Nên đầu tư vào trái phiếu hay bất động sản cho thuê?

So với trái phiếu, đầu tư bất động sản có thể là lựa chọn rủi ro rộng nhưng tiếp tục mang lại lợi nhuận cao hơn đáng kể.
Nên đầu tư vào trái phiếu hay bất động sản cho thuê?
Nên đầu tư vào trái phiếu hay bất động sản cho thuê?

Từng nhà đầu tư đều có mục tiêu, nhu cầu thanh khoản, khả năng chịu rủi ro và thời hạn đầu tư của riêng mình. Vì vậy, là một nhà đầu tư, bạn nên cân nhắc cẩn thận những nhu cầu cá nhân này trước lúc quyết định.

Xuất hiện rất nhiều loại hình đầu tư mà quý khách có thể lựa lựa chọn và hai trong số nhiều lựa chọn này là trái phiếu và bất động sản.

Nếu bạn đang phân vân không biết nên đầu tư vào bất động sản hay trái phiếu, nội dung bài viết này sẽ giúp đỡ bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về cả hai loại hình đầu tư này.

Mục Lục

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một công cụ nợ giữa tổ chức triển khai phát hành và người sở hữu trái phiếu. Nói cách khác, đó là khoản vay mà tổ chức phát hành trái phiếu nợ nhà đầu tư.

Không giống như cổ phiếu, người sở hữu trái phiếu không có quyền sở hữu đối với tổ chức phát hành
Không giống như cổ phiếu, người sở hữu trái phiếu không có quyền sở hữu đối với tổ chức phát hành.

Đổi lại, nhà đầu tư, hay người sở hữu trái phiếu sẽ nhận được khoản tiền gốc (mệnh giá trên trái phiếu) cộng với tiền lãi trong một thời gian nhất định.

Không giống như cổ phiếu, người sở hữu trái phiếu không có quyền sở hữu đối với tổ chức phát hành, vì vậy họ không nhất thiết được hưởng lợi từ sự tăng trưởng của tổ chức phát hành, nhưng họ cũng không chịu nhiều tác động trong quá trình kém phát triển, miễn là tổ chức phát hành có tiền để tiếp tục thực hiện nhiều khoản thanh toán cần thiết.

Tổ chức phát hành trái phiếu được chia thành hai loại: chính phủ và doanh nghiệp. Trái phiếu chính phủ được phát hành bởi nhiều tổ chức chính phủ sử dụng tiền để đầu tư cho cộng đồng chẳng hạn như đường, cầu, hệ thống thoát nước và công viên. Người mua trái phiếu chính phủ sẽ tiến hành hoàn trả bằng tiền thuế.

Trái phiếu doanh nghiệp được phát hành bởi nhiều công ty sử dụng tiền sở dĩ đầu tư vào nhiều dự án hoặc sản phẩm giúp tăng doanh thu của họ. Ví dụ, trái phiếu doanh nghiệp có thể được sử dụng để tài trợ cho việc xây dựng một nhà máy sản xuất mới hoặc tung ra một sản phẩm mới.

Những người nắm giữ trái phiếu tiếp tục kiếm được lợi nhuận thông qua nhiều khoản thanh toán lãi của trái phiếu và giá của trái phiếu không biến động.

Nói chung, trái phiếu được xem là khoản đầu tư có rủi ro rất thấp. Vì vậy, lợi nhuận mà trái phiếu mang lại cũng có xu hướng thấp hơn, nhưng ổn định hơn và biến động giá nhỏ hơn.

Bất động sản là gì?

So sánh đầu tư trái phiếu với bất động sản.
So sánh đầu tư trái phiếu với bất động sản.

Bất động sản có đất đai, nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả những tài sản gắn liền với nhà ở, công trình xây dựng dựng đó; nhiều tài sản khác gắn liền với đất đai; nhiều tài sản khác do pháp luật quy định.

Trái phiếu và bất động sản có mối tương quan thế nào?

Khi nói về đầu tư, trái phiếu và bất động sản không có mối tương quan nghiêm ngặt với nhau. Thay vào đó, đầu tư bất động sản có mối tương quan nghiêm ngặt hơn với những khoản đầu tư rủi ro khác ví như cổ phiếu.

So sánh đầu tư trái phiếu với bất động sản.

Rủi ro và lợi nhuận.

Trái phiếu tương đối an toàn, tuy vậy, khoản đầu tư càng an toàn thì lợi nhuận thu về càng thấp. Trái phiếu chính phủ được xem là gần như là không có rủi ro và có lãi suất ít ỏi, thường thấp hơn tỷ lệ lạm phát.

Trái phiếu chính phủ dễ mua và bán hơn bất động sản, nhưng nếu bạn kiếm được 2% lãi suất và tỷ lệ lạm phát ở mức nhẹ 1%, lợi tức đầu tư (ROI) của bạn đã trở nên cắt giảm một nửa.

Đầu tư bất động sản cho thuê trực tiếp mang lại lợi nhuận lớn và đôi lúc mang lại lợi nhuận hai con số. Điều này là vì tiền thuê nhà thường ở mức cao hơn nữa so với khoản thanh toán thế chấp hàng tháng và ngân sách duy trì mà bạn phải chi trả.

Không chỉ có thế, bất động sản của bạn thường tiếp tục lên giá theo thời gian.

Mức độ chống chịu tác động từ lạm phát.

Tim hieu quy dau tu bat dong san min
Trái phiếu chính phủ, là một khoản đầu tư đơn giản và an toàn, nhưng đi kèm với đó là mức lợi nhuận rất ít ỏi.

Lạm phát có thể làm giảm lợi nhuận của bạn ngay cả khi đầu tư vào trái phiếu an toàn và tin cậy nhất. Trong khi đó, bất động sản đầu tư có thể tạo nên ra tiền thuê cao hơn nữa trong thời kỳ lạm phát.

Chi phí vật tư và lao động cao hơn nữa thường dẫn tới ngân sách nhà ở cao hơn và vì vậy giá thuê tăng nhiều hơn. Sức tiêu thụ không bị “bào mòn” vào trường hợp này. Lạm phát thường đẩy giá chỉ bất động sản lên rất cao trên diện rộng.

Khi bạn xem xét về tất cả những ưu và nhược điểm của hai loại hình đầu tư, có vẻ như đầu tư bất động sản vượt trội hơn so với đầu tư vào trái phiếu ở nhiều khía cạnh.

Tuy vậy trái phiếu, đặc biệt là trái phiếu chính phủ, là một khoản đầu tư đơn giản và an toàn, nhưng đi kèm với đó là mức lợi nhuận rất ít ỏi.

Nếu bạn đang được tìm kiếm một loại hình đầu tư để dòng tiền tăng trưởng hàng năm, thì đầu tư bất động sản là một lựa chọn tốt rộng so với trái phiếu.

Đặc biệt là, bạn có khả năng kiếm lợi nhuận cao hơn nhiều khi bán lại bất động sản so với những gì mà lãi suất vay trái phiếu có thể mang lại cho bạn vào cùng tầm thời gian.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage