Phó Thống đốc NHNN thông tin về gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cho bất động sản

Trên phiên họp Chính phủ nước nhà thường kỳ tháng 2/2023 diễn ra vào chiều ngày 3/3, Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, vất vả của thị trường bất động sản có nhiều nguyên nhân, có thể tới từ khía cạnh pháp lý, có thể từ khía cạnh thị trường như mất cân đối cung và cầu và tương quan tới yếu tố về vốn. Khái niệm thị trường bất động sản có nhiều nguồn vốn, trong số đó có nguồn vốn từ ngân hàng nhà nước.

Phó Thống đốc NHNN cho biết, thực thi lãnh đạo của Thủ tướng Chính phủ nước nhà giao cho NHNN ưu tiên nguồn vốn cho nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân, Sở Xây dựng dựng kiến nghị NHNN sắp xếp gói tín dụng ưu đãi tương quan 2 phân khúc thị phần nhà ở này.

Sau khoản thời gian phân tích với điều kiện kèm theo lúc bấy giờ và xem xét với tình hình thực tiễn, Phó thống đốc cho biết NHNN sẽ thống nhất với 4 ngân hàng nhà nước thương mại có vốn Nhà nước là Vietcombank, Agribank, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển BIDV, VietinBank về gói tín dụng quy mô 120 nghìn tỷ đồng. Vào đó, mỗi ngân hàng nhà nước tiếp tục dành riêng tầm 30 nghìn tỷ đồng cho 2 đối tượng người tiêu dùng là nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân. Trường hợp có thêm nhiều ngân hàng nhà nước thương mại đủ điều kiện kèm theo tham gia thì quy mô gói này có thể tăng thêm.

Yếu tố tương quan lãi vay, ông Nghìn mét vuông̀ cho biết xuất phát từ việc muốn xử lý vất vả cho thị trường bất động sản nên nhiều ngân hàng nhà nước sẽ dự kiến mức lãi vay cho vay gói này tiếp tục thấp rộng xuất phát điểm từ 1,5-2% so với toàn bộ mức cho vay thông thường của những ngân hàng nhà nước.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage