Quy Hoạch

Thị trường bất động sản giữa năm nay sẽ thế nào?

Thị trường bất động sản giữa năm nay sẽ thế nào? Từ nay tới tháng 6/2023 là giai đoạn tác động bởi các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Khi đó, đối diện với trả dòng tiền, lãi suất thả nổi 12 – 14% sẽ dẫn đến nhiều nhà đầu tư cần tiếp gấp, bán rẻ.

Thị trường bất động sản giữa năm 2023 sẽ thế nào?
Thị trường bất động sản giữa năm 2023 sẽ thế nào?

Thị trường bất động sản vẫn khó thanh khoản.

Thị trường bất động sản đã rơi vào trầm lắng từ giữa năm 2022 và duy trì lớn nay. Sang đầu năm 2023, tình trạng giảm giá, bán cắt lỗ vẫn diễn ra ở nhiều nơi. Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện nay thị trường bất động sản tại những huyện vùng ven Hà Nội nhiều mảnh đất nền đã giảm giá chỉ từ 20 – 30% so với thời gian đỉnh cơn sốt.

Trong báo cáo về thị trường bất động sản TP HCM và vùng phụ cận, DKRA Group cho thấy, sức cầu chung của thị trường giảm tốc mạnh, lượng giao dịch phát sinh đặc biệt khiêm tốn. Cùng đó, Xu thế giảm này kéo dài từ thời điểm giữa năm ngoái và chưa có tín hiệu phục hồi trong thời gian ngắn.

Đơn vị này cho thấy, trên thị trường thứ cấp mặt bằng giá vào 2 tháng đầu năm giảm từ 10 – 23% so với thời gian cuối năm 2022. Mức giảm giá thông dụng từ 100 – 690 triệu đồng/nền, thậm chí là lên tới 1 tỷ việt nam đồng/nền. Tỷ lệ giảm giá tập trung ở nhóm những nhà đầu tư sử dụng lực bẩy tài chính, đặc biệt có sử dụng chương trình ưu đãi lãi suất, ân hạn nợ gốc giai đoạn 2018 – 2022 của rất nhiều nhà đầu tư.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, thời điểm trước Tết Nguyên đán giao dịch trên thị trường gần như là “đứng im”. Từ giữa tháng 2 tới nay ghi nhận của VARS cho thấy thị trường đã rục rịch giao dịch trở lại. “Số lượng giao dịch trên thị trường có tăng nhưng tình trạng khó thanh khoản vẫn đang diễn ra”, vị này cho biết thêm.

Nhà đầu tư cần tiền gấp, bán tháo thế khó của thị trường bất động sản.

Thị trường bất động sản đang được ở thế người dân chuẩn bị tiền đầu tư, doanh nghiệp chuẩn bị bấm nút triển khai những dự án. Tuy vậy, từ giữa năm 2022, thị trường lại dần phanh lại, rơi vào thế ảm đạm.

Hoàn toàn có thể ví sự tăng trưởng của thị trường tương tự như đang làm việc trên đường đường cao tốc và dần lắng dịu bởi tín hiệu kiểm tra của công an giao thông.

Thời gian vừa qua, phần lớn doanh nghiệp gãy dòng tiền, thị trường bị tác động bởi những yếu tố vĩ mô, luật pháp, nghị định… Nhưng từ giờ tới tháng 6 là giai đoạn tác động bởi những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Lúc đó, người dân đối diện với trả dòng tiền, lãi suất vay thả nổi 12 – 14%.

Như vậy, sẽ dẫn tới khủng hoảng tâm lý, nhiều nhà đầu tư cần tiền gấp, bán tháo. Tuy nhiên, chúng ta không phải không có cơ hội. Có thể coi đó là cuộc chơi thanh lọc. Tất cả chúng ta không cứu doanh nghiệp bất động sản mà cứu thị trường bất động sản, tạo nên kênh tiền tệ tốt, sẽ có những doanh nghiệp hoạt động bài bản, thị trường bền vững, giảm đầu cơ ngắn hạn.

Tư tưởng thay đổi, hành vi thay đổi cùng với việc ban hành những luật, nghị định… căn cứ vào đó, có thể nói cuối 2023, 2024 là cơ hội lớn, là giai đoạn rất nhiều người mong đợi, tiếp tục hành trình cho thị trường bất động sản.

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư và tăng trưởng Bất động sản EZ (EZ Property) cho rằng, hiện nay nay đất nền ven Hà Nội và TP. HCM sẽ giảm giá nhưng vẫn tương đối cao.

“Những người mua đất vùng ven 70 – 80% là đầu tư, đầu cơ mà không có nhu cầu thực. Song những người này đa phần sử dụng đòn bẩy tài chính lớn. Trong khi đó lãi suất hiện nay vẫn neo cao, do đó những nhà đầu tư này đang chịu áp lực khá lớn”, ông Toản nói.

Theo vị này, thời gian tới khi áp lực tài chính lên cao, nhiều nhà đầu tư sẽ tiếp tục phải giảm giá bán. Ông Toản mang đến rằng, tới quý III – IV/2023 thị trường sẽ xác định đáy và đó là thời điểm thích hợp để xuống tiền.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button