Thị Trường

Phân khúc bất động sản dưỡng lão dự báo sẽ có nhiều dư địa trong 2023

Trong điểm tin mới đây của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, bất động sản dưỡng lão được đánh giá là phân khúc còn nhiều dư địa tăng trưởng trong thời gian tới.
Phân khúc bất động sản dưỡng lão dự báo sẽ có nhiều dư địa trong 2023
Phân khúc bất động sản dưỡng lão dự báo sẽ có nhiều dư địa trong 2023.
Trong tình trạng tuổi thọ trung bình của người dân Việt Nam ngày một tăng dần, bất động sản dưỡng lão hứa hẹn sẽ là phân khúc có dư địa phát triển rất lớn trong thời gian tới.

Dân số đang già hóa nhanh chóng là cơ hội cho bất động sản dưỡng lão.

bất động sản dưỡng lão

Theo sách chuyên khảo “Già hóa dân số và người cao tuổi ở Việt Nam” của Tổng cục Thống kê, Việt Nam là một trong nhiều quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất có thể toàn cầu.

Tổng dân số Việt Nam trên thời điểm 1.4.2009 là 85,85 triệu người, trên thời điểm 1/4/2019 là 96,21 triệu người. Trong số đó, số lượng người cao tuổi (NCT) năm 2009 và 2019 tương ứng là 7,45 triệu (chiếm 8,68% tổng dân số) và 11,41 triệu (chiếm 11,86% tổng dân số). Tính trung bình trong giai đoạn 2009-2019, tổng dân số tăng 1,14%/năm thì dân số cao tuổi tăng tới 4,35%/năm.

Dự báo dân số tới năm 2069 theo giả định mức sinh trung bình đã cho thấy, số lượng NCT sẽ đạt 17,28 triệu người (chiếm 16,5% tổng dân số) vào năm 2029; 22,29 triệu người (chiếm 20,21% tổng dân số) vào năm 2038; 28,61 triệu người triệu người (chiếm 27,11% tổng dân số) vào năm 2069.

Số liệu thống kê cũng chỉ ra rằng, vùng Đồng bằng sông Hồng và vùng Bắc Trung Sở và duyên hải miền Trung là hai vùng có tỷ lệ NCT tốt nhất.

Theo nghiên cứu và phân tích của Savills Việt Nam, Thành Phố Hà Nội có rộng 1 triệu người; Thanh Hóa hơn 514.000 người; Nghệ An trên 408.000 người, Thái Bình là 347.830 người. Các tỉnh phía Nam như TP.HCM và Đồng Nai lần lượt có 841.005 người và 278.159 người trên 60 tuổi.

Cung không đủ cầu cho bất động sản dưỡng lão.

bất động sản dưỡng lão

Thực tiễn đã cho thấy, tỷ lệ NCT sống một mình tăng thêm theo thời gian (từ 9,68% năm 2009 lên 13,74% năm 2019) và tăng ở cả hai khu vực thành thị và nông thôn. Tỷ lệ NCT chỉ sống với vợ/chồng cũng tăng thêm (từ 8,69% năm 2009 lên 14,09% năm 2019) và tăng ở cả hai khu vực, đặc biệt là ở khu vực nông thôn.

Cùng lúc đó, dân số Việt Nam vẫn đang già hóa nhanh chóng và NCT phải đương đầu với những khó khăn trong hoạt động hàng ngày và nhiều khuyết tật về nhìn, nghe, vận động, nhớ hoặc tập trung và tiếp xúc. Tỷ trọng NCT gặp khó khăn vất vả ở ít nhất một tính năng cao hơn nữa đáng kể so với ở nhiều nhóm tuổi khác.

Rộng thế nữa, lúc bấy giờ, quan điểm của người dân về nhà ở dưỡng lão sẽ có sự thay đổi. Việc đưa cha mẹ tới sống trong viện dưỡng lão không đồng nghĩa với việc con cháu họ không yêu thương ba mẹ. Nhiều người lớn tuổi cũng rất ước muốn được sống trong cộng đồng có nhiều bạn già để chia sẻ buồn vui, có bác sĩ và y tá để theo dõi sức khỏe mỗi ngày.

Theo phân tích của Phòng nghiên cứu Hội Môi giới nhà đất Việt Nam, thực tế hiện nay, việc NCT dưỡng già trong viện dưỡng lão gần như là đã trở thành quy luật tại những quốc gia phát triển. Kể cả Trung Quốc, một nước vốn nặng về quan điểm con cháu phải chịu trách nhiệm chăm sóc cha mẹ khi về già, đã và đang bùng nổ Xu thế dưỡng lão trong viện. Từ đó, với trên 264 triệu người dân trên 60 tuổi tính tới năm 2020, Trung Quốc sẽ có rộng 40.000 viện dưỡng lão được xây dựng dựng trong thập niên thời gian gần đây.

“Như vậy có thể nói, nhu cầu chăm sóc dài hạn của NCT ngày càng tăng cao trong những năm tới”, đơn vị chức năng này nhận định.

Tuy vậy, theo trong thực tiễn khảo sát và thống kê của Công ty bảo hiểm Bảo Việt (BVI), tính tới năm 2021, VN có tầm 80 hạ tầng kiểm tra NCT ngoài công lập. Trong số 63 tỉnh thành của toàn nước, chỉ có 32 tỉnh có viện dưỡng lão dành riêng cho việc chăm sóc người cao tuổi và nhiều viện dưỡng lão này phần lớn thuộc khu vực tư nhân. Tức là, không đạt tới trung bình từng tỉnh thành một trung tâm.

“Già hóa dân số nhanh và số lượng người cao tuổi ngày càng tăng đang tạo ra những cơ hội song hành với những thách thức cho Việt Nam. Phát triển các bất động sản dưỡng lão vừa là một giải pháp hiệu quả với những thách thức này, vừa mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế, xã hội khác”, Hội Môi giới nhà đất Việt Nam cho thấy.

Theo đơn vị này, sát bên nhiều hạ tầng kiểm tra sức khỏe ở trong nhà nước, dịch vụ tư nhân cung cấp không gian, hạ tầng và tiện ích theo Xu thế nghỉ dưỡng dưỡng lão “luxury resort”, đáp ứng nhu tổng thể nhu cầu cho tất cả những người cao tuổi cũng có tiềm năng rất lớn để phát triển.

Theo báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, tầng lớp trung lưu đang được hình thành hiện nay chiếm 13% dân số và dự kiến sẽ lên tới 26% vào năm 2026. Vì vậy, đó là phân khúc tiêu tiền của tầng lớp này, sau quãng thời gian tuổi trẻ cống hiến và lao động.

Thời gian thời gian gần đây, nhiều tập đoàn lớn, doanh nghiệp lớn khởi đầu tham gia vào việc phát triển mô hình bất động sản dưỡng lão. Tuy vậy, phân khúc này vẫn không được tâm điểm đúng mức. Số lượng dự án nghỉ ngơi dưỡng lão được góp vốn đầu tư chuyên nghiệp vẫn rất ít so với số lượng nhà đất nghỉ dưỡng “nhắm” vào giới trẻ.

Khảo sát của Tổng cục Thống kê đã cho thấy, càng cao tuổi thì NCT càng có xu hướng chuyển tới sống ở vùng quê. Với Xu thế phân chia dân số này, nhiều nhà tăng trưởng dự án có thể đón đầu tư mạnh hội, tăng trưởng phân khúc nhà đất dưỡng lão ở những khu vực vùng ven nhiều khu đô thị lớn. Mạng lưới hệ thống hạ tầng đang được ngày càng trở nên được góp vốn đầu tư đồng bộ, hoàn thiện, việc dịch chuyển đến những khu vực vùng ven này sẽ không còn là trở ngại. Lựa lựa chọn này không những được cung cấp môi trường trong lành, thích hợp với ước muốn tĩnh dưỡng tuổi già của NCT. Mà còn khiến cho doanh nghiệp giảm thiểu ngân sách.

So với những nước khác, Việt Nam có rất nhiều ưu thế cạnh tranh từ phong cảnh tự nhiên, văn hóa tới ngân sách. Tăng trưởng mạnh phân khúc này sẽ thu hút lượng lớn kiều hồi từ hơn 5,3 triệu người Việt Nam ở quốc tế trở về quê tĩnh dưỡng tuổi già.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button