Thị trường căn hộ kỳ vọng khởi sắc vào giữa năm 2023

Colliers Việt Nam dự báo, với sự hỗ trợ từ Chính phủ và nỗ lực của doanh nghiệp, thị trường hy vọng sẽ có những khởi sắc và hồi phục từ giữa năm 2023, khi niềm tin của người mua và các nhà đầu tư được củng cố.
  • Xu thế giảm giá chỉ nhà tại trên Thành Phố Hà Nội rất có thể tiếp tục tiếp nối tới hết quý 2
  • 5 giải pháp căn cơ giải bài toán khan cung nhà tại vừa ví tiền

Sang năm 2023, thị trường căn hộ tiếp tục đối diện với một số khó khăn đến từ sự suy giảm niềm tin với các chủ đầu tư có hoạt động kinh doanh thương mại chưa minh bạch.

Thị trường căn hộ trên Thành Phố Hà Nội và TP.HCM vào thời hạn vừa qua ghi nhận sự sụt giảm về thanh toán và nguồn cung cấp.

Giải trình thị trường BDS quý IV.2022 của Colliers Việt Nam cho thấy, thị trường căn hộ ở TP.HCM cuối năm khá trầm lắng, mức tiêu thụ được mang lại là thấp nhất vào ba năm và thanh khoản thị trường kém do tác động từ việc siết tín dụng, lãi suất tăng.

Dù vậy, giá sơ cấp phân khu vựćc căn hộ héc tạng sang vẫn ổn định. Vào quý này, những dự án căn hộ héc tạng sang mở bán tại khu vực vực Thủ Thiêm có mức giá bán khá cao từ 7.000 – 18.000 USD/mét vuông. Tuy nhiên, ở những phân khu vựćc thấp hơn, giá bán sơ cấp bình quân giảm nhẹ do một số các dự án áp dụng chính sách chiết khấu. Giá bán thứ cấp có phần giảm mạnh do nhiều nhà đầu tư thứ cấp gặp khó khăn về tài chính như khoản vay đến héc tạn bị nâng lãi suất và lo lắng về những biến động khó lường của thị trường vào năm tới, dẫn đến bán tháo sản phẩm để cắt lỗ.

Trên Thành Phố Hà Nội, mức giá bán căn hộ sơ cấp và thứ cấp ở Héc tà Nội có phần héc tạ nhiệt tuy nhiên mặt bằng giá bán vẫn ở mức cao đối với khách héc tàng có thu nhập trung bình. Các dự án mới được mở bán vào quý này có mức giá từ 2.300 – 4.200 USD/mét vuông.

Ngoài ra, có một số dự án dự kiến được ra mắt vào thời gian này nhiềũ được các chủ đầu tư hoãn lại do ảnh hưởng từ những tác động không thuận lợi của thị trường, các chủ dự án đang được chờ đợi thời điểm thích hợp hơn để tung sản phẩm ra thị trường. Nhiềúng chú ý là việc Héc tà Nội đang được đầu tư mạnh về cơ sở héc tạ tầng nhiềũ tạo điều kiện thuận lợi mang lại việc tiếp cận đến quận trung tâm từ các huyện của Thủ Đô, nhiềûy được xem là đòn bẩy mang lại sự tăng trưởng bất động sản căn hộ ở khu vực vực này.

Colliers cũng cho thấy, vào quý 4.2022, theo ghi nhận từ các đơn vị sàn giao dịch bất động sản, mức độ quan tâm và lượng giao dịch bất động sản có xu hướng giảm rõ rệt. Hầu hết các dự án mở bán đều công bố những ưu nhiềũi và phương án thanh toán với nhiều hỗ trợ nhằm thu hút được người mua vào giai đoạn khó khăn hiện tại.

Đơn vị chức năng này dự báo, sang năm 2023, thị trường căn hộ tiếp tục đối diện với một số khó khăn đến từ sự suy giảm niềm tin với các chủ đầu tư có hoạt động kinh doanh thương mại chưa minh bạch, pháp lý dự án chưa rõ ràng đang được bị xử lý vào thời gian qua. Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư cũng đang được trì hoãn việc chào bán sáng phẩm, nên nguồn cung mới căn hộ năm 2023 dự đoán sẽ giảm, riêng tại TP.HCM chỉ khoảng dưới 20.000 căn được mở bán mới, và lượng tiêu thụ ước tính chỉ rơi vào khoảng trên dưới 20%.

Tương tự các phân khu vựćc khác, sự khôi phục của thị trường căn hộ đang được cần những điều chỉnh vĩ mô từ chính phủ. Một vào những thông tin lạc quan mang lại thị trường căn hộ nói riêng, thị trường bất động sản nói công cộng là vào giữa tháng 12, Thủ tướng Chính phủ nhiềũ chỉ nhiềụo các bộ ngành và địa phương phải phối hợp tháo gỡ khó khăn mang lại thị trường bất động sản. Kết hợp với những biện pháp điều chỉnh của Chính phủ, các doanh nghiệp bất động sản cũng cơ cấu lại doanh nghiệp, điều chỉnh cơ cấu sản phẩm và dòng tiền để phục hồi và phát triển lành mạnh, minh bạch hơn.

“Với sự hỗ trợ từ Chính phủ và nỗ lực từ doanh nghiệp, thị trường hy vọng sẽ có những khởi sắc vào hồi phục từ giữa năm 2023 khi mà các biện pháp đã được thực hiện và niềm tin của người mua cũng như các nhà đầu tư được củng cố”, Colliers cho biết.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage