Quy Hoạch

Nhiều gia đình xào xáo từ việc cấp quyền sử dụng đất cho hộ gia đình

Ngày 15-2 trên TP HCM, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM tổ chức triển khai hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Nhiều gia đình xào xáo từ việc cấp quyền sử dụng đất cho hộ gia đình - Ảnh 1.

Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) ra mắt trên TP HCM ngày 15-2.

Tuyên bố trên đây, bà Ung Thị Xuân Hương, Phó Quản trị Hội Luật gia TP HCM, cho rằng một vào những nội dung được tâm điểm đang rất được lấy ý kiến là việc bỏ đối tượng người dùng là “hộ gia đình sử dụng đất”.

Nguyên là Chánh án tòa án TP HCM, theo bà Hương, yếu tố “hộ gia đình sử dụng đất” khiến tranh cãi thật nhiều, ngay trong khi sửa đổi Sở Luật dân sự lần trước sẽ xuất hiện nhiều ý kiến là nên sở dĩ “hộ gia đình” hay là không? Lần này dự thảo Luật Đất đai tiếp tục thể hiện gợi ý này.

Theo chị Hương, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) quy định theo phía bỏ đối tượng người dùng là “hộ gia đình sử dụng đất” vì việc xác lập nhiều thành viên vào hộ gia đình còn gặp nhiều vất vả, vướng mắc, ảnh hưởng tác động tới việc thực thi nhiều thanh toán về quyền sử dụng đất. Thay cho vào đó, giấy ghi nhận quyền sử dụng đất chỉ ghi thương hiệu của nhà hộ gia đình.

Nhiều gia đình xào xáo từ việc cấp quyền sử dụng đất cho hộ gia đình - Ảnh 2.

Phó Quản trị Hội Luật gia TP HCM Ung Thị Xuân Hương ủng hộ việc bỏ đối tượng người dùng là “hộ gia đình sử dụng đất”.

“Việc này cũng gây khó khăn khi công chứng. Nói hộ gia đình nhưng không biết hộ là ai? Có nơi xác định hộ khẩu tại thời điểm đó, có nơi xác định hộ khẩu hiện tại. Có người khiếu nại vì không có trong hộ khẩu nhưng cũng là thành viên trong hộ gia đình, cùng làm kinh tế… Chúng tôi ủng hộ dự thảo lần này bỏ khái niệm “hộ gia đình”. Dần dần, chúng ta cũng phải chuẩn hóa việc này” – bà Ung Thị Xuân Hương nói.

Đồng quan điểm, bà Trịnh Thị Thanh Bình, Phó Nhà nhiệm Hội đồng tư vấn về Dân nhà – Pháp lý Ủy ban MTTQ tỉnh Bến Tre, rất do dự về yếu tố này trong giấy ghi nhận quyền sử dụng đất. Việc này “tưởng là nhỏ nhưng không nhỏ”, vì gắn với tính nhân văn, trách nhiệm của Nhà nước và quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân.

Bà Bình cho biết lúc còn làm Chánh án tòa án tỉnh Bến Tre, sẽ rất đau đầu về việc đất cấp cho hộ đại trà theo quy định của Luật Đất đai trước đó. Từ đó, phôi sổ đỏ chính chủ của Sở Tài nguyên – Thiên nhiên môi trường in sẵn là cấp cho hộ gia đình, tới khi ai xin cấp, dù là vợ ông chồng hoặc cá thể thì cũng ghi là hộ.

“Từ chuyện này phát sinh hàng ngàn vụ tranh chấp đất. Người dân tranh chấp với nhau rồi kiện ra tòa bất tận. Rồi việc ăn chặn, ăn giật, bội tín cũng từ câu “cấp cho hộ” này” – bà Bình nói.

Nhiều gia đình xào xáo từ việc cấp quyền sử dụng đất cho hộ gia đình - Ảnh 3.

Bà Trịnh Thị Thanh Bình cho rằng hàng triệu hộ gia đình xào xáo, tranh chấp từ việc cấp quyền sử dụng đất cho “hộ gia đình”.

Qua nhiều lần sửa đổi Luật Đất đai, sẽ xuất hiện nhiều ý kiến đề xuất sửa đổi việc cấp giấy ghi nhận cho hộ gia đình. Trước đó cấp sai cho đối tượng người dùng hộ gia đình thì lúc này cơ chế tháo gỡ ra làm sao sở dĩ người dân đạt được quyền sử dụng đất hợp pháp của chính vợ ông chồng hoặc cá thể được thừa kế hoặc chuyển nhượng ủy quyền hợp pháp sở dĩ tránh nhập nhằng.

“Đến khi người ta gỡ được câu “hộ gia đình” thì không biết bao nhiêu tốn kém, tranh chấp gây tan nát biết bao gia đình. Qua 4 lần sửa Luật Đất đai rồi, một câu sai thôi mà hàng triệu hộ gia đình xào xáo, tranh chấp vì chuyện này” – nguyên Chánh án tòa án tỉnh Bến Tre bức xúc.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button