Nhà chung cư là tài sản cả đời, không thể chấm dứt quyền sở hữu lạnh lùng

Nhà chung cư lúc này là khối tài sản rất rộng lớn của một mái ấm gia đình, lẽ nào ra một quy định chấm dứt quyền sở hữu một cơ hội giản dị và đơn giản, lạnh lùng như vậy.
  • Giá chỉ chung cư tiếp tục rẻ rộng bao nhiêu nếu như sở hữu có thời hạn?
  • Áp niên hạn có thể khiến cho nhiều người “quay lưng” với nhà chung cư

Trên hội nghị phản biện dự án Bất Động Sản Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh thương mại bất động sản (sửa đổi) chiều 7/3, nhiều đại biểu nêu do dự về việc bổ sung cập nhật quy định chấm dứt quyền sở hữu nhà ở chung cư khi hết thời hạn sử dụng.

Lo dân không còn mua nhà chung cư

GS.TS Trần Ngọc Đường dẫn lại nguyên do bổ sung cập nhật quy định này là vì vào thời hạn qua, việc phá dỡ, cải tạo nên xây dựng dựng lại nhà ở chung cư tại những địa phương, nhất là thủ đô và TP.HCM vẫn còn đấy rất chậm và gặp nhiều khó khăn vất vả. Do pháp lý về nhà ở không có quy định về chấm dứt quyền sở hữu chung cư nên nhà sở hữu đều mang đến rằng quyền sở hữu nhà chung cư là vĩnh viễn và không xúc tiến việc di tán sở dĩ phá dỡ nhà chung cư.

“Căn cứ thực tiễn này sở dĩ chấm dứt quyền sở hữu hợp pháp nhà chung cư theo tôi không xác đáng và thiếu cơ sở thực tiễn”, ông Đường nói.

Theo GS Trần Ngọc Đường, không thể đánh đồng những nhà chung cư đã xuống cấp, hết hạn hiện nay với những nhà chung cư hình thành quyền sở hữu từ quyền mua, bán hợp pháp theo giá thị trường.

“Nhà chung cư hiện nay được xác lập quyền sở hữu dựa trên sự mua bán sòng phẳng theo cơ chế thị trường và được Nhà nước công nhận quyền sở hữu hợp pháp. Vì vậy, nhà chung cư hiện nay là khối tài sản rất lớn của một gia đình (có những căn hộ chung cư hàng chục tỷ). Lẽ nào Nhà nước ra một quyết định bằng một quy định của luật là chấm dứt quyền sở hữu một cách đơn giản, lạnh lùng như vậy”, ông Đường bày tỏ.

Ngoài ra, ông Đường cho rằng nhà chung cư (thời trước đây) chủ đầu tư là nhà nước, không gắn với trách nhiệm của một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Nhà chung cư ngày nay gắn với trách nhiệm của nhà đầu tư là một doanh nghiệp cụ thể.

Dẫn quy định “kể từ ngày UBND cấp tỉnh ra thông báo phá dỡ nhà chung cư thì quyền sở hữu nhà ở ghi trong giấy chúng nhận đã cấp cho các chủ sở hữu nhà chung cư không còn giá trị pháp lý”, ông Đường mang đến rằng điều này trọn vẹn duy ý chí, không thấu tình đạt lý…

“Nếu như không xử lý thỏa đáng hậu quả của việc tuyên bố chấm dứt quyền sở hữu nhà chung cư của nhà sở hữu, tôi nghĩ về thị trường bất động sản về nhà chung cư tiếp tục kém sôi động, người dân kém nhiệt tình với việc ở nhà chung cư. Vào lúc đó, trái đất xem đây là một Xu thế sống của cư dân thành phố sở dĩ tiến tới xóa khỏi nhà ở manh mún, nhỏ lẻ”, ông đưa ra cảnh báo.

Vì vậy, GS Trần Ngọc Đường ý kiến đề xuất, việc xử lý nhà chung cư bị phá dỡ nếu như xẩy ra nên phải xem xét và xử lý một cơ hội tổng thể và toàn diện, hợp lý giữa nhà nước (bảo vệ quyền sở hữu cho tất cả những người dân), nhà góp vốn đầu tư và nhà sở hữu nhà chung cư.

Không nên có quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư

Vào tham luận gửi tới hội nghị, ông Đỗ Duy Thường, Ủy viên Đoàn Quản trị, Phó Công ty nhiệm Hội đồng tư vấn Dân nhà pháp lý mang đến rằng, về tư tưởng người dân đều không muốn vào sổ đỏ chính chủ ghi nhà ở có thời hạn về sở hữu.

Ông Thường ý kiến đề xuất không nên có quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư. Điều trọng điểm là cần thanh tra rà soát tất cả những dự thảo chủ trương về quyền sở hữu nhà chung cư mang đến tương đối đầy đủ, rõ ràng, cụ thể, minh bạch.

Những quy định phải bảo vệ những quy định không trái với nhà trương, đường lối của Đảng, Hiến pháp và pháp lý hiện nay hành; bảo vệ tính khoa học, khả thi, thích hợp với thực tiễn, đánh giá và thẩm định tương đối đầy đủ tác động, hiệu suất cao về chính trị, kinh tế tài chính, xã hội của rất nhiều chủ trương, nhất là bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân.

Vào trường hợp nhà chung cư bị tháo dỡ hoặc hủy bỏ cần quy định chủ trương đóng góp góp ngân sách đầu tư sở dĩ phá dỡ, xây dựng dựng lại nhà chung cư; chủ trương tái định cư.
Yêu cầu chấm dứt quyền sở hữu nhà chung cư tới quy trình tiến độ hư hỏng phải phá dỡ đang tạo ra nhiều tranh luận trái chiều. Ảnh: Hoàng Hà

Kết luận hội nghị, Quản trị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh vấn đề: “Nhà chung cư là tài sản cả đời của người dân. Phải quy định cụ thể bảo vệ người mua, người tiêu dùng, để bớt đi những khiếu nại, khiếu kiện đông người”.

Ông Chiến ý kiến đề xuất cần phân tích chế tài hoặc thiết lập chế tài ở luật sở dĩ bảo vệ người dân sở dĩ tránh những trường hợp nhà góp vốn đầu tư sai phạm nhưng người tiêu dùng nhà giờ nhà không mua được, khu đất không lấy được, tiền không được trả lại.

Bạn dạng tin bất động sản 9/3: Tranh cãi không có kết quả cuối cùng về thời hạn sở hữu chung cư

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage