Phân tích - Nhận định

Phân khúc nhà ở vẫn còn nhiều cơ hội

Sau đại dịch, tài chính dần phục hồi. Nhưng trên thị trường nhà đất, nhiều doanh nghiệp, nhà góp vốn đầu tư và khắp cơ thể mua tài sản lại gặp khó khăn vất vả. Nguồn tín dụng thanh toán đến nhà đất bị siết chặt, thanh toán sụt giảm, xuất hiện hiện nay tượng sạn bong bóng nhà đất xì hơi.

Trước tình trạng đó, Chúng tôi sẽ có cuộc trao đổi với bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam về tiềm năng của những phân khúc nhà đất trên thị trường nhà đất hiện nay trên.

Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam

Re: Mặt phẳng lãi vay lúc bấy giờ tăng khá mạnh, cộng với việc người tiêu dùng gặp khó khăn vất vả khi tiếp cận vốn vay liệu có phải là nguyên nhân chính dẫn tới thanh toán ở thị trường nhà ở sụt giảm thời hạn qua?

Bà Trang Bùi: Việc lãi vay tăng mạnh thời gian gần đây cộng với việc thắt chặt tín dụng thanh toán dẫn tới việc người mua nhà gặp khó khăn khi tiếp cận vốn vay. Đấy là một vào những nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm thanh khoản ở thị trường nhà đất và giá đất nền nhiều nơi giảm tốc.

Không chỉ có vậy, thị trường nhà ở còn chịu tác động từ những biến động lớn khiến cho nền kinh tế thị trường vào nước và toàn cầu lúc bấy giờ. Nhiều sinh hoạt sản xuất Marketing Thương mại, xuất nhập khẩu gặp khó khăn vất vả gián tiếp ảnh hưởng tác động tới yêu cầu và năng lực chi trả về nhà ở lúc bấy giờ. Yếu tố tác động trực tiếp là mặt phẳng lãi vay kêu gọi và cho vay vốn đang được tăng mạnh. Vì vậy, những nhà góp vốn đầu tư thời gian ngắn sử dụng lực tác động trung tâm tài chính cao hiện nay đang bị ảnh hưởng tác động mạnh.

Xuất hiện nhiều lo ngại về thị trường nhà đất suy giảm sâu rộng khi thanh toán xuất hiện tín hiệu đình trệ. Bà thẩm định thế nào về lo ngại này?

Những lo ngại về không ổn định tài chính vĩ mô trên toàn thị trường quốc tế sẽ làm nhiều sinh hoạt góp vốn đầu tư từ đầu xuân năm mới nay chậm dần. Tuy vậy, Cửa Hàng chúng tôi ghi nhận những nhà góp vốn đầu tư thế giới vẫn tiếp tục triển khai vốn vào những Dự Án BĐS mà người ta sẽ khẳng định. Một trong những nhà góp vốn đầu tư mở màn tạm ngừng giải ngân cho vay góp vốn đầu tư mới sở dĩ tái cấu trúc sách lược góp vốn đầu tư nhằm yêu thích ứng với tình hình mới.

Về tương lai, kinh tế thế giới vào giai đoạn 24 tháng tới chắc chắn vẫn còn nhiều lo ngại. Chúng ta chứng kiến năm 2022 là năm kỷ lục mức lạm phát ở Mỹ và khối các nước đồng tiền cộng đồng châu Âu. Khẳng định Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và một số Ngân héc tàng Trung ương tiếp tục còn thực hiện biện pháp nâng lãi suất để kiềm chế diễn biến lạm phát. Vì vậy, sự dịch chuyển dòng vốn trên toàn thị trường quốc tế gặp khó khăn vất vả.

Riêng đối với Việt Nam, Ngân héc tàng Thế giới (World Ngân hàng) dự báo tăng trưởng GDP của năm 2023 sẽ đạt 6,7% và dự kiến nhiềụt 6,5% năm 2024. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng Việt Nam sẽ nhiềụt mức 5,8%, giảm từ mức 6,2% được ra vào giữa tháng 10 của tổ chức này.

Vì thế, chúng ta có thể hy vọng nền kinh tế sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng tương đối ổn định vào khoảng hai năm tới tới tạo nên động lực trọng điểm đến nguồn cầu thị trường nhà ở nói riêng và thị trường nhà đất nói cộng đồng. Đây tiếp tục là một cơ hội tốt đến nhiều nhà góp vốn đầu tư dài hạn xuất hiện nguồn vốn mạnh tham gia thị trường.

Theo chị doanh nghiệp nhà đất và người tiêu dùng nhà tiếp tục gặp những khó khăn vất vả gì?

Thị trường bất động sản trực tiếp là một mảnh ghép trọng điểm vào bức tranh lớn của nền kinh tế. Vào đó, nguồn vốn tiếp tục là một vào những yếu tố trọng điểm nhất. Ngoài ra, yếu tố pháp lý sẽ góp phần xúc tiến nguồn cung cấp tạo sự phát triển tốt của thị trường.

Đối với người mua, tôi đến rằng vẫn là câu chuyện tiếp cận nguồn vốn khi mặt bằng lãi suất tăng và việc tiếp cận vốn vay bị héc tạn chế. Vì vậy, những ưu đãi như lịch thanh toán linh động tới từ công ty góp vốn đầu tư và ngân hàng nhà nước hoàn toàn có thể cũng không còn.

Khái niệm doanh nghiệp, ngoài yếu tố nguồn vốn, tình trạng ùn tắc pháp lý của Dự Án BĐS nhà đất vào thời hạn dài tiếp tục ảnh hưởng tác động tới kế hoạch tăng trưởng và giá thành. Nhiều yếu tố tương quan tới pháp lý Dự Án BĐS và tiến độ xúc tiến Dự Án BĐS hoàn toàn có thể đẩy giá bán thành Dự Án BĐS lên rất cao. Một khó khăn vất vả rộng lớn nữa hoàn toàn có thể xẩy ra là doanh nghiệp nhà đất không thể theo đuổi khẳng định với tiến độ Dự Án BĐS của tôi, dẫn tới tiến độ Dự Án BĐS bị đình trệ và người tiêu dùng bị chôn vốn.

Vào tình trạng đó, theo bà phân khúc nào sẽ có được nhiều cơ hội. Trên sao?

Theo tôi, nhiều phân khu vựćc nhà ở vẫn còn nhiều cơ hội, bao gồm phân khu vựćc nhà ở bình dân, nhà ở trung cấp và cao cấp vì nhu cầu trên thị trường vẫn còn. Nhưng hầu hết, bài toán cộng đồng của các chủ đầu tư là cân bằng lại lợi nhuận và chi phí. Vì hiện nay, giá đất phổ biến ở khu vực vực hiện hữu dân ở nhiềũ ở mức cao, cộng với các chi phí phát triển dự án thì giá đến sản phẩm trên thị trường sẽ giữ ở mức cao. Do đó, một số chủ đầu tư đang được áp dụng phương thức thanh toán có tiến độ dài rộng để hỗ trợ người mua nhà. Đây là biện pháp để nhiềủm bảo tốc độ tiêu thụ sản phẩm tốt rộng trên thị trường.

Vào tình trạng này, phân khúc nhà ở hạng trung và trung cung cấp, hướng tới sức mua ở thực, pháp lý rõ ràng, mức giá bán thích hợp với yêu cầu người tiêu dùng vẫn xuất hiện rất nhiều tiềm năng. Những phân khúc xuất hiện tính đầu cơ cao thì tiếp tục rất rủi ro đáng tiếc vào quy trình lúc bấy giờ.

Theo số liệu của Cushman & Wakefield, trên TP.HCM và TP. hà Nội, căn hộ chung cư trung cung cấp vẫn là mô hình đứng vị trí số 1 về lượng tiêu thụ với trên 7.100 căn được tiêu thụ, chiếm 83% lượng tiêu thụ của 2 thị trường. Những doanh nghiệp có nhiều nguồn lực, có dự báo sớm và hợp lý về những diễn biến tình hellònh thị trường sẽ nắm bắt được nhiều cơ hội tốt.

Phân khúc nhà ở hạng trung và trung cung cấp, hướng tới sức mua ở thực, pháp lý rõ ràng, mức giá bán thích hợp với yêu cầu người tiêu dùng vẫn xuất hiện rất nhiều tiềm năng. Những phân khúc xuất hiện tính đầu cơ cao thì tiếp tục rất rủi ro đáng tiếc vào quy trình lúc bấy giờ.

Với phân khúc văn phòng, yêu cầu đến nhiều cao ốc văn phòng đang được sinh hoạt ở khu vực vực trung tâm vẫn tiếp tục tăng thêm, và được Dự kiến tiếp tục kiên cố vào trung hạn. Nguồn cung cấp văn phòng hạng A và B khá tránh ở cả TP.HCM và TP. hà Nội, với tầm 3 triệu mét vuông, trong lúc dòng vốn FDI tiếp tục tăng xúc tiến yêu cầu thuê và mở rộng lớn văn phòng của những công ty lớn nhiều vương quốc. Trong thực tiễn này khiến cho nhiều tài sản văn phòng sẽ thành lập và tạo nên ra dòng lợi nhuận ổn định tiếp tục là tâm điểm mà nhiều nhà góp vốn đầu tư thế giới tìm tòi.

Ở đầu cuối, nhà đất công nghiệp được Dự kiến vẫn tiếp tục là vấn đề sáng của trong thời điểm tiếp theo. Việt Nam vẫn là điểm đến lựa chọn mê hoặc đến nhiều tập đoàn lớn rộng lớn góp vốn đầu tư vào. Yêu cầu nhà đất công nghiệp vẫn tiếp tục tiếp tục tăng dần vào trong thời điểm tới. Tuy vậy, sở dĩ tăng thêm thu hút góp vốn đầu tư thế giới, Việt Nam đang được tập trung chuyên sâu góp vốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng nhằm nâng lên năng lượng tuyên chiến và cạnh tranh.

Cảm ơn bà!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button