Phân tích - Nhận định

Thị trường bất động sản sẽ ra sao trong năm 2024?

Thị trường bất động sản đã trải qua một năm với nhiều biến động. Chuyên gia quan sát thị trường tin rằng chỉ đến cuối quý 2 năm 2023, chúng ta mới có thể nhận diện rõ hơn xu hướng phát triển của thị trường.
Thị trường bất động sản sẽ ra sao trong năm 2024?
Thị trường bất động sản sẽ ra sao trong năm 2024?
Để đưa ra cái nhìn đa chiều về thị trường bất động sản trong năm 2023, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Bộ phận Tiếp thị Nhà ở tại CBRE Việt Nam.

Ông có đánh giá như thế nào về thị trường bất động sản nhà ở năm qua?

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt nhấn mạnh về sự quan trọng của phân khúc căn hộ trên thị trường bất động sản năm 2022. Tại TP.HCM, số căn hộ bán thành công trong 9 tháng đầu năm 2022 là 18.520 căn, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 73% so với 9 tháng đầu năm 2020, tiệm cận 77% so với năm 2019 – trước khi đại dịch bùng nổ.

Sau một đợt “bùng nổ” nguồn cung mới với hơn 15.000 căn hộ ra mắt vào quý 2, quý 3 TP.HCM đã ghi nhận mức giảm mạnh, chỉ còn 2.851 căn hộ được mở bán, giảm 80% so với quý trước. Vào giai đoạn quý 4, thị trường bất động sản tiếp tục ghi nhận nhiều biến động, khi nguồn cung tiếp tục giảm so với quý 3.

Về mức độ hấp thụ, quý 3.2022 ghi nhận 6.726 căn hộ bán thành công, mặc dù tỷ lệ bán giảm 36% so với quý trước do nguồn cung mới không nhiều, nhưng số lượng căn bán ra vẫn vượt gấp 2,4 lần số lượng căn mở bán, cho thấy nhu cầu mua căn hộ tại TP.HCM vẫn lớn mặc dù giá bán không ngừng tăng.

Thị trường bất động sản sẽ ra sao trong năm 2024?
Thị trường bất động sản sẽ ra sao trong năm 2024?

Xu hướng giá của thị trường TP.HCM tiếp tục tăng đến quý 3. Sang quý 4, tốc độ tăng giá vẫn được ghi nhận, mặc dù có dấu hiệu chậm lại.

Giá trung bình trên toàn thị trường đạt mức 2.545 USD (khoảng 61 triệu đồng)/m2 vào quý 3.2022, tăng 3,4% so với quý trước và tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Phân khúc hạng sang có mức tăng trưởng cao nhất so với quý trước, tăng 9%, chủ yếu do các khu vực đắc địa của TP.HCM.

Tại Nghìn mét vuông̀ Nội, nguồn cung mới trong 9 tháng đầu năm 2022 tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2021, mặc dù vẫn thấp hơn đáng kể so với giai đoạn trước đại dịch.

Cụ thể, trong ba quý đầu năm, thị trường Nghìn mét vuông̀ Nội ghi nhận 11.805 căn mở bán mới, tăng 3% so với năm trước. Quý 3.2022 ghi nhận 3.640 căn mở bán mới, tăng 5% so với năm trước. Khoảng 59% sản phẩm mới vào quý đến từ phía Tây Nghìn mét vuông̀ Nội, tiếp theo khu vực phía Nam đóng góp 19% tổng nguồn cung mới.

Mức độ hấp thụ của thị trường duy trì ở mức tương đối khả quan, đạt 3.624 căn vào quý 3. Mặc dù thấp hơn hai quý trước, doanh số vào quý 3.2022 vẫn cao hơn 22,2% so với cùng kỳ năm trước – thời điểm thị trường bị ảnh hưởng bởi các biện pháp hạn chế để chống dịch Covid-19.

Giá bán căn hộ trên thị trường so với quý 3.2022 ghi nhận trung bình ở mức 1.896 USD (khoảng 45,5 triệu đồng)/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), cao hơn 23% so với giá trung bình của các dự án mở bán cùng kỳ năm trước, chủ yếu do phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng cao hơn trong tổng nguồn cung đang được mở bán trên thị trường.

>>> Xem thêm:

Theo ông, khó khăn lớn nhất mà doanh nghiệp bất động sản đang gặp phải là gì?

Thị trường bất động sản sẽ ra sao trong năm 2024?
Thị trường bất động sản sẽ ra sao trong năm 2024?

Năm vừa qua, vấn đề pháp lý của dự án chậm trễ vẫn là một trong những yếu tố chính gây ảnh hưởng đáng kể đến việc suy giảm nguồn cung trên toàn thị trường bất động sản.

Song song với điều này, việc kiểm soát tín dụng trong lĩnh vực bất động sản vẫn diễn ra chặt chẽ, làm cho nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc triển khai dự án mới.

Đối với các hình thức huy động vốn khác, nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt với việc xử lý các vấn đề phát sinh như trái phiếu, cổ phiếu giảm giá, cam kết lợi nhuận với các quỹ đầu tư…

Ngoài ra, trong bối cảnh thị trường tài chính chung đang gặp phải nhiều vấn đề, niềm tin của nhà đầu tư giảm sút và ảnh hưởng đến nhu cầu mua, khả năng thanh khoản trên thị trường. Điều này cũng gián tiếp ảnh hưởng đến khả năng triển khai các dự án mới của nhiều chủ đầu tư.

Ông dự báo ra sao về tình hình thị trường tài chính, kinh tế vĩ mô cũng như bất động sản vào năm sau?

Thị trường bất động sản sẽ ra sao trong năm 2024?
Thị trường bất động sản sẽ ra sao trong năm 2024?

Các yếu tố vĩ mô đang thay đổi chậm chạp, như sự thắt chặt tiín dụng và mặt bằng lãi suất tăng, cùng với các vấn đề liên quan đến cấp phép tiếp tục, trong bối cảnh thị trường quốc tế và khu vực đang trải qua nhiều biến động, đã khiến cho các chủ đầu tư cẩn trọng hơn khi tung ra sản phẩm mới. Điều này dẫn đến việc nguồn cung mới trong chín tháng đầu năm nay chưa thể phục hồi về mức trước đại dịch.

Lãi suất huy động tăng cao đã đẩy mức lãi suất vay lên cao. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư cá nhân lo ngại và chuyển hướng các kênh đầu tư của mình. Ngoài ra, thông tin về biến động tài chính toàn cầu cũng khiến nhiều nhà đầu tư chuyển sang trạng thái dự phòng, ưu tiên nắm giữ tiền mặt để dự phòng cho các biến động trong tương lai.

Dự báo, thanh khoản sẽ giảm trong 6 tháng đầu năm 2023, xu hướng tăng giá sẽ chững lại trên thị trường thứ cấp. Một số dự án có khả năng điều chỉnh giảm.

Thị trường sơ cấp trong ngắn hạn sẽ không có nhiều biến động, mức giá sẽ tăng nhưng biên độ tăng có thể sẽ chậm lại. Để tăng khả năng bán hàng, một số chủ đầu tư thậm chí sẽ xem xét mức giá cạnh tranh hơn so với các dự án lân cận.

Sáu tháng cuối năm 2023, sau giai đoạn thanh lọc, thị trường sẽ chuyển sang giai đoạn mới phát triển ổn định hơn. Nguồn cung dự kiến sẽ tăng trở lại nếu các chính sách tín dụng của ngân hàng được nới rộng. Mức giá sẽ có xu hướng tăng nhưng tốc độ sẽ giảm và có xu hướng ổn định lâu dài. Nhu cầu thị trường sẽ dần phục hồi theo đà phục hồi chung của thị trường tài chính.

Theo ông, giải pháp của Thị trường bất động sản hiện nay là gì?

Thị trường bất động sản sẽ ra sao trong năm 2024?
Thị trường bất động sản sẽ ra sao trong năm 2024?

Hiện tại, thị trường cần giải toả áp lực cho các chủ đầu tư thông qua việc thúc đẩy nhanh chóng tiến độ phê duyệt thủ tục pháp lý cho các dự án phù hợp, giảm áp lực kiểm soát dòng vốn vào thị trường…

Đối với nhà đầu tư hiện đã có danh mục đầu tư, có sẵn các phương án thanh khoản cho trung và dài hạn, họ cần tái cơ cấu danh mục đầu tư để thích nghi với khả năng thị trường sẽ duy trì nhịp độ chậm trong một thời gian dài.

Đối với những nhà đầu tư mới có vốn tiền mặt, đây là cơ hội để “mua săm” nhiều sản phẩm chất lượng với mức giá thấp hơn so với các thời điểm trước.

Với những nhà đầu tư đang gặp khó khăn với lãi suất ngân hàng, nếu có thể xoay xở để tất toán khoản vay sớm, theo tôi nghĩ, nên xem xét giữ lại bất động sản vào thời điểm này hoặc tìm cách thoát hàng?

Thị trường ít nhất cần 6-18 tháng để có thể phục hồi trở lại. Nhìn chung đây là giai đoạn sàng lọc, tái cơ cấu toàn bộ thị trường sẽ cần thời gian để mọi thứ được ổn định. Có thể sau giai đoạn này, thị trường sẽ bước vào giai đoạn phát triển bền vững hơn.

Về dài hạn, giá bất động sản sẽ theo xu hướng phục hồi và tăng trưởng trở lại. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải lường hóa được khả năng duy trì sự an toàn tài chính cho đến khi thị trường phục hồi. Ưu tiên hiện tại là an toàn tài chính vào thời gian trung và dài hạn. Nếu không thể “gồng” vào thời gian dài, nên có phương án thoát hàng sớm. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng nên đánh giá mức độ rủi ro của tài sản như tính thanh khoản để đảm bảo sự an toàn tài chính.

Tổng kết

Thị trường hiện tại đã trải qua nhiều biến đổi so với 10 năm trước, và điều này mang lại sự khác biệt đáng kể đối với những nhà đầu tư.

Tuy nhiên, có thể nói rằng điều này mang đến cơ hội cho các nhà đầu tư trong việc hiểu rõ hơn về cấu trúc và xu hướng của thị trường.

Việc này giúp họ có thể xây dựng chiến lược đầu tư linh hoạt và thích ứng tốt hơn với những thay đổi và biến động của thị trường ngày nay.

Thông tin này khá chi tiết và đề cập đến sự khác biệt giữa giai đoạn khó khăn trong thị trường bất động sản của Việt Nam từ năm 2010-2012 so với hiện tại.

Điều này nhấn mạnh rằng mặc dù có một số tín hiệu tương tự nhưng vẫn có nhiều khác biệt cơ bản. Ông Cần Văn Lực cũng đề cập đến ba yếu tố gây trầm khảm vào quá khứ và so sánh với hiện tại.

Nhìn chung, ông đề cập đến việc thị trường đang trải qua điều chỉnh sau hai năm tăng nóng và nhấn mạnh vào việc quản lý các vi phạm cơ bản để đảm bảo thị trường ổn định hơn.

Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng nhà đầu tư có thể yên tâm về tương lai, đặc biệt khi các vấn đề liên quan đến lạm phát, tỉ giá và lãi suất dự kiến sẽ dịu đi. Ông cũng đề xuất quỹ đầu tư bất động sản là một lựa chọn khả thi trong tương lai.

Điều này thể hiện một cái nhìn khá tích cực về triển vọng của thị trường bất động sản Việt Nam trong tương lai gần, dựa trên các nhận định từ một chuyên gia kinh tế hàng đầu.

Reviewbds24h

Địa chỉ: 047, Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Liên hệ Hotline: 0886.915.428

Email: reviewbds24h@gmail.com

Web: reviewbds24h.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button