Thị trường bất động sản: Tháo gỡ vướng mắc, nắn dòng vốn?

Thị trường bất động sản: Tháo gỡ vướng mắc, nắn dòng vốn?

Nhiều doanh nghiệp, Sở Xây dựng dựng, Chuyên Viên mong ước thị trường bất động sản được tháo gỡ vướng mắc về pháp lý và vốn. Ngoài ra, sở dĩ vực dậy thị trường, cần khuyến nghị tăng trưởng nhà tại xã hội, nhà giá bán rẻ.

noxh nhuy1 4810

Nhiều Chuyên Viên mang đến rằng, nhà tại xã hội, nhà giá bán rẻ cần phải giải cứu sở dĩ vực dậy thị trường bất động sản. Ảnh: Như Ý

Cần tháo gỡ ách tắc pháp lý

Phó Tổng giám đốc một doanh nghiệp bất động sản rộng lớn sinh sống miền Bắc cho biết thêm, công ty lớn đang xuất hiện 3 Dự Án BĐS căn hộ chung cư cao cấp bị ách tắc vì vướng thủ tục. Vị này nói rằng: “Một dự án vẫn chưa xong thủ tục giao đất còn 2 dự án chưa xong việc tính tiền sử dụng đất để hoàn thành nghĩa vụ tài chính”. Doanh nghiệp sẽ xin tạm nộp tiền sử dụng khu đất sở dĩ triển khai Dự Án BĐS, sở dĩ khỏi bị người tiêu dùng kiện cáo nhưng không được. “Ở đây chúng tôi nghĩ vấn đề là do con người, do cán bộ lãnh đạo không dám quyết vì sợ sai nên ảnh hưởng đến doanh nghiệp”, vị này nói.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Doanh nghiệp Trách Nhiệm Hữu Hạn Xây dựng dựng Thương mại Lê Thành, nhấn mạnh vấn đề, chỉ vì ách tắc về thủ tục quá lâu mà những doanh nghiệp không thể triển khai, hoàn thiện được Dự Án BĐS, khiến cho ngân sách tăng thêm trong những khi thu nhập ngày càng trở nên giảm. “Doanh nghiệp bất động sản muốn sống được phải có dự án triển khai nhưng vì những vướng mắc thủ tục pháp lý mà dự án bị ách tắc kéo theo nguy cơ doanh nghiệp phá sản. Điều đó ảnh hưởng lớn đến thị trường chung cũng như cả nền kinh tế”, ông Nghĩa nói.

Trao đổi với phóng viên báo chí, ông Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính quốc dân, Ủy viên Ủy ban Trung tâm tài chính Ngân sách của Quốc hội cho biết thêm, đã nhận được được lời mời tham gia cuộc họp của Thủ tướng về thị trường bất động sản. Ông Cường mang đến rằng, bất động sản đang được ách tắc gồm pháp lý và nguồn lực có sẵn tương hỗ về trung tâm tài chính. Dòng chảy trung tâm tài chính không thông tiếp tục tác động tới bất động sản. Pháp lý bị tác động khiến cho Dự Án BĐS góp vốn đầu tư không thể ra hàng. Vì vậy, cơ quan vận hành nhà nước phải tháo gỡ cả hai mặt này. Nếu như thị trường bất động sản gặp vất vả tiếp tục tác động nhiều ngành nghề khác.

Nắn dòng vốn vào phân khúc thị trường tương thích với nhu yếu thực

Trao đổi với Cửa Hàng chúng tôi, ông Vương Tuấn Nghĩa, Giám đốc Sở Xây dựng dựng Bắc Giang, mang đến rằng, phân khúc thị trường nhà tại thương mại giá bán cao, đất nền trống đầu tư mạnh nên phải gạt sang một mặt. Phân khúc thị trường cần tâm điểm giải quyết và xử lý thời điểm hiện tại là nhà tại xã hội, nhà tại giá bán rẻ tương thích với năng lực trung tâm tài chính của người dân. Theo ông Nghĩa, hiện nay những quy định về nhà tại xã hội còn nhiều bất cập tương quan đối tượng người dùng mua. Theo quy định, chỉ mất cá thể mới được mua nhà tại xã hội khi thỏa mãn nhu cầu đủ những tiêu chuẩn.

“Chúng tôi kiến nghị nhà ở xã hội cần mở rộng cho cả đối tượng là tổ chức. Cụ thể, doanh nghiệp khu công nghiệp có thể mua nhà ở xã hội cho công nhân thuê. Bên cạnh đó, việc quy định cá nhân có sổ đỏ trên địa bàn tỉnh không được phép mua nhà ở xã hội cũng bộc lộ nhiều vấn đề. Như tại Bắc Giang, có những huyện vùng núi, người dân có đất ở quê nhưng khi đi làm công nhân tại khu công nghiệp trong thành phố lại bị xếp vào diện không đủ điều kiện mua, thuê mua nhà ở xã hội. Cơ quan quản lý nên xem xét điều chỉnh vấn đề này phù hợp với thực tế các địa phương”, ông Nghĩa nói.

Ngoài yếu tố thủ tục, ông Nghĩa mang đến rằng nên xuất hiện dòng vốn tín dụng thanh toán mang đến nhà tại xã hội với lãi suất vay ưu đãi rộng sở dĩ người dân đơn giản dễ dàng tiếp cận mua nhà. Ngoài ra, với những Dự Án BĐS nhà thương mại giá bán dưới 20 triệu đồng/mét vuông, cần phải xem xét cho vay vốn.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Quản trị Thương Hội Bất động sản Việt Nam, mang đến rằng, dòng vốn bất động sản hiện giờ đang bị tắc trên nhiều phân khúc thị trường. Ông Đính kiến nghị, Ngân hàng nhà nước Nhà nước nên nắn dòng vốn vào những phân khúc thị trường thành phầm tương thích, mang mức giá bán bất động sản nhà tại xuống mức thoải mái rộng với những hộ mái ấm gia đình xuất hiện nhu yếu thực.

Lùi thời hạn tổ chức triển khai hội nghị

Ngày 11/2, Văn phòng Cơ quan chỉ đạo của chính phủ gửi đi công điện về Hội nghị trực tuyến toàn quốc xúc tiến thị trường bất động sản tăng trưởng trong lành, kiên cố. Hội nghị do Thủ tướng Phạm Minh Chính nhà trì, được tổ chức triển khai từ 8 – 12 giờ, ngày 14/2 trên trụ sở Cơ quan chỉ đạo của chính phủ và trụ sở Ủy Ban Nhân Dân những tỉnh, TP. Hồ Chí Minh. Nhiều lãnh đạo bộ, ngành, Sở Xây dựng dựng địa phương, doanh nghiệp và Chuyên Viên xác nhận tham gia. Tuy vậy, ngày 13/2, đại diện thay mặt Sở Xây dựng dựng và nhiều khách hàng mời xác nhận vấn đề thời hạn tổ chức triển khai Hội nghị được lùi sang ngày 17/2.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage