Sáng nay, Thủ tướng chủ trì hội nghị quan trọng về tình hình bất động sản

Tình hình bất động sản trong năm 2023 đang có những khó khăn và thiếu nhiều giải pháp tháo gỡ nên Thủ tướng đã chủ trì hội nghị quan trong cho vấn đề này.

thitruongbatongsannam2020oimatnhieukhokhan
Các doanh nghiệp kinh doanh X nhằm tìm ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của tình hình bất động sản năm nay

Tham gia hội nghị còn có Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trần Hồng Hà; lãnh đạo một trong những bộ, ngành liên quan và đại diện Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân các tỉnh, thành phố, những doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bất động sản như Vingroup, Novaland, Hưng Thịnh Land, GP.Invest, Becamex IDC Tỉnh Bình Dương…

Hình bất động sản khó khăn trăm bề.

Trước cuộc họp quan trọng này, một trong những bộ, ngành liên quan đã có những cuộc làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nhằm tìm ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. K

hông những thế, tổ công tác của Thủ tướng Cơ quan chính phủ đã và đang có những cuộc làm việc với một số địa phương, doanh nghiệp để thanh tra rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản.

bds 1455
Đình hoãn hoạt động góp vốn đầu tư, thi công xây dựng một số dự án.

Qua những báo cáo và các cuộc làm việc đã cho thấy “bức tranh” ảm đạm của thị trường bất động sản khi nhiều tập đoàn lớn, doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô góp vốn đầu tư sản xuất kinh doanh, tinh giản tối đa bộ máy. Cá biệt, có đơn vị giảm tới 50% lực lượng lao động; dừng, đình hoãn hoạt động góp vốn đầu tư, thi công xây dựng một số dự án.

Ngoài khó khăn về nguồn vốn, thể chế thì khâu thực thi pháp luật đang dần có những vấn đề. Ở một số nơi cán bộ có tư tưởng sợ sai, sợ trách nhiệm, sợ rủi ro không may pháp lý dẫn tới đùn đẩy hồ sơ lòng vòng, xử lý chậm, không dám đề xuất kiến nghị, không đủ can đảm quyết định.

Về tín dụng thanh toán, theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính tới hết 31/12/2022, dư nợ tín dụng đối với kinh doanh bất động sản là gần 800.000 tỷ VNĐ.

Trong khi đó, tính tới 25/12/2022, dư nợ trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tầm 2 triệu tỷ VNĐ, trong số đó của doanh nghiệp bất động sản là trên 400.000 tỷ VNĐ, chiếm trên 30%.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng phản ánh rất không dễ tiếp cận vốn từ những ngân hàng, tổ chức triển khai tín dụng, đặc biệt quan trọng là quy trình nửa cuối năm 2022. Ngay đến những trường hợp có tài sản đáp ứng cũng không tiếp cận được nguồn vốn do những ngân hàng hết hạn mức cho vay vốn. Trong khi đó lãi vay cho vay vốn giai đoạn cuối năm 2022 tăng cũng tạo thêm khó khăn trong huy động nguồn vốn.

Ngoài khó khăn về nguồn vốn, thể chế thì khâu thực thi pháp luật cũng đang có những vấn đề. Ở một trong những nơi cán bộ có tư tưởng sợ sai, sợ trách nhiệm , sợ rủi ro pháp lý dẫn tới đùn đẩy hồ nước sơ lòng vòng, xử lý chậm, không dám đề xuất, không đủ can đảm quyết định.

Có nên hoán đổi nợ trái phiếu bằng tài sản, trong tình hình bất động sản khó khăn?

trai phieu 1
Có nên hoán đổi nợ trái phiếu bằng tài sản, trong tình hình bất động sản khó khăn?

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản, nhiều ý kiến cho rằng cần điều hành linh hoạt, đồng bộ những công cụ chủ trương tiền tệ, thông nòng dòng vốn tín dụng phục vụ tăng trưởng kinh tế, xã hội. Nới room tín dụng phù hợp sở dĩ hỗ trợ cho nền kinh tế vào năm 2023 và những năm tiếp theo.

Thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn

Không những thế, cần tạo điều kiện kèm theo cho những doanh nghiệp, người mua nhà và nhà góp vốn đầu tư được tiếp cận nguồn vốn đối với những dự án, phương án vay vốn khả thi, khách hàng có năng lực tài chính, năng lực trả nợ đầy đủ và đúng hạn.

Ngân hàng Nhà nước cần phối phù hợp với Bộ Xây dựng, Sở Tài chính phân tích đề xuất kiến nghị gói tín dụng thanh toán tầm trên 100.000 tỷ VNĐ để cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay theo phương thức tái cấp cho vốn…

Về nguồn vốn trái phiếu, cần tạo nên điều kiện kèm theo để các doanh nghiệp có thể huy động vốn. Với những trái phiếu tới hạn thanh toán vào năm 2023, trường hợp có khó khăn thì theo tinh thần “lợi ích hài hòa, khó khăn chia sẻ” để doanh nghiệp đàm phán với nhà góp vốn đầu tư hoán đổi nợ trái phiếu bằng tài sản, bất động sản .

Về thể chế, đề nghị phân tích sửa đổi, bổ sung cập nhật những Nghị định hướng dẫn Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Thuế, Luật Kinh doanh thị trường chứng khoán. Cùng với đó, phân tích trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định về quy trình, trình tự, thủ tục triển khai triển khai dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị; nghiên cứu trình Quốc hội xem xét, ban hành nghị quyết thử nghiệm một trong những chính sách nhằm đẩy mạnh tăng trưởng nhà ở xã hội…

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage