Phân tích - Nhận định

Phân khúc bất động sản nào sẽ là điểm sáng trong năm tới?

Bất động sản công nghiệp là phân khúc được dự báo sẽ có nhiều khả năng đột phá trong thời gian sắp tới.

Bất động sản công nghiệp là điểm sáng

Theo Quy hoạch phát triển những khu công nghiệp ở Việt Nam, hiện nay có tầm 563 khu công nghiệp (KCN) với tổng quy hoạch được phủ lấy là tầm 210.900 héc ta.

Về kỹ năng thu hút FDI sản xuất, thống kê của Savills đã cho chúng ta biết, 8 tháng đầu năm 2022, ngành sản xuất chiếm 60% tổng mức tăng trưởng GDP của Việt Nam kể từ trên đầu năm với tổng mức 8,3 tỉ USD.

Về số Dự Án BĐS cấp phát mới và vốn ĐK cấp phát mới đến 191 Dự Án BĐS là 3,3 tỉ USD. Miền Bắc Việt Nam nhận được nhiều nhất khoản vốn đó với 65%, trong khi miền Nam có 42%.

Với những tín hiệu tích cực ở thời điểm hiện nay trên, bất động sản công nghiệp được thẩm định và đánh giá có nhiều khả năng bùng nổ trong năm 2023.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Quản trị Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội Thủ Đô (HnREA), đến rằng quá trình này, bất động sản công nghiệp là một trong những phân khúc đang được nổi lên, bởi ảnh hưởng tác động của làn sóng dịch chuyển nhà máy sản xuất từ Trung Quốc và những nước khu vực sang Việt Nam, quan trọng đặc biệt trên hai vùng trọng điểm toàn quốc là Hà Nội Thủ Đô và TP.HCM, những KCN tăng trưởng, thu hút nguồn lực có sẵn và người tới ở rất nhiều. Do vậy, trước mắt và trong tương lai, góp vốn đầu tư vào phân khúc này là lựa lựa chọn thích hợp.

TS. Ông Lực cùng công cộng quan điểm, đến rằng đó là phân khúc số một thu hút góp vốn đầu tư trong thời hạn tới.

Tiếp theo đó là bất động sản nhà ở, bởi theo ông, nguồn cung cấp phân khúc trung cấp cho và thấp cấp cho đang được thiếu thật nhiều, nhất là những Dự Án BĐS nhà ở đến công nhân và nhà ở xã hội đúng nghĩa.

Ông Lực cho biết thêm, lúc bấy giờ toàn quốc có tầm 300 KCN là hoạt động một cơ hội không thiếu thốn, chiếm 73-75%. Việc góp vốn đầu tư vào bất động sản công nghiệp sẽ phụ thuộc và từng khu vực, từng địa phương, không phải góp vốn đầu tư vào đâu cũng sẽ thắng.

Chuyên Viên này cũng lưu ý, tuy nhiên còn nhiều tiềm năng nhưng những nhà góp vốn đầu tư phải rất là lưu ý khâu thiết kế, bởi không phải chỗ nào cũng có thể đặt KCN.

Theo ông Lực, có 3 động lực trọng điểm đến phân khúc này. Thứ nhất, sau tầm 10 năm, Cơ quan chính phủ mới chính thức có Nghị định 35 vào trong ngày 28.5.2022, quy định về bất động sản công nghiệp trong đó yêu cầu năng lượng công ty góp vốn đầu tư rõ ràng rộng, tiến độ thủ tục đơn giản và giản dị rộng, và phải có hệ sinh vật cảnh nhà ở…

“Luật Đất đai cũ quy định theo hướng KCN phải dành quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở, nhưng chúng tôi đề nghị điều chỉnh, không nhất thiết KCN nào cũng phải dành 20% quỹ đất mà tuỳ địa phương, khu vực”, ông Lực nói.

Chuyên Viên này kiến nghị, nhà ở nên xây dựng phía bên ngoài KCN, không sở dĩ kín với hoạt động sản xuất. Nói đúng rộng là nên có khu nhà ở cạnh KCN.

Sở dĩ làm được điều này, ông Lực đến rằng trách nhiệm của cả địa phương và nhà góp vốn đầu tư phải rất rõ ràng ràng. Trách nhiệm của địa phương là vùng đất, giải phóng mặt phẳng, còn nhà góp vốn đầu tư trút tiền vào góp vốn đầu tư, khai thác.

Động lực thứ hai là kỹ năng thu hút những nhà góp vốn đầu tư quốc tế. “Trong khoảng 1 tháng vừa qua, tôi làm việc với 3 đoàn nhà đầu tư nước ngoài. Cách đây một tuần là mấy nhà đầu tư Canada, sắp tới là các nhà đầu tư Phần Lan và một số nhà đầu tư của Mỹ. Họ rất quan tâm. Chính sách dịch chuyển chuỗi đầu tư, cung ứng từ Trung Quốc, Hong Kong do chính sách Zero Covid vẫn còn. Do vậy, xu hướng dịch chuyển đến Việt Nam vẫn tồn tại”, ông Lực cho biết thêm.

Động lực thứ ba, theo ông Lực, Việt Nam được thẩm định và đánh giá là vương quốc có chính trị ổn định, giá bán nhân công tuyên chiến và cạnh tranh, thấp rộng một chút ít so với Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc.

Không dừng lại ở đó, hạ tầng ngày càng trở nên được tâm điểm nâng cao nhất là nơi có những KCN. Chủ trương thu hút góp vốn đầu tư quốc tế của Việt Nam rất thú vị. Đó là những động lực trọng điểm trợ giúp đến bất động sản công nghiệp tăng trưởng thời hạn tới.

Đầu tư dựa trên tiêu chí nào?

TS. Ông Lực nhấn mạnh vấn đề, những nhà góp vốn đầu tư phải rất là lưu ý tới khâu thiết kế. Không dừng lại ở đó là tiềm năng tăng trưởng kinh tế tài chính xã hội, thu hút góp vốn đầu tư, lãnh đạo ở từng tỉnh. Một yếu tố nữa cũng rất trọng điểm, đó là kỹ năng liên kết vùng trên KCN đó.

Một Chuyên Viên bất động sản đến rằng, trong mấy năm qua, nhà góp vốn đầu tư rất tâm điểm tới phân khúc bất động sản ven những KCN, nhất là từ 2020 trở đi, khi nổ ra chiến tranh thương mại, thanh toán giao dịch ở phân khúc này cũng tăng đột biến.

Theo vị này, tiêu chuẩn sở dĩ lựa lựa chọn góp vốn đầu tư phân khúc này là có nửa đường kính dịch chuyển tương đối ngay, dưới 3km xung quanh những KCN. Hai là những KCN đang được có tỷ trọng lấp đầy tốt, có thiết kế mở rộng lớn sở dĩ tạo ra ra dư địa tăng trưởng trong tương lai.

Không dừng lại ở đó, lựa chọn tỉnh sở dĩ góp vốn đầu tư cũng rất trọng điểm, tỉnh đó phải có sức thú vị thu hút góp vốn đầu tư nguồn lực có sẵn trong nước và quốc tế dựa vào chủ trương, liên kết vùng, hạ tầng. Đây là 3 yếu tố được những nhà góp vốn đầu tư thắng lợi nhiều trong năm qua đúc rút lại.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button