Phân khúc nào sẽ là điểm sáng trong năm 2023?

Phân khúc bất động sản công nghiệp được dự báo sẽ là điểm sáng trong năm 2023 nhờ sự tăng trưởng của héc tạ tầng giao thông.
  • Contech là gì?
  • Nóng trong tuần: Vẫn không dễ tiếp cận tín dụng thanh toán mua nhà?

Diễn biến ổn định

Tình hình tăng trưởng nhà đất công nghiệp sinh sống thủ đô hà nội và TP.HCM quý tiên tiến nhất ghi nhận sự ổn định. Báo cáo giải trình thị trường quý IV.2022 của Colliers Việt Nam cho biết thêm, trên TP. HCM, thị trường nhà đất công nghiệp ổn định với mức lấp đầy 92% và giá thuê trung bình khoảng 205 USD (tầm 4,9 triệu đồng)/mét vuông/kỳ héc tạn.

Các quần thể vực lân cận của TP.HCM tiếp tục là quần thể vực thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài bởi các chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư phát triển quần thể công nghiệp cũng như sự phát triển héc tạ tầng, tăng khả năng kết nối đến các quần thể vực này.

Điển hellònh, quần thể vực Lengthy An tính đến hết quý 4.2022 ghi nhận tổng vốn đầu tư FDI nhiềụt mức 539.4 triệu USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước. Điều này đến thấy sự tăng trưởng của quần thể vực lân cận sau nhiềụi dịch.

Theo Colliers, việc héc tạn chế về quỹ đất và chi phí thuê đất cao nên nguồn cung quần thể công nghiệp TP. HCM quý 4.2022 không ghi nhận nguồn cung mới. Riêng thị trường quần thể công nghiệp tại quần thể vực Lengthy An trở nên sôi nổi hơn nhờ vào các chính sách khuyến khích đầu tư và tiềm năng của quần thể vực khi Chính phủ nước nhà phê duyệt góp vốn đầu tư xây dựng dựng và kinh doanh thương mại kiến trúc 4 dự án với tổng diện tích 1,770ha, tổng mức vốn đầu tư là 962.52 triệu USD.

Không chỉ có vậy, một số dự án được trao giấy chứng nhận nhiềŭng ký đầu tư khiến cho nguồn cung tương lai tại quần thể vực này dự kiến có nhiều biến động.

Diễn biến ổn định này cũng xẩy ra tương tự trên thủ đô hà nội. Giá thuê nhà đất công nghiệp trung bình tại Nghìn mét vuông̀ Nội ở mức 146 USD (tầm 3,5 triệu đồng)/mét vuông/kỳ héc tạn và tỷ lệ lấp đầy ổn định ở mức 91%.

Đáng chú ý quan tâm, quần thể vực lận cận Nghìn mét vuông̀ Nội là điểm thu hút dòng vốn đối với các chủ đầu tư nước ngoài, nổi bật với tỉnh Hưng Yên ghi nhận tổng mức vốn đầu tư FDI từ đầu năm đến nay nhiềụt mức 555 triệu USD, vượt 23.33% so với kế hoạch và tăng 11% so với năm 2021.

Bên cạnh việc đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư FDI, các quần thể vực lân cận còn chú trọng vào việc đầu tư cơ sở héc tạ tầng cũng như chất lượng quản lý quần thể công nghiệp.

Thị trường quần thể công nghiệp Nghìn mét vuông̀ Nội quý 4 cũng không ghi nhận nguồn cung mới mà mở rộng ra các tỉnh thành lân cận. Nhiềúng chú ý với dự án quần thể công nghiệp Quang Châu mở rộng (tỉnh Bắc Giang) được Chính phủ phê duyệt chủ trương với quy mô 90ha, với tổng vốn đầu tư hơn 42 tỉ USD.

Ngoài ra, lễ khởi công xây dựng quần thể công nghiệp tại tỉnh Hưng Yên với tổng diện tích đất 143.08ha, tổng mức vốn đầu tư khoảng 77 triệu USD vào quý này, đến thấy sức hút nguồn vốn đầu tư của các vùng lân cận Nghìn mét vuông̀ Nội là rất rõ ràng.

Nhiều triển vọng trong năm 2023

Dự báo về triển vọng của nhà đất công nghiệp năm 2023, Colliers đến rằng, phân khúc này tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài nhờ vào chi phí thấp, và được kỳ vọng sẽ tăng trưởng nhiềúng kể nhờ các ngành công nghiệp hỗ trợ, sản xuất ô tô, linh kiện điện tử, thương mại điện tử và chính sách đầu tư của Nhà nước vào các vùng kinh tế trọng điểm.

Tuy vậy đang được được nhiềúnh giá là nhóm ngành triển vọng, nhờ vào làn sóng vốn FDI tích cực. Tuy nhiên, theo số liệu ghi nhận từ Tổng cục Thống kê, tổng vốn đầu tư nước ngoài nhiềŭng ký vào Việt Nam tính đến ngày 20.12.2022 ước nhiềụt gần 27,72 tỉ USD, giảm 11% so với cùng kỳ năm trước.

Điều này đến thấy Việt Nam vẫn đang được phải cạnh tranh thu hút FDI với các quốc gia khác trong quần thể vực như Indonesia, với tổng số vốn FDI trong 9 tháng 2022 là 31 tỉ USD, tăng 46% so với cùng kỳ năm trước, phần lớn đến từ các doanh nghiệp phát triển chuỗi cung ứng xe điện.

Vì vậy, Colliers đến rằng, dù có những lợi thế như vị trí gần Trung Quốc, giá thuê đất thấp, chi phí năng lượng cạnh tranh và lao động lành nghề, Việt Nam vẫn có thể bị giảm sức hấp dẫn trong việc thu hút dòng vốn FDI do dòng vốn được rót vào các ngành xe điện và bán dẫn tại các quốc gia khác trong quần thể vực, nhiềûy là hai ngành quan trọng sẽ định hellònh bối cảnh đầu tư các quần thể vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, Chuyên Viên của Colliers cũng nhận định, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam trong thời gian tới vẫn là điểm sáng trong lĩnh vực bất động sản với sự hỗ trợ của Chính phủ trong việc đẩy mạnh đầu tư vào cơ sơ héc tạ tầng giao thông, phát triển kết nối giao thông giữa các vùng và quần thể vực cảng biển, hỗ trợ đến lĩnh vực hậu cần.

“Nhu cầu thuê đất tại các khu công nghiệp làm dịch vụ hận cần được ghi nhận tại hầu hết các khu kinh trọng điểm của cả nước và kể cả các vùng lân cận. Điều này cho thấy bất động sản công nghiệp đang được các nhà đầu tư xem như một kênh an toàn trong tình hình vĩ mô toàn cầu còn nhiều bất ổn”, Colliers nhận định.

Phân khúc nhà đất công nghiệp sẽ tiếp tục tăng trưởng khi công ty chúng tôi đang được tận mắt chứng kiến thật nhiều dự án Bất Động Sản sản xuất được xây dựng dựng và sự tăng trưởng về giá bán trong nghành đó. Cùng lúc đó, mạng lưới hệ thống hạ tầng trên khắp toàn quốc trợ giúp làm tăng giá bán trị của không ít dự án Bất Động Sản nhà đất công nghiệp sinh sống nhiều địa phương. Một nghành ngách là phục vụ về hậu cần, kho lạnh đang được nổi lên sẽ khá thú vị nhờ việc tăng trưởng của ngành kinh doanh nhỏ. Ngành hoa học tài liệu đang dần tăng trưởng nhanh chóng với nhu yếu cao về trung tâm tài liệu (information heart). Với tổng thể những yếu tố đó, vị này cho biết thêm rất sáng sủa về sự việc tăng trưởng của phân khúc này trong năm 2023.

Ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Quản lý điều hành Savills Việt Nam

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage