Thị Trường

Thanh niên kêu khó về nhà ở, Thủ tướng nói gì?

Trước tình hình thanh niên, công nhân đang được gặp nhiều khó khăn về nhà ở, Thủ tướng Cơ quan chính phủ Phạm Minh Chính cho biết thêm những cơ quan đang được tiếp tục nghiên cứu và phân tích, kiến nghị, hoàn thiện nhiều chủ trương nhà ở, trong số đó có nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà cho tất cả những người thu nhập trung bình.
  • ‘Nóng’ với yếu tố nhà ở đến công nhân
  • Công nhân thao tác trên TP.HCM sẽ tiến hành thuê nhà ở xã hội

Sáng 22.3, vào event đối thoại của Thủ tướng với thanh niên Việt Nam năm 2023, anh Nguyễn Văn Linh, Doanh nghiệp xây dựng lắp 1 (Tập đoàn lớn Công nghiệp Than – tài nguyên Việt Nam, trực thuộc Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương), nêu tình hình thanh niên, công nhân đang được gặp nhiều khó khăn về nhà ở. Nhu yếu thuê nhà của thanh niên, công nhân là rất rộng, nếu như có nhà để sở hữ thì họ rất muốn được vay để sở hữ nhà trả góp với lãi vay thấp.

” Kính đề nghị Chính phủ quan tâm, chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước có những chính sách hỗ trợ cho tổ chức, cá nhân để xây dựng nhà ở cho thanh niên công nhân và lao động trẻ ở các địa phương, đồng thời có chính sách hỗ trợ về lãi suất hoặc không lãi suất để thanh niên công nhân có thể mua được nhà ở xã hội “, anh Nguyễn Văn Linh nói.

Về yếu tố này, Thứ trưởng Sở Xây dựng dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết thêm, vào thời hạn qua, Đảng và Nhà nước rất tâm điểm tới góp vốn đầu tư, tăng trưởng nhiều chủ trương nhà ở, trong số đó quan trọng có nhà ở xã hội và sẽ có những kết quả nhất định.

Mới gần đây, Cơ quan chính phủ và Thủ tướng Cơ quan chính phủ đã và đang lãnh đạo rất quyết liệt, tổ chức triển khai nhiều hội nghị sở dĩ xúc tiến tăng trưởng nhà ở xã hội.

Vào thời hạn trình Quốc hội dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, Cơ quan chính phủ tiếp tục trình Quốc hội một Nghị quyết thử nghiệm góp vốn đầu tư tăng trưởng nhà ở xã hội với nhiều tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về mặt thể chế, trong số đó có những khó khăn tương quan tới yếu tố dành riêng vùng đất góp vốn đầu tư tăng trưởng nhà ở, trong số đó có nhà ở xã hội, nhà ở đến công nhân; yếu tố tương quan ưu đãi, tiến triển sử dụng khu đất, giao khu đất, lựa lựa chọn công ty góp vốn đầu tư, ưu đãi công ty góp vốn đầu tư…

Thứ trưởng Sở Xây dựng dựng cho biết thêm, Thủ tướng Cơ quan chính phủ đang được lãnh đạo Sở Xây dựng dựng triển khai xây dựng dựng và hoàn thiện dự thảo Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”. Trong số đó, kiến nghị một trong những giải pháp về hoàn thiện chủ trương, sắp xếp nguồn vốn, tăng thêm nhiều ưu đãi, tăng trưởng nhà ở đến thuê sở dĩ tháo gỡ khó khăn, xúc tiến tăng trưởng nhà ở xã hội đạt tiềm năng đưa ra. Đó là một đề án rõ ràng, tiếp tục giao đến nhiều bộ, ngành, địa phương triển khai một cơ hội có hiệu suất cao.

Không những thế, vào thời hạn qua, theo tinh thần lãnh đạo của Thủ tướng cũng giao Ngân hàng nhà nước Nhà nước Việt Nam triển khai gói tín dụng thanh toán 120 nghìn tỷ sở dĩ tương hỗ công ty góp vốn đầu tư vay với lãi vay ưu đãi, thấp rộng xuất phát từ 1,5-2% sở dĩ nhiều công ty góp vốn đầu tư góp vốn đầu tư xây dựng dựng nhiều dự án Bất Động Sản nhà ở xã hội và tương hỗ người tiêu dùng vào thời hạn tới.

Cũng vào thời hạn qua, Cơ quan chính phủ đã và đang phát hành Nghị quyết 11 về event phục hồi tăng trưởng kinh tế tài chính xã hội nhằm triển khai Nghị quyết 43 của Quốc hội, khái niệm nhiều chủ trương xúc tiến chủ trương tăng trưởng nhà ở xã hội có 2 gói hỗi trợ cho vay gồm gói 40 nghìn tỷ sở dĩ tương hỗ công ty góp vốn đầu tư vay với lãi vay ưu đãi 2% sở dĩ góp vốn đầu tư tăng trưởng nhà ở xã hội; gói 15 nghìn tỷ giao Ngân hàng nhà nước chủ trương xã hội sở dĩ tương hỗ nhiều đối tượng người tiêu dùng được thụ hưởng trọn chủ trương nhà ở xã hội vay, trong số đó có đối tượng người tiêu dùng thanh niên công nhân trên toàn quốc vay để sở hữ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

“Đây là những chính sách rất cụ thể và thiết thực để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho người thu nhập thấp ở đô thị cũng như công nhân ở các khu công nghiệp có điều kiện tiếp cận nhà ở xã hội trong thời gian tới để vay vốn mua nhà, tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân có nhà ở để họ yên tâm công tác và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội”, Thứ trưởng Sở Xây dựng dựng cho biết thêm.

Nói thêm về yếu tố này, Thủ tướng Cơ quan chính phủ nhấn mạnh vấn đề yêu cầu “an cư lạc nghiệp”, xác định nhà ở là rất trọng điểm với từng người; với thanh niên, từ lúc ra trường, điều lo ngại nhất vẫn là về chỗ ở, ổn định việc làm. Đó cũng là yếu tố được Đảng, Nhà nước rất tâm điểm.

Thủ tướng cho biết thêm, thời hạn tới, tất cả chúng ta tiếp tục tiếp tục triển khai Nghị quyết 27 của Trung ương về chủ trương tiền lương. Không những thế, những cơ quan đang được tiếp tục nghiên cứu và phân tích, kiến nghị, hoàn thiện nhiều chủ trương nhà ở, trong số đó có nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà cho tất cả những người thu nhập trung bình, nhà đến nhiều đối tượng người tiêu dùng chủ trương, người có công. Trong số đó, nghiên cứu và phân tích nhiều hình thức mua, thuê, thuê mua, tháo gỡ nhiều vướng mắc về pháp lý, có chủ trương thích hợp sở dĩ tạo nên vùng đất, có lãi vay thích hợp… sở dĩ tương hỗ cả “đầu vào” (tức những doanh nghiệp góp vốn đầu tư, tăng trưởng, xây dựng dựng nhà), tương hỗ cả “đầu ra” (người tiêu dùng, thuê, thuê mua nhà) sở dĩ phát huy nguồn lực có sẵn nhà nước, nguồn lực có sẵn xã hội, thích hợp với mặt phẳng thu nhập người lao động, nhất là những người dân vừa ra trường, nhiều quý khách trẻ, tinh thần là giải quyết và xử lý từng bước nhưng nền tảng yếu tố này

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button