Quy Hoạch

Sửa Luật Đất đai: Kiều bào quan tâm đến việc đầu tư, sở hữu đất đai

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang nhận được đông đảo ý kiến đóng góp từ nhân dân trong nước và bà con Việt kiều ở nước ngoài.

Sửa Luật Đất đai: Kiều bào quan tâm đến việc đầu tư, sở hữu đất đai
Sửa Luật Đất đai: Kiều bào quan tâm đến việc đầu tư, sở hữu đất đai

Xem thêm:

Những thay đổi được kiều bào đóng góp nhiều ý kiến là các quy định về đấu thầu dự án, thẩm định giá và nhiều chủ trương liên quan đến tính thuế sử dụng đất bởi nhiều kiều bào đang được rất quan tâm đến việc đầu tư, sở hữu đất đai và kinh doanh tại Việt Nam.

Luật đất đai sửa đổi sẽ điều chỉnh về quyền sử dụng đất.

Với cương vị là Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Kinh tế, Văn hóa Giáo dục Đài – Việt, Đài Loan (Trung Quốc), bà Ngô Phẩm Trân đã kết nối nhiều doanh nghiệp trong ngành công nghiệp công nghệ cao của vùng lãnh thổ này vào Việt Nam đầu tư.

Bà Trân cho rằng, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần này cần thống nhất với những điều khoản vào luật xây dựng hiện hành về quyền đấu thầu dự án Bất Động Sản để tạo điều kiện tốt hơn cho nhiều nhà đầu tư.

Bà Ngô Phẩm Trân cho rằng: “Giá trị quyền sử dụng đất biến động theo thời gian nên khó có căn cứ để xác định giá trị quyền sử dụng đất theo mục đích sử dụng được quy hoạch cao hơn giá trị quyền sử dụng đất hiện trạng. Điều này sẽ dẫn đến khó khăn khi phê duyệt đất cho đấu thầu”.

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang nhận được đông đảo ý kiến đóng góp từ nhân dân trong nước và bà con Việt kiều ở quốc tế. Ảnh minh họa.
Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang nhận được đông đảo ý kiến đóng góp từ nhân dân trong nước và bà con Việt kiều ở quốc tế. Ảnh minh họa.

Nhiều ý kiến của kiều bào đang kinh doanh thương mại tại Việt Nam cũng cho rằng, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cần quy định cụ thể một cơ quan trung ương có trách nhiệm về thẩm định giá, thay vì phân quyền về mang lại chính quyền địa phương thành lập Hội đồng thẩm định giá.

Ông Trần Bá Phúc – Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia kiến nghị: “Luật Đất đai (sửa đổi) có vấn đề thu hồi định giá có tính cách chung chung quá, chưa có quy định trách nhiệm rõ ràng và ai là người có thẩm quyền định giá. Nhà nước nên quy cho một cơ quan trách nhiệm về định giá thống nhất trong toàn quốc”.

Có ý kiến đề nghị dự thảo luật cần bổ sung nhiều quy định về tính chất thuế sử dụng đất bởi đấy là công cụ quan trọng để tránh những trường hợp “đầu cơ” đất.

Luật đất đai sẽ tăng cường quản lý và kiểm soát đất đai.

“Để tránh trường hợp tích luỹ đất, cứ theo mã định danh cá nhân mà quản lý. Ví dụ tôi mua một mảnh đất, tôi được bán với mức thuế thấp. Còn mảnh thứ 2 bán ra sẽ phải chịu mức thuế cao hơn, cứ thế nhân lên với các mảnh đất tiếp theo. Cách này có thể hạn chế được việc người trong gia đình mua hộ, khi đến lượt người này mua đất sẽ phải chịu mức thuế cao hơn”, ông Ngô Văn Hải – Kiều bào tại Ukraine nói.

Nhiều ý kiến của kiều bào cũng được ghi nhận xoay vòng quanh nhiều chủ đề khác như quyền thừa kế của người Việt Nam ở nước ngoài, quá trình thu hồi đất phục vụ nhiều mục tiêu công cộng. Tất cả các ý kiến tâm huyết đang được tiếp thu và sẽ được tổng hợp để cơ quan soạn thảo thẩm tra, chỉnh lý tốt nhất trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Luật đất đai là một trong những luật quan trọng của Việt Nam, quy định về quản lý, sử dụng, cho thuê, tặng, chuyển nhượng, thu hồi đất và các vấn đề liên quan đến đất đai. Gần đây, luật đất đai đã được sửa đổi và bổ sung nhiều điều khoản mới nhằm bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư và người sử dụng đất.

Reviewbds24h

Địa chỉ: 047, Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Liên hệ Hotline: 0886.915.428.

Email: reviewbds24h@gmail.com

Web: reviewbds24h.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button