Sau loạt chính sách “nóng” Nghị quyết 33, Nghị định 08 và quyết định của NHNN giảm lãi suất điều hành: Thị trường bất động sản tác động ra sao?

NHNN thực thi cắt giảm một số trong những lãi suất điều hành

Sau Nghị quyết 33 và Nghị định 08 của Chính phủ nước nhà, Ngân hàng nhà nước Nhà nước (NHNN) cũng ngay lập tức phát hành hai Quyết định trong thời gian ngày 14/03/2023, điều chỉnh những lãi suất điều hành từ 0,5% – 1%.

Rõ ràng và cụ thể, Quyết định số 313/QĐ-NHNN không thay đổi lãi suất tái cung cấp vốn, nhưng điều chỉnh lãi suất tái chiết khấu 1% về 3,5%/năm; lãi suất cho vay vốn qua đêm của NHNN khái niệm những TCTD cũng giảm về mức 6% từ 7%.

Quyết định số 314/QD-NHNN cũng quy định giảm lãi suất 0,5% những khoản cho vay vốn thời gian ngắn tối nhiều bằng VND của TCTD với nhóm quý khách thuộc nghành nghề ưu tiên gồm: nông nghiệp, xuất khẩu, kinh doanh thương mại ứng dụng công nghệ tiên tiến cao, doanh nghiệp vừa và nhỏ về mức 5%/năm.

Theo VNDirect, đấy là lần trước tiên NHNN điều chỉnh thực thi giảm lãi suất điều hành vào hai năm mới gần đây, lưu lại những nỗ lực của Chính phủ nước nhà vào việc ổn định mặt phẳng của lãi suất.

Sau loạt chính sách nóng Nghị quyết 33, Nghị định 08 và quyết định của NHNN giảm lãi suất điều hành: Thị trường bất động sản tác động ra sao? - Ảnh 1.

Trước việc bất ổn của môi trường vĩ mô hiện nay trên, VNDirect tin rằng NHNN tiếp tục tiếp tục theo dõi sát sao biến động của thị trường và môi trường tài chính vào nước để mang ra những chính sách tiền tệ thích hợp.

“Về ảnh hưởng đến lãi suất tiền gửi của các NHTM, chúng tôi cho rằng điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào chính sách điều chỉnh lãi suất sắp tới của Fed khi mà áp lực tỷ giá vẫn còn cao (sau sự kiện Silicon Valley Bank, tỷ giá USD/VND giảm 0,2% đầu năm về mức 23.590). Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng việc hạ lãi suất điều hành lần này sẽ hỗ trợ tăng trưởng tín dụng trong quý tới khi trong 2 tháng đầu năm tín dụng chỉ đạt mức tăng trưởng 0,77%”, VNDirect nhận định.

Nghị quyết 33 xúc tiến tăng trưởng nhà ở xã hội, tái thăng bằng cung và cầu

Cũng theo VNDirect, Nghị quyết 33 cũng xúc tiến tăng trưởng nhà ở xã hội, tái thăng bằng cung và cầu. Trong thực tiễn, thị trường bất động sản hiện tại đang đương đầu tình trạng lệch sóng cung và cầu với nhà ở hạng tầm trung, trung cung cấp chiếm không tới 2% tổng nguồn cung cấp nhà ở mới trên TP. Xì Gòn và Hà Nội Thủ Đô vào 2022.

Nhóm phân tích của VNDirect nhận thấy những đơn vị quản lý và vận hành đang được nỗ lực cân đối tổ chức cơ cấu sản phẩm nhà ở trải qua Nghị quyết 33 bằng việc: thứ nhất, trình Quốc hội xem xét, phát hành “Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội” vào kỳ họp tháng 5/2023, vào lúc chờ Luật Nhà ở sửa đổi trải qua; thứ hai, yêu cầu triển khai Event tín dụng thanh toán tầm 120.000 tỷ VNĐ khái niệm nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; thứ ba, khẳng định xây dựng dựng rộng 1 triệu ngôi nhà ở xã hội và nhà ở đến công nhân tới năm 2030.

Vào diễn biến có tương quan, ngay từ đầu năm mới 2023, trở nên tăng thêm những doanh nghiệp bất động sản gặp vất vả vào nghĩa vụ và trách nhiệm thanh toán nợ và đối lập rủi ro tiềm ẩn mất kỹ năng thanh toán vào tình trạng hoạt động tái tổ chức cơ cấu nợ, tiếp cận nguồn vốn vất vả và bán sản phẩm ảm đạm.

Sau loạt chính sách nóng Nghị quyết 33, Nghị định 08 và quyết định của NHNN giảm lãi suất điều hành: Thị trường bất động sản tác động ra sao? - Ảnh 2.

Thời điểm giữa tháng 2/2023, 54 tổ chức triển khai phát hành trái phiếu doanh nghiệp sẽ thông tin chậm trả lãi, làm dấy lên lo ngại về thanh toán. VNDirect ước tính tầm 38.500 tỷ VNĐ trái phiếu từ những tổ chức triển khai này tiếp tục đáo hạn vào 2023 (tầm 93% tới từ doanh nghiệp bất động sản), điều này đã cho thấy rủi ro đáng tiếc xảy ra mất kỹ năng thanh toán nợ rất rất đáng lưu ý.

Kỳ vọng những chính sách quyết liệt, rõ ràng rộng xúc tiến lợi nhuận bán sản phẩm

Từ đó, VNDirect nhận định Nghị định 08 và Nghị quyết 33 có thể trợ giúp xoa dịu áp lực nặng nề thanh toán vào thời gian ngắn, tuy vậy những yếu tố cốt lõi của thị trường bất động sản như tháo gỡ pháp lý, thông nòng dòng vốn, khôi phục niềm tin người tiêu dùng nhà vẫn tồn tại đang được bỏ ngỏ về chính sách.

Hiện nay trên, VNDirect quan sát có nhiều Dự Án BĐS đang được đình trệ/chậm tiến độ xây dựng so với kế hoạch do gặp yếu tố thanh toán và điều này có thể làm tình hình trở thành mất trấn áp rộng khi người tiêu dùng nhà lo ngại và dừng trả nợ vay mua nhà.

“Do đó, chúng tôi kỳ vọng sẽ có thêm chính sách hỗ trợ, khơi thông dòng vốn cho thị trường bất động sản trong 3-6 tháng tới, đặc biệt đảm bảo ưu tiên những dự án đang xây dựng dở dang để có thể bàn giao kịp thời đến khách hàng”, nhóm phân tích của VNDirect nhận định.

VNDirect cũng đến rằng Luật Khu đất đai sửa đổi 2023 nếu như được phát hành và có hiệu lực thực thi kịp thời như kế hoạch vào nửa cuối 2024 tiếp tục là bước ngoặt rộng lớn đến ngành bất động sản, khi tháo gỡ được những nút thắt pháp lý vào việc phê duyệt Dự Án BĐS nhà ở mới, từ đó trợ giúp nguồn cung cấp nhà ở dần phục hồi từ 2024-2025.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage