Tháo gỡ khó khăn cho bất động sản: “Gỡ vướng về cơ chế, chính sách mới là thứ quý giá nhất lúc này!”

Đánh giá về những nỗ lực của Chính phủ nước nhà sở dĩ tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản thời hạn mới đây ông Nguyễn Văn Đính – Phó quản trị Thương Hội BĐS Việt Nam cho biết Chính phủ nước nhà đang được hành động rất tích cực vào việc họp bàn nhiều giải pháp tháo gỡ cho bất động sản. Tuy vậy, trong lúc chưa tồn tại giải pháp tổng thể, hàng nghìn doanh nghiệp bất động sản vẫn chìm vào khó khăn.

“Bản chất của thị trường là điểm nghẽn về tiền và chính sách nên làm sao tháo hai cái này thì mới giải quyết được vấn đề. Bởi không chỉ bất động sản mà nhiều doanh nghiệp sản xuất nguyên vật liệu xây dựng, nội thất, đồ gỗ, gốm sứ…. cũng phải dừng hoạt động bởi hàng ra cũng không bán được cho ai”, ông Đính nói.

Cũng theo ông Đính, vào nhiều quá trình rủi ro ra mắt tất cả chúng ta sẽ xuất hiện những chính sách điều tiết rất nhanh chóng, kịp thời. Lần này cũng thế, Chính phủ nước nhà sẽ xuất hiện những lãnh đạo rõ ràng cho từng bộ ngành, từng địa phương phải làm gì. Nhiều Sở, ngành cần quyết liệt vào yếu tố gỡ khó cho bất động sản, quan trọng là pháp lý dự án Bất Động Sản sở dĩ tăng nguồn cung cấp, bình ổn thị trường.

“Hiện nay, phát triển đô thị cao, đầu tư hạ tầng diễn ra mạnh, cùng với đó nhu cầu về nhà ở, nhu cầu đầu tư kinh doanh bất động sản lại rất cao. Đây là những yếu tố tạo nên động lực rất lớn cho khả năng hồi phục của thị trường bất động sản. Do đó, chỉ cần gỡ những vướng mắc mà thị trường đang gặp phải gồm pháp lý, điểm nghẽn về vốn, củng cố niềm tin… thị trường chắc chắn sẽ cân bằng trở lại”, ông Đính cho biết.

Cùng quan điểm với ông Đính, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Chuyên Viên tài chính) cũng cho rằng cho rằng Nhà nước cần tương hỗ doanh nghiệp sinh sống khía cạnh chính sách, trợ giúp nhiều nhà góp vốn đầu tư tốc độ thủ tục, sớm khởi công nhiều dự án Bất Động Sản, tăng nguồn cung cấp cho thị trường.

“Thời gian qua việc khởi công các dự án rất khó khăn, doanh nghiệp khó có đủ cơ sở pháp lý thực hiện dự án, cũng không thể bán các sản phẩm cho người mua, khó có dòng tiền, ách tắc nguồn vốn bất động sản. Cơ quan quản lý nhà nước cần đẩy nhanh rà soát, giảm thiểu các thủ tục hành chính, giúp doanh nghiệp sớm bán được nhà, khơi thông thị trường”, ông Thịnh nói.

Chuyên Viên tài chính Võ Trí Thành cũng nhận định tất cả chúng ta phải tháo gỡ khó khăn sở dĩ dòng tín dụng thanh toán tiếp tục vào nhiều dự án Bất Động Sản đảm bảo một số trong những điều kiện kèm theo nhất định, không thực sự ngặt nghèo. Thứ hai, sở dĩ cho nhiều doanh nghiệp ấy tiếp tục phát hành trái phiếu, hoàn toàn có thể là đảo nợ, hoàn toàn có thể là triển khai dự án Bất Động Sản cho tiền tệ được tiếp tục. Thứ ba là vận động và di chuyển chính sách sở dĩ tập trung chuyên sâu tăng trưởng quan hệ cung và cầu thiệt.

“Trong giai đoạn khó khăn này, không phải chúng ta chỉ sửa, chỉnh. Vận hành trở lại thị trường rất quan trọng nhưng đồng thời nhìn nhận tổng thể để có công cuộc cải cách với thị trường này, tái cấu trúc, cải tổ thị trường này từ cấp vĩ mô (cấp chính sách), cho đến cấp vi mô (cấp doanh nghiệp) để thị trường bật dậy”, ông Võ Trí Thành nhấn mạnh vấn đề.

Trao đổi trên truyền thông, ông Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế tài chính quốc dân, Ủy viên Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội cũng cho biết, đã nhận được được lời mời tham gia cuộc họp của Thủ tướng về thị trường bất động sản. Ông Cường cho rằng, bất động sản đang được ách tắc gồm pháp lý và nguồn lực có sẵn tương hỗ về tài chính. Dòng chảy tài chính không thông tiếp tục ảnh hưởng tác động tới bất động sản. Pháp lý bị ảnh hưởng tác động khiến cho dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư không thể ra hàng. Vì vậy, cơ quan quản lý và vận hành nhà nước phải tháo gỡ cả hai mặt này. Nếu như thị trường bất động sản gặp khó khăn tiếp tục ảnh hưởng tác động nhiều ngành nghề khác.

Về phía doanh nghiệp bất động sản hiện tại đang “nín thở” chờ đón những chính sách quyết liệt, giải quyết và xử lý được căn cơ những khó khăn của thị trường từ pháp lý cho tới dòng vốn cho cả nhà góp vốn đầu tư và người tiêu dùng nhà. Tuy vậy, những vướng mắc về pháp lý lẫn vốn không được tháo gỡ khiến cho người bán muốn bán nhưng chưa tồn tại “sản phẩm sạch”, người tiêu dùng muốn mua nhưng bị khó khăn về tiền tệ.

Trao đổi với Cửa Hàng chúng tôi ông Phan Xuân Cần Quản trị Sohovietnam vốn được mạnh danh là ông trùm của làng môi giới dự án Bất Động Sản trên Việt Nam cho biết thời hạn mới đây thật nhiều doanh nghiệp bất động sản rơi vào tình trạng “túng quẩn”, họ đang được sinh sống trạng thái “chết trên đống tài sản”. Số lượng dự án Bất Động Sản họ sở hữu nhiều nhưng lượng sự án đủ điều kiện kèm theo pháp lý sở dĩ thanh toán rất hiếm. Vào lúc khó khăn nợ ông chồng nợ nhưng doanh nghiệp không thể bán dự án Bất Động Sản sở dĩ trả nợ.

Phan Xuân Cần kể mẩu chuyện xuất hiện dự án Bất Động Sản sẽ vào vòng đàm phán cuối, thỏa thuận hợp tác xong về giá. Tuy vậy, tiếp sau đó 1 ngày phía mặt mua sau thời điểm đi xem xét về tài năng triển khai pháp lý tiếp theo của dự án Bất Động Sản thì phát hiện ra tình hình tương lai tiếp tục khó khăn, nên họ nhà động rút lui. “Điều này có nghĩa, hiện nay giá không phải là yếu tố quyết định của việc M&A dự án, mà pháp lý mới là yếu tố sống còn cho việc chuyển nhượng thành công một dự án”, ông Cần xác minh.

Không chỉ có thế, khi dự án Bất Động Sản bị ngâm lâu về pháp lý, ngân sách của doanh nghiệp bị đội lên, kéo Từ đó là nhiều yếu tố nguồn vào như lạm phát kinh tế, lãi vay, giá cả cũng thay cho đổi theo thời hạn. Do vậy, việc giảm giá bán trong thực tiễn rất khó hoàn toàn có thể xẩy ra khi dự án Bất Động Sản sẽ không thiếu thủ tục, tìm kiếm ra người tiêu dùng. Thế cho nên, việc gỡ vướng về pháp lý, về vốn, trợ giúp cân đối quan hệ cung – cầu trên thị trường mới chính là giải pháp căn cơ, lâu dài tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, tăng trưởng thị trường bất động sản một cơ hội kiên cố, lâu dài.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage