Ông Johnathan Hạnh Nguyễn tiết lộ đang làm việc với Hàn Quốc, Nhật Bản, nghiên cứu đầu tư 2 trung tâm chăm sóc sức khỏe tế bào gốc tại Phú Quốc, Đà Nẵng

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về du lịch năm 2023 với chủ đề “Đẩy nhanh phục hồi – Tăng tốc phát triển” ra mắt ngày 15/3, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) Johnathan Hạnh Nguyễn cho thấy IPP đang làm việc với Hàn Quốc, Nhật Bản để nghiên cứu đầu tư xây dựng 2 trung tâm chăm sóc sức khỏe tế bào gốc công nghệ mới tại Phú Quốc và Đà Nẵng.

Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết, những kết quả đạt được của ngành du lịch vào thời gian qua là nhờ sự linh hoạt vào điều hành của Chính phủ, của các bộ, ngành địa phương vào bối cảnh khó khăn trên toàn thế giới.

Đối với lĩnh vực phát triển du lịch, ông Johnathan Hạnh Nguyễn nêu ra 3 nội dung.

Thứ nhất là tầm trọng điểm của chuỗi liên kết giá trị du lịch. Theo ông, trước đó kinh doanh du lịch thường quan tâm tới việc sẽ được hưởng lợi gì thì nay để thành công thường nói đến chuỗi liên kết sẽ được hưởng lợi gì. Mô hình chuỗi giá trị du lịch gồm nhiều thành phần kinh tế tham gia vận chuyển, lưu trú, ẩm thực, công nghệ sáng tạo nên, tài nguyên du lịch, giải trí, tham quan mua sắm và những dịch vụ khác đã được đề xuất.

Để có thể phát triển toàn bộ mô hình chuỗi giá trị du lịch trên, theo ông Johnathan Hạnh Nguyễn, vai trò quản lý của nhà nước rất quan trọng trong việc định hướng, liên kết, điều phối và tạo nên điều kiện cho những thành phần tham gia cùng phát triển. “Vì vậy, tôi đề xuất Chính phủ nghiên cứu chủ trì phát động chiến dịch trên tương tự Thái Lan. Năm 2022, Thái Lan áp dụng chiến lược này và đón hơn 11 triệu lượt khách quốc tế”, ông Hạnh Nguyễn nói.

Thứ hai là về tiềm năng du lịch mua sắm, giải trí, phượt nghỉ dưỡng sức khỏe và những mô hình khác là rất lớn. Theo thống kê từ World Data, vào thời gian gần đây, những nước Khu vực Đông Nam Á về cơ bản giữ được lợi nhuận trung bình từ đầu tư của khách du lịch.

Vì vậy, vấn đề đặt ra, theo Chủ tịch IPP là làm ra sao để vừa tăng trưởng số lượng khách du lịch, vừa tăng trưởng chi tiêu của khách.

Theo một số chuyên gia, du lịch mua sắm, giải trí, nghỉ dưỡng sức khỏe về cơ bản là chìa khóa để góp phần tăng trưởng kinh tế do vậy cần làm phong phú dịch vụ này để khách hàng có cơ hội tiêu tiền thậm chí là mua hết số tiền và muốn mua sắm tiếp.

Chủ tịch IPP kiến nghị nên nghiên cứu mô hình tại Singapore và Hải Nam (Trung Quốc) đã rất thành công với mô hình này.

Từ đó, thay mặt Tập đoàn lớn IPP đã yêu cầu một trong những giải pháp đầu tư để thêm phần tăng trưởng những mảng còn thiếu của dịch vụ du lịch.

Thứ nhất là phát triển mô hình sức khỏe chữa trị y tế. Theo ông Hạnh Nguyễn, đây là loại hình du lịch có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng và mang lại lợi nhuận cao nhất trong các loại hình du lịch.

“Chúng tôi đang làm việc với Hàn Quốc, Nhật Bản để nghiên cứu đầu tư xây dựng 2 trung tâm chăm sóc sức khỏe tế bào gốc công nghệ mới tại Phú Quốc và Đà Nẵng”, Chủ tịch IPP tiết lộ.

Thứ hai là đề xuất đầu tư xây dựng Trung tâm Outlet. Hầu hết những nước đều có mô hình này, giảm giá từ 50%-90% để tăng chi tiêu mua sắm.

Theo ông, Quyết định 100 của Thủ tướng Chính phủ phát hành năm 2019 về quy chế hoạt động kinh doanh ngành miễn thuế không tính những hoạt động thương mại mua sắm dịch vụ, giải trí phục vụ ngành phượt. Với tốc độ số hóa dữ liệu người ở và áp dụng những công nghệ phần mềm hiện đại nối mạng trực tiếp với hải quan thì có thể trấn áp để đảm bảo việc tuân thủ bán hàng miễn thuế.

Khi có hạn mức mua sắm miễn thuế mang lại du khách nội địa cũng tiếp tục không ảnh hưởng tới thị trường trong nước ngược lại tiếp tục phát triển cộng hưởng với những dịch vụ khác. Đây là việc bổ sung cần thiết để ngành du lịch Việt Nam có thể cạnh tranh với những nước khác. Vì vậy, theo ông Hạnh Nguyễn, Chính phủ sớm quan tâm sớm ban hành những chủ trương liên quan để những mô hình này có thể được triển khai và đi vào vận hành.

Với mô hình dịch vụ vui chơi giải trí, đại diện IPP cho rằng cần lựa chọn nhà đầu tư có năng lực hợp tác với những tổ chức quốc tế để phát triển những tổ hợp vui chơi, nghỉ dưỡng, casino và những công viên thương hiệu được trao diện trên toàn thế giới sẽ thu hút nguồn khách quốc tế rất lớn và tăng trưởng tương tự như Hồng Kông (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Hàn Quốc. Nhật Bản.

Việc đầu tư hệ thống hoàn thuế VAT- một vào những giải pháp nâng lên trải nghiệm của du khách quốc tế là đơn giản hóa thủ tục và tinh giảm thời gian hoàn thuế VAT. “Nếu có chính sách phù hợp chúng tôi sẽ phối hợp với các đối tác để hỗ trợ lắp đặt các hệ thống này cho các cơ quan chức năng trên toàn quốc. Bên cạnh đó cần đầu tư hạ tầng sân bay để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng du lịch hiện nay”, ông Hạnh Nguyễn nói.

“Chúng tôi tin tưởng nếu có những chiến lược, chính sách sẵn sàng thì không chỉ số lượng du khách nội địa mà du khách quốc tế sẽ ngày càng tăng trưởng nhanh hơn. Với sự điều hành quyết liệt của Chính phủ chúng ta sẽ có những chính sách đột phá để phát triển du lịch nhanh và bền vững trong thời gian tới”, Chủ tịch IPP khẳng định.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage