Thủ tướng: Hút vốn đầu tư từ các tập đoàn đa quốc gia qua ngoại giao kinh tế

Thủ tướng nói phải tăng mạnh ngoại giao kinh tế sở dĩ thu hút đầu tư rất chất lượng từ các tập đoàn đa quốc gia, nguồn lực có sẵn đến quy đổi xanh, tăng trưởng bền vững và kiên cố nước nhà.
  • BDS đón dòng vốn ngoại ngay 4,2 tỷ USD
  • TP.HCM dẫn đầu toàn quốc về thu hút vốn ngoại với 2,71 tỉ USD

Tối 9/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính công ty trì hội nghị triển khai sự kiện hành vi Cơ quan chỉ đạo của chính phủ, thực thi Thông tư 15 của Ban bí thư về ngoại giao kinh tế và những trọng tâm năm 2023.

Thủ tướng thẩm định Việt Nam sẽ từng bước dữ thế chủ động, linh hoạt chuyển trọng tâm sang ngoại giao phục vụ phục hồi và tăng trưởng kinh tế xã hội. Ngoại giao kinh tế chuyển biến mạnh mẽ và uy lực, có nhiều đóng góp góp trọng điểm.

Bộ trưởng liên nghành Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết thêm, một vào sáu trọng tâm của ngoại giao trong năm này là liên minh kinh tế. Thủ tướng đống ý và đến rằng, phải tăng mạnh hoạt động và sinh hoạt ngoại giao kinh tế sở dĩ thu hút đầu tư rất chất lượng từ các tập đoàn đa quốc gia.

Cùng đó, Việt Nam cũng cần được tranh thủ khả năng sở dĩ thu hút nguồn lực có sẵn bên phía ngoài đến quy đổi xanh, tăng trưởng bền vững và kiên cố và nâng lên vị trí vào chuỗi đáp ứng toàn thế giới. “Các hoạt động ngoại giao kinh tế cần có trọng tâm, trọng điểm, dựa trên tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh”, ông nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố trên hội nghị triển khai sự kiện hành vi của Cơ quan chỉ đạo của chính phủ về ngoại giao kinh tế, ngày 9/3. Ảnh: VGP

Ông cũng lưu ý, ngoại giao kinh tế thời hạn tới phải tranh thủ, phát huy cao thế và lực mới của nước nhà; dữ thế chủ động, tích cực xây cất cục diện có lợi đến thiên nhiên và môi trường hòa bình, an toàn, tăng trưởng của nước nhà.

“Ngoại giao kinh tế cần phát huy bản sắc ‘ngoại giao cây tre’, xác định trọng tâm lấy lợi ích quốc gia, dân tộc, hiệu quả thực chất làm tiêu chí hàng đầu để lĩnh vực này trở thành động lực mạnh mẽ cho phát triển nhanh, bền vững”, Thủ tướng nói.

Hoàn cảnh toàn cầu diễn biến phi lý, người đứng đầu Cơ quan chỉ đạo của chính phủ nhắc lại yêu cầu điều hành quản lý cân đối, phù hợp giữa tỷ giá bán với lãi vay, giữa trấn áp lạm phát kinh tế và tăng trưởng nhằm thêm phần xúc tiến 3 động lực tăng trưởng là đầu tư, xuất khẩu và tiêu sử dụng. Đó cũng là yếu tố trợ giúp Việt Nam đa dạng hóa thị trường, thành phầm, chuỗi đáp ứng vào tình trạng khó khăn vất vả, thị trường, chuỗi đáp ứng bị thu hẹp, tuyên chiến và cạnh tranh sách lược phức tạp như lúc này.

Việt Nam sẽ tham gia 15 Hiệp định thương mại tự do (FTA) với độ phủ rộng lớn rộng 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong số đó có những thị trường lớn số 1 toàn cầu và đang được đàm phán FTA với Isarel và Thương Hội mậu dịch tự do châu Âu (EFTA).

Ngoài ra, Việt Nam cũng là một vào 14 nước tham gia đàm phán về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Tỉnh Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF) và là một vào số quốc gia đi đầu khu vực vào việc tạo ra các khuôn khổ liên minh kinh tế đa phương.

Vì thế, việc tận dụng tối đa các FTA, khả năng từ Open trở lại nền kinh tế của các thị trường rộng lớn, như Trung Quốc, sẽ hỗ trợ xúc tiến thương mại tuy vậy phương giữa Việt Nam và các đối tác chiến lược.

Người đứng đầu Cơ quan chỉ đạo của chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nâng lên hiệu suất cao phối hợp liên ngành vào triển khai ngoại giao kinh tế. Các đơn vị thay mặt đại diện Việt Nam ở thế giới nắm vững, truyền tải thông điệp về đường lối tăng trưởng, đối ngoại, hội nhập và thương hiệu về nước nhà, nhân sự Việt Nam.

Với các doanh nghiệp, Thủ tướng xác minh Cơ quan chỉ đạo của chính phủ sẵn sàng sát cánh, đối thoại và giải quyết và xử lý các yêu cầu, kiến nghị trên hạ tầng đảm bảo an toàn quyền và quyền lợi chính đáng, hợp pháp của mình và các công ty thể tương quan.

Ông giao các cơ quan tốc độ triển khai visa điện tử, trình cấp cho có thẩm quyền sửa đổi quy định về xuất cảnh, nhập cư và xúc tiến xây dựng dựng trung tâm trung tâm tài chính quốc tế trên TP HCM.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage