Tin Tức

Mức lãi suất huy động 9,5% đã “biến mất” trên bảng niêm yết của các ngân hàng

Mức lãi suất huy động 9,5% đã "biến mất" trên bảng niêm yết của các ngân hàng

Nhà băng ở đầu cuối niêm yết mức 9,5% cũng đã kiểm soát và điều chỉnh biểu lãi suất từ thời điểm ngày 20/3.

Ngân hàng TMCP Bạn dạng Việt (VietCapitalBank) vừa thông tin kiểm soát và điều chỉnh biểu lãi suất huy động kể từ thời điểm ngày 20/3. Từ đó, ngân hàng này đã hàng loạt giảm 0,2 – 0,6 điểm lãi suất huy động trên các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Rõ ràng, trên thành phầm có lãi suất tốt nhất là Tiền gửi trực tuyến nhận lãi thời điểm cuối kỳ, kỳ hạn 6 tháng được VietCapitalBank được áp dụng mức lãi suất 7,9%/năm, giảm 0,2 điểm % so với biểu lãi suất trước đó.

Lãi suất kỳ hạn 7 tháng cũng khá được kiểm soát và điều chỉnh giảm 0,2 điểm %, từ 8,2%/năm xuống còn 8%/năm. Các kỳ hạn 8 – 11 tháng được được áp dụng mức lãi suất 8,1 – 8,4%/năm, cùng giảm 0,3 điểm %. Trong những khi kỳ hạn 12 tháng được kiểm soát và điều chỉnh giảm 0,4 điểm % xuống còn 8,5%/năm.

Kỳ hạn 13 và 15 tháng cùng giảm 0,5 điểm %, xuống còn lần lượt 8,6%/năm và 8,7%/năm. Lãi suất kỳ hạn 18 tháng giảm 0,6 điểm %, còn 8,8%/năm. Kỳ hạn 24 tháng đang rất được VietCapitalBank đang được được áp dụng lãi suất 8,9%/năm, thấp rộng 0,6 điểm % so với mức 9,5%/năm niêm yết trước đó.

Kỳ hạn 36 tháng thừa hưởng mức lãi suất tốt nhất là 9%, theo thành phầm Tiết kiệm ngân sách và chi phí thường thì.

Tính từ đầu xuân năm mới tới nay, Ngân hàng Bạn dạng Việt đã có 4 lần kiểm soát và điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi niêm yết, hiệu lực thực thi hiện hành các ngày 28/12/2022, 21/2, 6/3 và 20/3/2023. Mức kiểm soát và điều chỉnh giảm các kỳ hạn từ 0.2% tới 0.5%/năm đến từng mùa kiểm soát và điều chỉnh tùy kỳ hạn và thành phầm tiền gửi. Tổng mức giảm qua các lần giảm xuất phát từ 1 – 2%/năm đến từng kỳ hạn.

Sau thời điểm VietCapitalBank giảm lãi suất, hiện nay không thể ngân hàng nào niêm yết mức lãi suất 9,5%/năm. Trước đó, từ vào đầu tháng 3 tới nay, lãi suất huy động thường xuyên được các ngân hàng kiểm soát và điều chỉnh giảm. Mức lãi suất huy động trên 9,5%/năm vốn phổ cập vào vài tháng trước đã “biến mất” trên bảng niêm yết của các ngân hàng.

Xu thế giảm lãi suất được ghi nhận xuất phát từ tháng 2/2023 vào hoàn cảnh thanh toán toàn mạng lưới hệ thống đã bớt mệt mỏi so với hồi trong thời gian cuối năm trước.

Trước đó, sau khoản thời gian được phân chia hạn mức tăng trưởng tín dụng thanh toán mới đến năm 2023, các ngân hàng đã đạt được sự đồng thuận giảm lãi suất huy động 0,5 điểm % trước thời điểm ngày 6/3. Riêng nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước, do mức lãi suất đã thấp nên tiếp tục chỉ giảm tầm 0,2%/năm so với hiện nay hành.

Tiếp sau đó, một số trong những ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động sau khoản thời gian NHNN hạ lãi suất quản lý từ thời điểm ngày 15/3 như VietABank, Kienlongbank, Đông Á Ngân hàng,…

Theo Ngân hàng nhà nước, việc giảm lãi suất quản lý là bước tiến trọng điểm, kim chỉ nan đến Xu thế giảm lãi suất của thị trường vào thời hạn tới, thông qua đó kim chỉ nan TCTD giảm lãi suất giải ngân cho vay, sát cánh đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân thêm phần xúc tiến tăng trưởng kinh tế tài chính.

Giới phân tích nhận định, việc giảm lãi suất quản lý ghi lại bước thay cho đổi chủ trương tiền tệ, từ thận trọng sang linh hoạt, thả lỏng một phần. Việc giảm lãi suất tiếp tục tương hỗ các TCTD vào việc tiếp cận vốn từ NHNN qua các công cụ như giải ngân cho vay tái chiết khấu, giải ngân cho vay liên ngân hàng; thông qua đó, trợ giúp các TCTD có điều kiện kèm theo giảm các loại lãi suất trên thị trường

Vào báo cáo giải trình công bố mới gần đây, VnDirect kỳ vọng Xu thế giảm của lãi suất huy động này có thể tiếp tục vào vài tháng tới do những yếu tố chính trong tương lai: 1) một lượng rộng lớn tiền gửi đã quay trở về mạng lưới hệ thống ngân hàng vào quý IV/2022, 2) chỉ huy của chính phủ nước nhà/NHNN vào việc giảm lãi suất huy động/giải ngân cho vay, 3) chính phủ nước nhà tăng cường góp vốn đầu tư công thông qua đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế thị trường, 4) thay cho đổi về phong thái tính tỷ trọng LDR có lợi đến các ngân hàng quốc doanh.

“Chúng tôi kỳ vọng lãi suất tiền gửi có kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng sẽ giảm dần về mức 6,7% và 7,5% vào cuối năm 2023”, VnDirect cho thấy thêm.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button