Phân tích - Nhận định

Nên đầu tư vào kênh nào trong năm 2023?

Trong hoàn cảnh tín dụng thanh toán bị thắt chặt, thanh toán BDS suy giảm cùng những dịch chuyển về trung tâm tài chính toàn thị trường quốc tế, gửi tiết kiệm chi phí được mang đến là kênh đầu tư đáng tin cậy lúc này và thời hạn tới đây.

Gửi tiết kiệm chi phí được mang đến là kênh đầu tư đáng tin cậy trong năm 2023.

Một năm sóng gió sắp trải qua khái niệm những nhà đầu tư từ trái phiếu, CP, BDS mang đến tới tiền ảo và một trong những đồng nước ngoài tệ. Tuy vậy, rủi ro khủng hoảng của thị trường trung tâm tài chính toàn thị trường quốc tế khiến cho lãi suất vay tiết kiệm chi phí tăng nhiều, lại khiến cho tiền gửi trở thành kênh đầu tư “vua” trong năm 2022.

Bước sang năm 2023, nhiều Dự kiến mang đến rằng đây vẫn tiếp tục là kênh đầu tư đáng tin cậy và tuyệt vời.

Phân tích kỹ rộng, Chuyên Viên trung tâm tài chính Phan Linh cho thấy, thời hạn qua, những kênh đầu tư khác ví như BDS, kinh doanh chứng khoán, tiền số,… đều chịu tác động khi mặt phẳng lãi suất vay tăng thêm.

Thời điểm này, nhà đầu tư xuất hiện Xu thế rút vốn từ những kênh khác sở dĩ gửi tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên lúc này thanh toán mạng lưới hệ thống sẽ hạ nhiệt không hề ít, nhưng áp lực nặng nề lên lãi suất vay vẫn còn đó tương đối rộng lớn.

Ông Linh dự báo, tài năng cao, lãi suất vay vẫn giữ lại mặt phẳng cao tới giữa 2023 tới khi Fed xoay chiều chủ trương.

Trong những lúc đó, thị trường trái phiếu lúc này còn nhiều ngổn ngang, không ổn không xử lý đươc hết. Tới quý 2.2023, nhiều trái phiếu tới hạn, bắt buộc Ngân hàng nhà nước Nhà nước phải tăng đầu vào lên sở dĩ được mang lại ra lượng vốn nhất định đáp ứng nhu cầu được tài năng đảo nợ mang đến trái phiếu đó.

Tuy vậy, mặt phẳng lãi suất vay vẫn giữ lại ở tại mức cao, không dễ hạ nhiệt. Vì thế, với những nhà đầu tư thận trọng, gửi tiết kiệm chi phí là kênh đầu tư số 1 trong năm 2023, ông Linh nhận định.

Theo Chuyên Viên này, còn quá nhiều thứ phía trước vẫn không xẩy ra. Sau trận chiến về lạm phát kinh tế trên toàn cầu, Việt Nam rất có thể tiếp tục đi chậm rộng một chút ít, bước sang 2023 sẽ có được áp lực nặng nề nhất định.

Chính vì vậy, trong tiến trình không ổn định lúc này, đầu tư vào những kênh phi rủi ro đáng tiếc, trong đó xuất hiện gửi tiền tiết kiệm với lãi suất vay tầm 10%/năm tiếp tục là kênh đáng tin cậy.

Theo ông Linh, lúc này Việt Nam chưa xuất hiện quy định mang đến phép phá sản ngân hàng nhà nước, việc gửi tiền vào ngân hàng nhà nước vẫn tương đối minh chứng và khẳng định. Tuy vậy, khi lựa chọn ngân hàng nhà nước gửi tiền, lãi suất vay cao không hẳn là yếu tố cốt lõi sở dĩ quyết định, rút kinh nghiệm lâu năm từ sự kiện SCB vừa qua.

Thời khắc này, nhà đầu tư nên lựa lựa chọn những ngân hàng nhà nước xuất hiện yếu tố đáng tin cậy, unique phục vụ tốt, đi đồng thời đó là xem xét mức lãi suất vay phù hợp sở dĩ tối ưu hiệu suất cao đầu tư.

Với kinh doanh chứng khoán, sau cú giảm rất mạnh lên tới rộng 40%, thị trường này tiếp tục cần một thời hạn sở dĩ phục hồi và ổn định trở lại. Tuy vậy dưới tầm nhìn cá thể, Chuyên Viên này mang đến rằng, chỉ là chủ trương thả lỏng trở lại, tất cả thứ tiếp tục quay trở lại guồng quay mới.

“Tôi nghĩ là vào nửa sau 2023, thị trường sẽ bớt khó hơn cho chứng khoán”, ông Linh nhận định. Khi đó, nhà đầu tư nên suy nghĩ rót tầm 20-30% vốn mang đến kinh doanh chứng khoán, còn sót lại vẫn nên lựa lựa chọn một kênh đầu tư đáng tin cậy như gửi tiết kiệm chi phí. Khi chủ trương thay cho đổi thả lỏng rộng, rất có thể xem xét dành riêng ra 80% mang đến kênh này.

Với kênh tài sản kỹ thuật số, ông Linh mang đến rằng công nghệ tiên tiến blockchain và nhiều đồng xu tiền số về mặt dài hạn là một Xu thế không thể chối cãi, nhưng nếu như sẽ sinh sống trong một tiến trình bị thổi lên quá cao tiếp tục về điểm thăng bằng giữa cung và cầu.

Với những nhà đầu cơ, rất có thể suy nghĩ những công nghệ tiên tiến mang ý nghĩa ứng dụng thực sự vào trong đời sống thì những đồng xu tiền số đó mới tồn trên được dài hạn. Thời khắc suy nghĩ đầu tư thị trường này rất có thể rơi vào cuối năm 2023.

Vàng cũng tiếp tục là kênh đầu tư trú ẩn đáng tin cậy mang đến mọi người đầu tư cá thể và tổ chức triển khai. Theo ông Linh, thường thì giá chỉ vàng toàn cầu tiếp tục ngược chiều với sức mạnh mẽ của đông đồng $ mỹ. Từ đầu năm tới nay, đồng đô la mạnh lên không hề ít, trong khi đó giá chỉ vàng toàn cầu xuất hiện Xu thế giảm.

“Có thể chúng ta sẽ đối mặt với cuộc suy thoái của Mỹ và châu Âu trong năm 2023. Lúc này, vàng sẽ là kênh đầu tư tương đối ổn trong năm sau”, ông Linh nói.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư của Maybank Funding Ngân hàng, mang đến rằng gửi tiết kiệm chi phí vẫn là kênh đầu tư tốt nhất trong nửa đầu năm sau. Nửa cuối năm, khi thị trường kinh doanh chứng khoán trở thành ổn định rộng, vùng mua đáng tin cậy rộng, tiền tệ cá thể rất có thể tham gia sau một thời hạn đứng ngoài, trợ giúp thị trường sôi động rộng.

Trước đó, TS. Nguyễn Trí Hiếu cũng mang đến rằng trong hoàn cảnh nhiều ngân hàng nhà nước tăng lãi suất vay kêu gọi kỳ hạn 12 tháng lên đến mức 9%, gửi tiền tiết kiệm chi phí ngân hàng nhà nước là kênh đáng tin cậy nhất, khả quan nhất.

Còn khái niệm vàng, ông Hiếu mang đến rằng thời khắc này tiếp tục là kênh nguy hiểm khi giá chỉ lên xuống thường xuyên.

Còn với kinh doanh chứng khoán, thời hạn này ai xuất hiện “gan” lắm mới nhảy vào, bởi hiện nay trên không người nào biết kinh doanh chứng khoán sẽ chạm đáy hoặc không. Do vậy, đầu tư vào kinh doanh chứng khoán thời điểm hiện tại rất rủi ro đáng tiếc.

Với kênh nước ngoài hối, tuy vậy đang được tăng rất mạnh nhưng ông Hiếu mang đến rằng, đây không phải là kênh đầu tư đại chúng vì muốn kinh doanh thương mại nước ngoài hối phải xuất hiện giấy phép của Ngân hàng nhà nước Nhà nước.

“Muốn an toàn nhất lúc này là bỏ 100% tiền vào ngân hàng, chắc chắn trong 2 năm tới sẽ không bị thất thoát”, ông Hiếu nhấn mạnh vấn đề.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button