Sẽ mở rộng cấp sổ đỏ cho đất mua qua giấy viết tay?

Thông tin về việc dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) mở rộng cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) đối với trường hợp đất mua bán qua giấy viết tay thu hút sự quan tâm của nhiều người. Đó là nỗi niềm mong mỏi của những người đã “trót” mua phải đất qua giấy viết tay mà tới nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận.
viet tay 2 1
Sẽ mở rộng cấp sổ đỏ cho đất mua qua giấy viết tay?

Mua đất qua giấy viết tay không cấp sổ đỏ.

z4171405000481 4a59053dcc12718a1c84c91a665e4d94

Nhiều người mua đất qua giấy viết tay nằm trong vùng xây dựng dự án đang gặp phải rắc rối vì thửa đất họ mua không được bồi thường, hỗ trợ về đất ở. Nhiều người khác mua đất qua giấy viết tay ở trong vùng dự án đang chờ giải tỏa thì cũng không biết chắc số phận nhiều thửa đất tôi đã mua rồi sẽ ra sao.

Vừa mới đây, hàng trăm hộ gia đình tại thành phố Đà Nẵng tiếp tục có đơn thư phản ánh tới Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Nam về việc mua đất qua giấy viết tay tại Quảng Nam nhưng không được bồi thường về đất ở khi nhiều thửa đất ở trong diện tịch thu đất để triển khai dự án.

Những hộ dân cho biết, vị trí nhiều hộ dân mua bán, chuyển nhượng đất thuộc nhiều thửa đất trên phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn. Thời điểm nhiều hộ mua bán từ năm 2007 tới năm 2010, với diện tích mua bán dao động từ 90 tới 100m2 theo giấy viết tay của những hộ dân trên địa phương.

Những hộ dân này tiếp tục kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét bố trí đất tái định cư khi nhà nước tịch thu đất để thực hiện dự án tại địa bàn.

Không riêng gì các trường hợp nêu trên, tại khu vực quy hoạch “treo” dự án Làng ĐH TP. Đà Nẵng thuộc địa bàn phường Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) hiện nay cũng có nhiều trường hợp mua bán, chuyển nhượng đất qua giấy viết tay tự phát giữa nhiều hộ dân.

Trên báo cáo số 160/BC-Ủy Ban Nhân Dân năm 2022, Ủy Ban Nhân Dân thị xã Điện Bàn cho biết dự án Làng ĐH TP. Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt triển khai từ thời điểm năm 1997 với tổng quy hoạch gần 300ha, trong số đó khoảng 110ha thuộc phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố TP. Đà Nẵng và gần 190ha thuộc bốn khối phố Câu Hà, Tứ Hà, Ngọc Vinh và Tứ Ngân của phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.

Tuy vậy, tới nay đã hơn hai mươi năm từ thời điểm ngày Chính phủ công bố quy hoạch, dự án mới chỉ triển khai được một phần thuộc địa giới thành phố Đà Nẵng với quy mô 110 héc ta và trên tỉnh Quảng Nam chưa được thực hiện ngoài 1ha để tái định cư cho đường bao ranh giới dự án ĐH TP. Đà Nẵng.

Việc dự án kéo dài sẽ tác động lớn tới đời sống người dân, công tác quản lý an ninh, trật tự xã hội, xây dựng trên địa phương.

Theo kết quả tổng thanh tra rà soát, từ 2009 tới nay có hơn 500 trường hợp xây dựng trái phép, với tổng diện tích đất tại khu vực xây dựng trái phép gần 5ha.

Ủy Ban Nhân Dân thị xã Điện Bàn cho biết tuy vậy chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều biện pháp xử lý, nhưng tình hình an ninh nông thôn – đô thị tại khu vực này vẫn diễn biến rất phức tạp.

Việc mua bán chuyển nhượng đất đai tự phát giữa nhiều hộ dân vẫn diễn ra, chính quyền địa phương không thể trấn áp được, tiềm ẩn nguy cơ xẩy ra tranh chấp, khiếu kiện, nếu như không có giải pháp giải quyết kịp thời sẽ tạo nên điểm nóng, gây mất an ninh, trật tự xã hội tại khu vực.

Sẽ mở rộng đối tượng cấp sổ đỏ?

c 84 1678703707 3659

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang được tổ chức lấy ý kiến các đơn vị chức năng, người dân về dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) trước khi trình Chính phủ xem xét trình Quốc hội thông qua.

Ngày 28/2/2023, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo khoa học “Thảo luận, lấy ý kiến dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”.

Buổi hội thảo xoay quanh bốn chuyên đề về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; vấn đề thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư và phát triển quỹ đất; ĐK đất đai, cấp GCN và nhiều thủ tục hành chính, dữ liệu, thông tin đất đai; cơ chế, chính sách tài chính, giá đất và việc phân cấp, giám sát, kiểm soát quyền lực.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đào Trung Chính, Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất, Sở Tài nguyên và Môi trường, cho biết có nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần này liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần này có mở rộng nhiều quy định cụ thể hơn về việc ra sao là các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất.

“Mỗi địa phương có một hệ thống các loại giấy tờ khác nhau thì giao thẩm quyền cho các địa phương về việc xác định các loại giấy tờ về đất đai như thế nào”, ông Chính tuyên bố.

Ông Chính cho biết thêm, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần này đã mở thêm các trường hợp mua bán chuyển nhượng đất qua giấy viết tay mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Cụ thể trước đây chỉ giải quyết cho nhiều trường hợp mua bán, chuyển nhượng đất qua giấy viết tay từ thời điểm năm 2008 trở về trước.

Trong dự thảo Luật Đất đai sửa đổi lần này sẽ nghiên cứu mở rộng cấp sổ đỏ đối với các trường hợp mua bán, chuyển nhượng sau năm 2008 đến trước thời điểm Luật Đất đai năm trước đó có hiệu lực thi hành (Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành từ thời điểm ngày 1/7/2014).

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage