Thị Trường

Nửa đầu năm 2023, giá chung cư sẽ khó hạ?

Giá chung cư năm 2023 vẫn sẽ khó giảm, nhất là vào quy trình tiến độ nửa đầu năm.Theo dự báo của nhiều chuyên gia, trong hoàn cảnh nguồn cung chung cư khan hiếm.
Giá chung cư năm 2023 vẫn sẽ khó giảm
Giá chung cư năm 2023 vẫn sẽ khó giảm.

Theo báo cáo của Savills, giá bán căn hộ chung cư sơ cấp trung bình trên thủ đô hà nội hiện tại là 47 triệu đồng/mét vuông, tăng trung bình 5% theo quý vào năm 2022 và tăng mạnh so với năm 2021.

So với quý I/2019, giá sơ cung cấp lúc này đã tăng cao rộng 53%, sau 16 quý liên tục tăng.

Qua năm 2023, nhiều người kỳ vọng giá chung cư tại TP.HCM sẽ giảm, tuy nhiên theo dự báo của những chuyên gia, điều này là rất khó, thậm chí còn dù đình trệ nhưng giá hoàn toàn có thể vẫn sẽ tăng vào thời gian tới.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho giá nhà tăng. Đó là vì sự khan hiếm đất ở trung tâm dẫn tới giá khu đất và ngân sách đền bù tăng,tiến trình xin cấp phép, phê duyệt Dự Án kéo dài làm tăng ngân sách đầu tư,giá nhân công, vật tư leo thang, lãi suất vay ngân hàng nhiều thay đổi…Nhưng nguyên nhân chính nhất vẫn là vì nguồn cung rất ít.

Giá chung cư năm 2023 được dự báo sẽ khó giảm. (Ảnh minh họa)
Có nhiều nguyên nhân khiến cho giá nhà tăng.

 

Tương tự, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BDS Việt Nam, cũng dự báo, những phân khúc thị phần như căn hộ chung cư trung cấp, tầm trung và BDS giá trị khai thác thương mại tốt vẫn sẽ xuất hiện giao dịch thanh toán nên khả năng hạ giá là rất khó, nhất là vào hoàn cảnh nguồn cung khan hiếm như lúc này.

Vùng đất khu vực nội đô hai thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM ngày càng trở nên ít. Đồng thời, những thay cho quy hoạch, những chủ trương thắt chặt không dừng lại ở đó sẽ khiến cho nguồn cung cấp dự án nhà tại thương mại, căn hộ chung cư chung cư trên khu vực này khó dồi dào.

Trong khi đó, nhu cầu sở hữu nhà tại chung cư của người dân vẫn rất cao, điều này sẽ khiến cho giá căn hộ chung cư khó hạ. Ngoài ra, giá chung cư khu vực ngoài thành phố sẽ còn tăng nhanh chóng hơn khu vực trung tâm vì giá khu đất ngoài thành phố tăng lên nhanh chóng.

Vì thế, Chuyên gia nhấn mạnh vấn đề, cần sớm tháo gỡ rào cản pháp lý để những dự án mới được triển khai, quan trọng là những dự án nhà tại xã hội, nhà ở thương mại giá thấp. Khi nguồn cung cấp dồi dào thì sẽ kéo theo giá bán phân khúc thị phần chung cư được ổn định.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch thường trực Thương Hội Bất động sản Việt Nam, nêu quan điểm, do thời hạn thẩm định pháp lý và hoàn thiện hồ sơ cấp phép dự án trải qua nên ngân sách dự án bị đội lên, khiến cho những dự án mở bán sau khó lòng có mức giá thấp hơn những dự án cùng phân khúc thị phần trước đó.

Vì vậy, nếu như nguồn cung cấp bất động sản vẫn tắc, dòng vốn tín dụng thanh toán không được thông nòng thì giá bán sơ cấp sẽ còn khó giảm.

Ông Hà dẫn chứng, giá chung cư giá rẻ tăng mạnh vào năm 2022. So với năm 2021 thì thời khắc hiện tại trên giá sẽ tăng tầm 30%, so với năm 2019 đã tiếp tục tăng 50%.

Trên Hà Nội, giá chung cư ở những quận ven như Hà Đông, Nam Từ Liêm, Quận Hoàng Mai – Hà Nội…sẽ vượt mức 30 triệu đồng/mét vuông, không hiếm những dự án xuất hiện giá bán trên 40 triệu đồng/mét vuông.

Giá chung cư khó giảm mà sẽ đi ngang, duy trì mức giá như ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, đến một mốc thời gian nhất định, khi nguồn cung được khơi thông, các rào cản được tháo gỡ thì giá có thể hạ nhiệt”, ông Hà dự báo.

Cùng quan điểm, Tổng Giám đốc Khu đất Xanh Miền Bắc Vũ Cương Quyết mang lại rằng: “Chờ giá chung cư giảm thì chắc khó. Chỉ nhìn vào cung – cầu trên thị trường hiện nay sẽ thấy nguồn cung rất ít, trong khi nhu cầu nhiều và liên tục duy trì ở mức cao

Reviewbds24h

Địa chỉ: 047, Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Liên hệ Hotline: 0886.915.428.

Email: reviewbds24h@gmail.com

Web: reviewbds24h.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button