Kinh Nghiệm

Ngân hàng nào giữ ngôi vương về tỷ lệ an toàn vốn?

Ngân hàng nào giữ ngôi vương về tỷ lệ an toàn vốn?

Các ngân hàng hầu hết sẽ hoàn tất công bố báo cáo trung tâm tài chính quý IV/2022. Bức tranh công cộng cho thấy, hầu hết những ngân hàng vẫn giữ được kết quả kinh doanh tích cực, dù nhiều nghành nghề dịch vụ không tránh được bị ảnh hưởng, vào bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu và vào nước khó khăn vất vả, quan trọng là tiến trình cuối năm 2022.

Những khó khăn vất vả hoàn toàn có thể kể tới như tăng trưởng kêu gọi đầu tư thấp rộng so với dự kiến, do lãi suất vay kêu gọi lên rất cao và những ngân hàng phải đối đầu và cạnh tranh uy lực sở dĩ hút vốn. Kênh phát hành trái phiếu bị đình trệ, chứng từ tiền gửi kêu gọi được thấp hơn.

Chỉ tiêu an toàn vốn (CAR) cũng sụt giảm sinh sống một vài ngân hàng. Tỷ lệ nợ xấu xuất hiện khunh hướng ngày càng tăng, trong số đó xuất hiện ngân hàng ghi nhận nợ xấu sinh sống ngân hàng mẹ đồng thời doanh nghiệp con vượt mức 3%. Dù hầu hết những nhà băng đều phải có lợi nhuận tăng trưởng tương đối tốt so với năm trước đó, tuy nhiên một vài ngân hàng không đạt tiềm năng sẽ đưa ra đầu xuân năm mới.

Mạng lưới hệ thống cũng ghi nhận xuất hiện ngân hàng tăng trưởng lợi nhuận âm – điều không xẩy ra sinh sống năm trước đó.

Ngân hàng nào giữ ngôi vương về tỷ lệ an toàn vốn? - Ảnh 1.

Vào bức tranh công cộng không mấy sáng sủa thì vẫn hiện tại lên một vài điểm tích cực sinh sống kết quả Marketing Thương mại quý IV và năm 2022 của không ít ngân hàng. Từ đó, vẫn đang còn những nhà băng vượt qua khó khăn vất vả và về đích ngoạn mục, đồng thời gia tăng thêm được nền tảng vốn, giữ thông số an toàn vốn và những chỉ tiêu an toàn khác ở tầm mức cao.

Một điển hình nổi bật là Techcombank. Trên thời gian trong thời điểm cuối năm 2022, chỉ số CAR ở trong nhà băng này ở tầm mức 15,2% – tốt nhất mạng lưới hệ thống ngân hàng và ngay gấp rất nhiều lần mức yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước quy định trên Thông tư 41 (Basel II).

Đáng lưu ý, chỉ số này sẽ không phải chỉ trong thời điểm cuối năm 2022 mới xuất hiện tại mà sẽ được Techcombank giữ trên 15% vào 16 quý thường xuyên. CAR cao là minh chứng đến năng lượng của ngân hàng vào việc thỏa mãn nhu cầu những số tiền nợ phải trả xuất hiện thời hạn và những rủi ro không may khác ví như rủi ro không may tín dụng thanh toán, rủi ro không may thị trường, rủi ro không may sinh hoạt và những rủi ro không may khác. Thậm chí còn đến dù nền kinh tế thị trường xuất hiện bị ảnh hưởng tác động mạnh như vậy nào thì khi CAR tốt, ngân hàng vẫn tồn tại thừa vốn sở dĩ giải quyết và xử lý những toàn bộ tổng thể những trường hợp nợ xấu xẩy ra. Trước đó, trong thời điểm tháng 9.2022, tổ chức triển khai quốc tế Moody’s công bố bảng xếp hạng tin tưởng cũng thẩm định Techcombank là ngân hàng xuất hiện độ uy tín tốt nhất trong số ngân hàng trên Việt Nam, với những lợi thế vượt trội về vốn và tài năng sinh lời.

Ngân hàng nào giữ ngôi vương về tỷ lệ an toàn vốn? - Ảnh 2.

Thông số an toàn vốn CAR trên một vài ngân hàng trong thời điểm cuối năm 2022 mức cao hơn nữa nhiều so với quy định 8% của Ngân hàng Nhà nước. Techcombank đang được là nhà băng xuất hiện CAR tốt nhất mạng lưới hệ thống.

Một chỉ tiêu an toàn khác là tỷ lệ giải ngân cho vay trên kêu gọi (LDR) cũng khá được Techcombank đáp ứng đúng theo quy định, giữ từ 75 – 78% vào 5 quý thường xuyên, trên thời gian trong thời điểm cuối năm 2022 là 76,6% – thấp rộng so với mức yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước khái niệm những ngân hàng thương mại CP tư nhân là 80%. Tỷ lệ vốn thời gian ngắn giải ngân cho vay trung dài hạn trên Techcombank theo quy định, trong thời điểm cuối năm 2022 ở tầm mức 28,8%.

Ngoài ra, vào tổ chức cơ cấu kêu gọi đầu tư, tuy vậy CASA xuất hiện sụt giảm vào hoàn cảnh công cộng của toàn ngành, tuy nhiên vẫn giữ vào nhóm 2 ngân hàng hàng đầu.

Đồng thời đó, nguồn kêu gọi của Techcombank được phong phú và đa dạng hóa trợ giúp đáp ứng tuân thủ những quy định thanh toán nghiêm ngặt. Năm 2022, trong những lúc mạng lưới hệ thống ngân hàng gặp không dễ với kêu gọi đầu tư thì Techcombank vẫn kêu gọi được rộng 1 tỷ USD vốn dài hạn 2-3 năm, trợ giúp đáp ứng thanh toán phục vụ khách hàng hàng.

Nhìn công cộng vào bức tranh Marketing Thương mại 2022 của ngành ngân hàng xuất hiện nhiều gam màu sáng tối không giống nhau nhưng những điểm sáng tích cực về những chỉ tiêu an toàn đã cho thấy thể chất của mạng lưới hệ thống ngân hàng vẫn ổn định.

Sự vững chãi của không ít nhà băng rộng lớn vào mạng lưới hệ thống như Techcombank chứng minh và khẳng định tiếp tục gia tăng thêm niềm tin của khách hàng hàng và nhà góp vốn đầu tư vào trong năm này và tiến trình tiếp theo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button