Năm 2023, thị trường nhà ở Mỹ tồi tệ nhất trong vòng 12 năm

Theo Redfin dự báo thị trường nhà ở Mỹ vào năm 2023 tiếp tục còn lao dốc nữa trước lúc chính phủ cắt giảm lãi suất vay thế chấp vay vốn đang được đạt đỉnh lúc này.
thị trường nhà ở Mỹ
Thị trường nhà ở Mỹ.

Thị trường nhà ở Mỹ tồi tệ nhất trong vòng 12 năm qua.

Năm 2023 tiếp tục ghi lại năm tồi tệ nhất của thị trường nhà ở tại Mỹ trong 12 năm qua. Doanh thu bán nhà tiếp tục giảm còn 16% so với năm nay, đạt 4,3 triệu thanh toán giao dịch, do nhiều yếu tố về khả năng chi trả khi giá đi vay tăng.

Redfin Dự kiến cả giá nhà và lãi suất vay thế chấp vay vốn tiếp tục giảm vào năm tới. Giá thành nhà trung bình giảm 4%, mức giảm hàng năm đầu tiên kể từ  năm 2012.

Năm 2023 tiếp tục ghi lại năm tồi tệ nhất của thị trường nhà ở trên Mỹ
Năm 2023 tiếp tục ghi lại năm tồi tệ nhất của thị trường nhà ở trên Mỹ

Tuy vậy, nguồn cung hạn chế sẽ ngăn giá chạm đáy hơn nữa. Những công ty sở hữu nhà cũng không phải phiền lòng về nhiều khoản thế chấp vay vốn quá cao, vì hầu hết đều đã vay với mức lãi suất vay thế chấp vay vốn thấp hơn nhiều so với những tháng mới đây.

Lãi suất vay vốn sẽ giảm trong những tuần mới đây, nhưng tiếp tục hạ xuống dưới 6% vào thời gian cuối năm 2023 và kết thúc năm ở mức tầm 5,8%. Tỷ trọng lãi suất vay trung bình trong năm dự kiến ​​tiếp tục vào lúc 6,1%.

Giá thuê nhà tiếp tục giảm từ mức cao kỷ lục đạt được vào năm 2022 đến tới giữa năm 2023 do nguồn cung tăng và người dân tiếp tục gặp vất vả trong việc mua nhà, dẫn tới một vài người phải thuê nhà vô thời hạn.

Những nhà xây dựng tiếp tục ưu tiên xây dựng nhiều tòa nhà cho thuê thay cho đến những ngôi nhà riêng dành cho gia đình, mà hiện tại đang tồn kho quá nhiều sau quy trình xây dựng “điên cuồng” trong thời kỳ đại dịch.

Động thái của chính phủ cho thị trường nhà ở Mỹ .

Các chính sách tác động đến thị trường nhà ở Mỹ
Các chính sách tác động đến thị trường nhà ở Mỹ.

Nhiều Dự đoán trong số này xoay xung quanh động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong những tháng tới. Quyết định  tăng lãi suất vay của FED vào mùa xuân năm nay sẽ mang lại nhiều thay cho đổi đến thị trường nhà ở, gồm cả lãi suất vay vốn tăng vọt trong 9 tháng qua.

Không chỉ có ở Mỹ, lãi suất vay tăng mạnh đang làm thị trường toàn cầu, đặc biệt ở nhiều nước phát triển được dự báo tiếp tục bước vào đợt kiểm soát và điều chỉnh “đau đớn” trong năm 2023 khi thu nhập trong thực tế của những gia đình suy giảm do mức lạm phát.

“Do lãi suất thế chấp tăng và các ngân hàng hạn chế cho vay khiến nhu cầu sở hữu nhà giảm, tăng trưởng giá nhà ở khu vực Eurozone sẽ giảm mạnh và sẽ chuyển sang âm vào cuối năm 2023”, Melanie Debono, nhà kinh tế tài chính trên Pantheon Macroeconomics nói.

Những nhà kinh tế tài chính của Oxford Economics cho thấy thêm giá  nhà ở Anh hoàn toàn có thể suy giảm 4,4% trong năm 2023, trong khi doanh nghiệp tư vấn nhà đất Savills dự báo mức giảm tiếp tục là 10%.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage