Nhà đầu tư tìm cách “thoát hàng”, giá căn hộ sụt giảm

Theo số liệu của những doanh nghiệp nghiên cứu và phân tích thị trường, vào quý IV/2022, giá bán căn hộ trên thị trường sơ cấp cho tăng do căn hộ hạng sang, tuy nhiên giá bán sẽ giảm dần sinh sống những phân khúc thị phần thấp rộng.

Giá tăng, thanh toán giảm

Vào giải trình vừa mới qua, Cushman & Wakefield cho biết thêm, 3 tháng ở thời gian cuối năm, thị trường căn hộ TP.HCM ghi nhận giá bán sơ cấp cho đạt tới trung bình 3.400 USD một mét vuông, tăng 21% so với quý trước.

Sự tăng thêm này hầu hết nhờ những mùa mở bán mới từ những dự án Bất Động Sản siêu sang, hạng sang và chất lượng cao như The Opusk Residence Thủ Thiêm (Metropole Thủ Thiêm tiến độ 4), De La Sol và Zeit River Thủ Thiêm,…

Vào quý, thị trường chỉ ghi nhận ngay 1.100 căn hộ được mở bán mới, giảm tới 74% so với lượng mở bán mới quý trước và chỉ chiếm khoảng chừng 6,5% tổng nguồn cung cấp cả năm 2022. Vào năm 2022, thị trường căn hộ TP.HCM ghi nhận tổng số 17.028 căn mở bán, tăng 87% so với năm 2021. Vào quý IV/2022, doanh thu bán mới đạt 983 căn, giảm 76% so với quý trước.

Vào giải trình về thị trường BDS quý IV, Colliers Việt Nam cũng cùng cộng đồng nhận định, thị trường căn hộ cộng đồng cư ghi nhận giá bán giảm, thanh toán kém và nguồn cung cấp mới tránh. Thị trường sơ cấp cho và thứ cấp cho tận mắt chứng kiến hai diễn biến giá không giống nhau vào quý IV/2022, phản ánh tư tưởng thị trường từ phía người bán và người tiêu dùng.

Thị trường căn hộ cộng đồng cư ghi nhận giá bán giảm, thanh toán kém và nguồn cung cấp mới tránh.

Trên TP.HCM, giá bán sơ cấp cho căn hộ hạng sang tiếp tục neo tại mức cao và giảm dần sinh sống những phân khúc thị phần thấp rộng. Giá cả căn hộ thứ cấp cho sụt giảm, đã cho thấy nhiều nhà đầu tư tìm cách “thoát hàng” khi lãi vay tăng vọt.

Trong những lúc đó, trên thị trường TP. hà Nội, tài liệu của đơn vị chức năng này ghi nhận giá bán giảm sinh sống cả thị trường sơ cấp cho và thứ cấp cho. Một vài dự án Bất Động Sản dự kiến mở bán vào quý IV/2022 đã biết thành hoãn lại, đã cho thấy tư tưởng mong chờ của nhà đầu tư. Dù giá giảm nhưng sinh sống cả hai thị trường, mức độ tâm điểm không mấy tích cực vì người tiêu dùng vẫn kỳ vọng mức giá tốt rộng.

Với phân khúc thị phần biệt thự nghỉ dưỡng, nhà và phố, tình hình cũng không mấy sáng sủa khi thị trường tiếp tục ghi nhận mức giá cao kỷ lục từ những dự án Bất Động Sản hàng hiệu. Tuy vậy, vận tốc tăng giá của phân khúc thị phần này lắng dịu từ 10% – 15% hàng quý còn tầm 5% vào quý IV/2022.

Nguồn cung cấp mới hầu hết tới từ những dự án Bất Động Sản mở bán trước đó với tỷ trọng hấp thụ 70% – 90%. Trên thị trường TP. hà Nội yên ắng vì sức tiêu thụ giảm, tuy nhiên giá bán sẽ giảm nhẹ so với quý trước.

Nhà đầu tư dè chừng

Trên thực tiễn, xuất hiện vô số nhà đầu tư tùy thuộc vào lực tác động trung tâm tài chính sẽ buộc phải bán bớt BDS trước áp lực đè nén lãi vay tăng. Chị Diệu Hiền một môi giới BDS trên thành phố Hồ Chí Minh Thủ Đức cho biết thêm, trên một trong những dự án Bất Động Sản căn hộ, nhà đầu tư bán lại căn hộ giá gốc, tức chịu lỗ 8-9% ngân sách lãi vay nhưng thanh toán giao dịch cũng trầm lắng. Với những thành phầm xuất hiện giá trị cao hơn nữa, nhà đầu tư đuối vốn sẽ phải cắt lỗ tới 15% vẫn không dễ bán.

Lý giải việc thanh toán căn hộ sụt giảm, Cushman & Wakefield mang đến rằng, việc Cơ quan chính phủ thanh tra rà soát phát hành trái phiếu cùng chủ trương trấn áp tín dụng thanh toán thắt chặt sẽ phần nào tạo thành tư tưởng dè chừng của người tiêu dùng và nhà đầu tư.

Việc trấn áp tín dụng thanh toán vào nghành BDS và vướng mắc pháp lý sẽ tạo ra áp lực đè nén lên thị trường. Vì vậy, toàn bộ cơ thể mua và nhà đầu tư đều phải có Xu thế chờ xem chủ trương mới của năm 2023 trước lúc mang quyết định hành động.

Ông Tín Nguyễn, Trưởng phòng nghiên cứu và phân tích thị trường của Colliers Việt Nam cho biết thêm, phân khúc thị phần BDS nhà tại tiếp tục đối lập với vất vả về pháp lý, thanh toán, nguồn vốn và dự kiến tiếp tục trải qua tới ít nhất quý 3/2023.

“Các động thái mới nhất của Chính phủ, từ Ngân hàng Nhà nước đến tổ công tác các Bộ ngành, cho thấy quyết tâm phục hồi thị trường theo hướng bền vững. Việc hoãn triển khai các đợt mở bán mới làm thu hẹp nguồn cung, góp phần thúc đẩy giao dịch. Tương tự thị trường BĐS toàn cầu, dự báo cả hai loại hình này sẽ trải qua một đợt điều chỉnh giá mới trong thời gian tới”, ông Tín dự báo

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage