Sau sự kiện SVB, giá vàng tăng vọt vượt mốc 1.900 USD/ounce và sắp tới sẽ là 2.000 USD?

Theo giới phân tích, có hai động lực chính đang được xúc tiến thị trường vàng tăng cao hơn nữa. Một là rủi ro tiềm ẩn lây lan từ vụ sụp đổ của SVB (Silicon Valley Ngân hàng) và hai là thắc mắc liệu FED có tiếp tục thắt chặt tiền tệ uy lực như họ sẽ dự kiến hay không.

Sau sự kiện SVB, giá vàng tăng vọt vượt mốc 1.900 USD/ounce và sắp tới sẽ là 2.000 USD?
Sau sự kiện SVB, giá vàng tăng vọt vượt mốc 1.900 USD/ounce và sắp tới sẽ là 2.000 USD?
  • 14-03-2023 Giá vàng tăng, USD tụt dốc mạnh
  • 14-03-2023 Lãi suất vay ngày 14/3: Thêm 2 ngân hàng nhà nước giảm sâu, mức 9%/năm ngày càng trở nên hiếm

Thị trường vàng đang được trở lại là kênh trú ẩn tin cậy, thu hút nhà góp vốn đầu tư vào thời hạn thời gian gần đây do mối lo ngại về sự lây lan từ cú sụp đổ của SVB (Silicon Valley Ngân hàng) ngày một to hơn trên thị trường trung tâm tài chính. Những nhà phân tích đang dần đánh giá lại kỳ vọng tăng lãi vay trước cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) vào ngày 22/3.

Đêm qua (13/3 theo giờ Việt Nam), giá vàng trái đất sẽ tăng vọt lên 1.920 USD/ounce, tăng rộng 40 USD/ounce so với phiên trước, rồi tiếp sau đó hạ nhiệt về 1.907 USD/ounce. Vào vòng 5 ngày qua, sắt kẽm kim loại quý này sẽ tăng ngay 100 USD/ounce, lên mức tốt nhất vào 5 tuần qua.

Sau sự kiện SVB, giá vàng tăng vọt vượt mốc 1.900 USD/ounce và sắp tới sẽ là 2.000 USD? - Ảnh 1.
Sau sự kiện SVB, giá vàng tăng vọt vượt mốc 1.900 USD/ounce và sắp tới sẽ là 2.000 USD? – Ảnh 1.

Michael Boutros, sách lược gia kỹ thuật cung cấp cao của Foreign exchange.com nói với Kitco Information rằng có hai động lực chính xúc tiến thị trường vàng tăng cao hơn nữa. Ông nói: “Một là nguy cơ lây lan từ vụ sụp đổ của SVB, hai là câu hỏi liệu FED có tiếp tục thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ như họ đã dự kiến hay không. Hai điều này đều có lợi cho vàng”.

“Chúng ta đang tiến đến mức quan trọng là vùng 1.912-1.918 USD/ounce. Phạm vi 6 đô la này rất quan trọng, vì đây là mức đóng cửa ngày cao nhất của năm nay và cao nhất năm 2021. Nếu vàng không tăng lên trên phạm vi này, đó sẽ là dấu hiệu cho thấy nó bị mua quá mức. Nhưng nếu giá vàng đóng cửa tuần trên mức đó, sẽ là báo hiệu cho xu hướng tăng rộng hơn”, ông nói.

Phillip Streible, trưởng sách lược gia thị trường của Blue Line Futures thì nêu nhận định: “Fed đã tăng lãi suất quá nhanh, đến mức chúng tôi cho rằng mọi thứ đang bắt đầu rạn nứt. Giờ đây, họ phải suy nghĩ lại về lập trường của mình. Cuộc họp sắp tới chỉ còn 9 ngày nữa”.

Trong lúc đó, ông Sean Lusk, Giám đốc của Walsh Buying and selling mang lại rằng nghành ngân hàng nhà nước đang được gặp khó khăn vất vả về trung tâm tài chính và lo ngại rằng những nhà băng có thể mở đầu bán bớt tài sản vàng của mình sở dĩ kêu gọi đầu tư, điều này sẽ là một tác động xấu đi vào thời gian ngắn với sắt kẽm kim loại quý. “Tuy nhiên, nếu thị trường vàng có thể đóng cửa trên mức cao hàng ngày là 1.913/ounce, thì đợt phục hồi này có nhiều tiềm năng tăng giá hơn. Đó thực sự là cơ hội tốt, với 24 USD/ounce đối với bạc và 2.000 USD/ounce đối với vàng,” Sean Lusk nói thêm.

Một chỉ số nữa cần quan tâm là giải trình CPI được đưa ra tuần này. Thị trường dường như đang được đồng thuận kỳ vọng lạm phát kinh tế của Mỹ sẽ hạ xuống 6% vào tháng Hai. Ông Boutros mang lại rằng, sự hỗ loạn trên thị trường trung tâm tài chính khẳng định tác động ảnh hưởng tới phán đoán của FED, nhưng nếu như số lượng lạm phát kinh tế được đưa ra tăng cao thì vẫn đúng là điều mà FED đang được dự kiến. “Thị trường hiện diễn ra tranh luận sôi nổi về việc liệu FED chọn tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào 22/3 tới hay tạm dừng chu kỳ thắt chặt tiền tệ. Và quyết định này của FED sẽ chịu tác động rất nhiều bởi báo cáo CPI. Mọi người đang điều chỉnh lại kỳ vọng của họ về FED. Nhưng câu hỏi lớn không phải là tốc độ tăng mà là mức lãi suất cuối cùng mà FED dừng lại”.

Những mối lo ngại trên thị trường lúc này cũng khiến cho giới góp vốn đầu tư liên tưởng tới cuộc rủi ro trung tâm tài chính năm 2008. Khi đó, vàng sẽ tăng giá vào giữa năm và tiếp sau đó thị trường bị tác động ảnh hưởng bởi một mùa kiểm soát và điều chỉnh rộng lớn. Sau khi FED mở đầu giảm lãi vay, thị trường vàng tiếp tục tăng giá và đạt tới mức cao kỷ lục vào năm 2009.

Sean Lusk, Giám đốc của Walsh Buying and selling đưa ra cảnh báo rằng, sự sụp đổ của SVB có thể trợ giúp vàng tăng giá vào thời gian ngắn, nhưng có thể lại là một động lực xấu đi vào dài hạn. “Đồng đô la đang bị bán mạnh và điều này củng cố vị thế vàng như một nơi trú ẩn an toàn. Nhưng một khi chúng ta vượt qua câu chuyện này, thì có dẫn đến lạm phát cao hơn không? Câu trả lời là có. FED vẫn phải tiếp tục tăng lãi suất. Và điều đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến vàng”.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage