Thị Trường

Người dân lo ngại dự án gang thép Long Sơn 53.000 tỉ gây ô nhiễm, lãnh đạo Bình Định nói gì?

“Quan điểm nhất quán của tỉnh là không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế – xã hội”, Quản trị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Định xác định.

Trên cuộc họp báo tình hình kinh tế tài chính xã hội quý 1/2023 được tổ chức triển khai ngày 13/4, Quản trị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn sẽ nói rằng nhiều yếu tố nóng dư luận tâm điểm, trong số đó dự án Quần thể phối hợp gang thép Long Sơn với vốn đầu rộng 53.000 tỉ đồng.

Bãi tắm biển Lộ Diêu, nơi dự kiến tiếp tục triển khai dự án Quần thể phối hợp gang thép Long Sơn

Trước nhiều ý kiến lên tương quan tới mẩu chuyện đi – ở, sinh kế của người dân; thiên nhiên và môi trường sinh vật, ông Phạm Anh Tuấn cho biết thêm, dự án gang thép Long Sơn sẽ có công ty trương từ lâu. Lúc đầu định đặt trên huyện Phù Mỹ, tiếp sau đó dời ra Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định.

Nguyên nhân sơ tán là sau khoản thời gian nghiên cứu và phân tích sâu nhiều điều kiện kèm theo để tại vị nhà máy sản xuất thì nhận thấy không thích hợp. Rõ ràng, đường sá, cảng biển trên đây không thỏa mãn nhu cầu được và rất tốn kém nên dời ra Lộ Diêu vì nơi này thích hợp rộng.

Từ đó, nếu như dự án này được xây dựng dựng ở Lộ Diêu, bãi tắm biển Lộ Diêu chỉ bị ảnh hưởng tác động 4km trên tổng số 134km đường thủy của tỉnh. Như vậy, việc ảnh hưởng tác động không đáng kể.

“Tỉnh Bình Định muốn phát triển phải có những dự án lớn dẫn dắt, tạo cú hích và dự án gang thép Long Sơn này là như thế “, ông Tuấn nói.

Theo lãnh đạo Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Định, dự án gang thép Long Sơn bắt buộc phải thích hợp với thiết kế. Dự án tiếp tục ảnh hưởng tác động tới thiên nhiên và môi trường nhưng tiếp tục ở trong trấn áp vì ngoài tỉnh tiếp tục có Sở Tài nguyên và Thiên nhiên môi trường kiểm tra, phê duyệt tác động thiên nhiên và môi trường.

Ông Phạm Anh Tuấn xác định sẽ không còn đánh đổi thiên nhiên và môi trường lấy quyền lợi kinh tế tài chính. Sau thời điểm dự án đạt nhiều yêu cầu trên thì tỉnh Bình Định mới có hạ tầng sở dĩ hoàn thiện nhiều thủ tục trình Chính phủ nước nhà quyết định hành động.

Rõ ràng, dự án gang thép Long Sơn phải có công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển, tiến bộ nhất trên trái đất; tác động tới thiên nhiên và môi trường ở giới hạn mang lại phép và theo yêu cầu của Việt Nam. Ngoài ra, người dân bị ảnh hưởng tác động của dự án phải đáp ứng có được cuộc sống thường ngày ở mức tối thiểu bằng, thậm chí là tốt rộng sau khoản thời gian được định cư ở nơi mới và từng người dân phải có sinh kế ổn định, lâu dài. Không dừng lại ở đó, dự án sẽ không còn được xâm phạm đến những di tích lịch sử vẻ vang ở vào khu vực.

Cũng theo ông Tuấn, hiện nay trên, tỉnh Bình Định sẽ có kế hoạch về nhiều chủ trương bồi thường, tuyên truyền, đáp ứng phúc lợi cho tất cả những người dân thôn Lộ Diêu.

“Cụ thể, tỉnh đã bố trí 3 khu định cư cho bà con thôn Lộ Diêu với điều kiện sinh kế tương tự như lâu nay. Ai thích làm biển, trồng trọt hay chăn nuôi, trồng rừng… thì vẫn làm. Thậm chí nếu ai thích làm công nhân của nhà máy thì chúng tôi sẽ ưu tiên tạo điều kiện.

Tuy nhiên, dự án gang thép Long Sơn vẫn có thể dừng vì không đảm bảo được các tiêu chí đề ra của tỉnh Bình Định”, ông Tuấn cho biết thêm thêm.

Ở thời điểm cuối năm 2022, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Định thuận tình công ty trương mang lại Công ty lớn CP Gang thép Long Sơn Phù Mỹ góp vốn đầu tư dự án Quần thể phối hợp Gang thép Long Sơn trên thôn Lộ Diêu (xã Hoài Mỹ, TX.Hoài Nhơn).

Từ đó, Quần thể phối hợp Gang thép Long Sơn dự kiến được xây dựng dựng trên diện tích quy hoạnh 468ha, tổng vốn góp vốn đầu tư tầm 53.500 tỉ đồng (phân thành 3 tiến trình góp vốn đầu tư), năng suất 5,4 triệu tấn/năm gồm nhiều thành phầm thép chế tạo nên quality, thép xây dựng dựng, thép cuộn.

Không những thế, nhà góp vốn đầu tư đang dần nghiên cứu và phân tích góp vốn đầu tư Quần thể bến cảng Hoài Nhơn trên tổng quy hoạch tầm 496ha mặt khu đất và mặt biển. Cảng Hoài Nhơn được nghiên cứu và phân tích thiết kế là cảng chuyên sử dụng phục vụ mang lại sản xuất của Quần thể phối hợp Gang thép Long Sơn và nhắm đến cảng tổng hợp vào tương lai. Tổng vốn góp vốn đầu tư tầm 10.000 tỉ đồng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button