động được ưu tiên thanh toán vào trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản.

“Trường hợp người lao động họ tự nguyện nghỉ việc, không nhận lương và các quyền lợi khác để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp là sự tự nguyện của hai bên và được luật pháp ghi nhận, hoàn toàn không trái luật”, luật sư Hoàng nói rằng.

Theo số liệu thống kê, năm 2022 có ngay 1.200 doanh nghiệp bất động sản tuyên bố phá sảm, giải thể, tăng 38,7% so với cùng thời điểm năm trước đó, kéo theo một trong những lượng rộng lớn môi giới bất động sản buộc phải nghỉ việc.

Theo Thương Hội bất động sản Việt Nam, ước lượng số lượng môi giới đang được hoạt động lúc bấy giờ chỉ từ tầm 30 – 40% so với quy trình tiến độ đầu xuân năm mới 2022. Tức đội ngũ môi giới bất động sản sẽ giảm 60%.

Loạt doanh nghiệp gồng mình chi trả lương sau Tết cho người lao động

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage