Phương án nào cho Condotel?

Phương án nào cho Condotel?

Theo ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Quản trị Hội Khoa học Tài chính Nông nghiệp và Tăng trưởng vùng quê Việt Nam (ảnh), thời hạn qua một số trong những loại khu đất sử dụng vào nhiều mục tiêu như Condotel, Farmstay nhưng không có quy định rõ ràng và cụ thể, tạo nhiều khó khăn vất vả vào quản lý và vận hành, sử dụng khu đất. Dự thảo Luật Khu đất đai cần khắc phục chưa ổn này.

Ông Nguyễn Văn Tiến nói rằng, trên một số trong những địa phương xuất hiện nay thật nhiều mô hình Dự án kinh doanh thương mại phục vụ du ngoạn mà công ty góp vốn đầu tư triển khai kêu gọi đầu tư bằng phương pháp bán một phần công trình xây dựng xây dựng dựng (gọi cộng đồng là Condotel). Tuy vậy, không có quy định không hề thiếu mang ý nghĩa pháp lý với mô hình này, từ thiết kế sử dụng khu đất, quyền của người tiêu dùng khu đất, thu tiền sử dụng khu đất, tiền thuê khu đất, việc cấp cho giấy ghi nhận, thời hạn sử dụng khu đất với mô hình này. Vấn đề này dẫn tới nhiều chưa ổn.

anh condotel nha trang 9894

Condotel được tăng trưởng nhanh chóng trên Nha Trang, Khánh Hòa Ảnh: Công Hoan

Ví như trên nhiều dự án, sở tài nguyên và thiên nhiên và môi trường địa phương cấp cho giấy ghi nhận cho từng căn hộ cao cấp khách hàng sạn. Tuy vậy được áp dụng cơ chế giao khu đất và cấp cho Giấy ghi nhận là khu đất ở, nhưng lại ghi chú thêm điều kiện kèm theo ràng buộc “không hình thành đơn vị ở”. Theo ông Tiến, đấy là điều không rõ ràng, không dễ hiểu về quyền của người tiêu dùng khu đất, làm cho người tiêu dùng căn Condotel bị nhầm lẫn về giá bán trị sử dụng của tài sản sẽ mua và tiếp tục thiệt thòi cho người tiêu dùng vì sẽ phải trả cho công ty góp vốn đầu tư không hề thiếu giá bán trị quyền sử dụng của loại khu đất ở mà không được sử dụng sở dĩ ở.

Ngoài ra, theo ông Tiến, việc người tiêu dùng căn Condotel được cấp cho giấy ghi nhận thời hạn ổn định lâu dài và chỉ được sử dụng cho mục tiêu kinh doanh thương mại phục vụ du ngoạn (không được ĐK hộ khẩu) cũng không thống nhất và không tương thích với quy định của pháp lý khu đất đai, pháp lý nhà ở và cơ chế sử dụng khu đất.

chuyen gia nguyen van tien 6393

Ông Nguyễn Văn Tiến

Việc giao khu đất có thu tiền sử dụng khu đất cho công ty góp vốn đầu tư triển khai dự án khu phục vụ du ngoạn theo cơ chế của loại khu đất ở khái niệm diện tích quy hoạnh xây dựng dựng Condotel sở dĩ bán và người tiêu dùng căn Condotel được cấp cho giấy ghi nhận thời hạn sử dụng khu đất lâu dài ở cũng không đúng cơ chế sử dụng khu đất theo quy định của Luật Khu đất đai hiện nay hành.

Tương tự như Condotel, mô hình khu đất nông nghiệp trang trại phối kết hợp với du ngoạn, nghỉ ngơi (Farmstay) đang dần thiếu hạ tầng pháp lý dù theo ông Tiến, đấy là một phía đi thích hợp.

Dự thảo luật có khắc phục được chưa ổn?

Ông Tiến lý giải, khu đất sở dĩ xây dựng dựng nông trại du ngoạn của hộ mái ấm gia đình, cá thể thường là khu đất sản xuất nông nghiệp hoặc khu đất rừng. Pháp lý khu đất đai hiện nay hành không có quy định về mục tiêu sử dụng và thiết kế, kế hoạch sử dụng khu đất khái niệm mô hình sử dụng khu đất hỗn hợp trên khu đất nông nghiệp đồng thời không có quy định về cấp cho Giấy ghi nhận quyền sử dụng khu đất sở dĩ xây nhà ở ở lưu trú (Farmstay) trên khu đất nông nghiệp.

Vì vậy, ông Tiến cho rằng, dự thảo Luật Khu đất đai phải khắc phục được những chưa ổn trên. Rõ ràng, dự thảo luật cần làm rõ nhiều chủng loại khu đất nhiều mục tiêu gồm những mô hình nào? Ông Tiến kiến nghị 4 mô hình gồm khu đất quốc phòng, bình yên phối kết hợp với sản xuất và xây dựng dựng tài chính; khu đất ở phối kết hợp với thương mại, phục vụ; khu đất nông nghiệp phối kết hợp với thương mại, phục vụ; khu đất phục vụ du ngoạn có yếu tố tâm linh. Không những thế, ông Tiến cho rằng, cần quy định những điều kiện kèm theo rõ ràng và cụ thể được sử dụng nhiều mục tiêu.

Theo một Chuyên Viên khác, dự thảo luật khu đất đai sẽ đề cập tới yếu tố sử dụng khu đất nhiều mục tiêu (điều 209). Tuy vậy, dự thảo không đề cập nhiều chủng loại hình khu đất nhiều mục tiêu rõ ràng và cụ thể như condotel, farmstay mà tạo thành hai nhóm là nhóm khu đất sử dụng hỗn hợp và nhóm khu đất sử dụng phối kết hợp. Không những thế, dự thảo luật cũng nêu những nguyên tắc sử dụng khu đất nhiều mục tiêu và quy định những yếu tố rõ ràng và cụ thể của sử dụng khu đất nhiều mục tiêu sẽ tiến hành quy định cụ thể vào nghị định do Cơ quan chính phủ phát hành.

Trong thời gian thời gian gần đây, kiến nghị của công ty góp vốn đầu tư và người dân lúc mua condotel về chủ trương pháp lý kèm theo thực sự nhức nhối. Nhiều vụ tranh chấp, khiếu kiện rộng lớn trải qua mà không được xử lý…

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage