TP.HCM: Xây dựng đô thị nén ở 5 huyện ngoại thành

Nhiều huyện, sở, ngành không bàn tới việc huyện nào lên quận, huyện nào lên TP, mà chỉ hướng về tiềm năng đạt tiêu chuẩn đô thị loại III.
  • TP.HCM “giải thoát” nhà, khu đất mua bằng giấy tay

Sáng 8-3, Ủy Ban Nhân Dân TP.HCM tổ chức triển khai hội nghị giải trình sơ bộ kết quả nghiên cứu và phân tích những đề án nhánh thuộc đề án góp vốn đầu tư xây dựng dựng những huyện thành quận hoặc TP tiến trình 2021-2030.

Phó Quản trị Ủy Ban Nhân Dân TP.HCM Võ Văn Hoan công ty trì hội nghị. Ảnh: THANH TUYỀN

Tránh kiểu phát triển đô thị tự phát

Triết lý trên cuộc họp, Phó Quản trị Ủy Ban Nhân Dân TP.HCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh vấn đề những huyện, sở, ngành không bàn tới việc huyện nào lên quận, huyện nào lên TP, mà chỉ hướng về tiềm năng đạt tiêu chuẩn đô thị loại III.

Ông Võ Văn Hoan nói cần tốc độ tiến độ hoàn thành đề án vì sẽ trễ hai năm. Nếu như sở dĩ trễ rộng thì những nghiên cứu và phân tích tiếp tục “đổ sông đổ biển”. Triết lý mang đến những huyện, ông Hoan lưu ý sách lược tăng trưởng đô thị của từng huyện cần phụ thuộc vào Điểm lưu ý, gắn với thực tiễn của từng địa phương.

Trong số đó, huyện Cần Giờ cần tăng trưởng theo phía đô thị sinh vật nghỉ ngơi. Huyện Hóc Môn đa phần là đô thị sinh vật gắn với phục vụ y tế, văn hóa truyền thống, vui chơi, vui chơi… Huyện Nhà Bè tăng trưởng theo phía đô thị sông nước, đô thị cảng. Huyện Bình Chánh và huyện Củ Chi cần tăng trưởng theo phía khu đô thị tinh vi, là khu vực tạo nên ra thành phầm tương hỗ mang đến những khiếm khuyết của đô thị trung tâm.

Theo Phó Quản trị Võ Văn Hoan, phải xây dựng dựng đô thị nén, mang người dân lên ở nhà cao tầng sở dĩ dành riêng khu vực ở dưới mang đến hạ tầng, khu vực công cộng, tránh tiêu tốn lãng phí khu đất đai không chỉ có của Nhà nước mà khắp cơ thể dân.

Theo ông Hoan, cần nghiên cứu và phân tích sở dĩ tăng trưởng những huyện trở thành đô thị vệ tinh của TP.HCM. Những đô thị vệ tinh này phải là đô thị văn minh, sinh vật, đô thị xanh, đô thị số chứ không phải theo phong cách tăng trưởng tự nhiên.

“Phải là đô thị có định hướng phát triển, vượt trội so với những định hướng phát triển đô thị bình thường. Việc phát triển phải có tính định hướng cao để khắc phục tình trạng phát triển đô thị theo hướng dầu loang, phát triển đô thị tự phát, có nhà ở trước khi có hệ thống hạ tầng” – ông Hoan nêu.

Cần xây dựng “con người đô thị”

Trong những đề án nhánh, chính quyền sở tại TP tâm điểm chỉ huy nghiên cứu và phân tích về công ty đề nhân sự đô thị sở dĩ tương thích với lối sống đô thị.

Nhiều Chuyên Viên mang đến rằng nhân sự là hồn cốt của đô thị nên rất cần góp vốn đầu tư xây dựng dựng “con người đô thị” tương ưa thích vào thiên nhiên và môi trường mới. Nhiều huyện ngoại thành có góp vốn đầu tư hạ tầng vật chất văn minh tới đâu mà không có “con người đô thị” thì tiếp tục xuất hiện nay lớp “nông dân mới ở nhà cao tầng”, “những người từ quê nghèo nhảy lên phố lớn”…

Xây đô thị nén, mang dân lên rất cao

Phó Quản trị Ủy Ban Nhân Dân TP lý giải thêm nếu như cứ đuổi theo đà tăng trưởng như lúc này thì dù khu vực có rộng lớn, cuộc sống đời thường vẫn rất chật hẹp, nghèo nàn. Đi vào những khu nhà trọ, nhà ở không có hạ tầng, không điện, không nước, đường sá mưa xuống thì ngập lụt, nắng lên thì bụi bẩn.

Theo ông, xây dựng tăng trưởng đô thị phải nhìn ở khía cạnh tăng trưởng toàn diện và tổng thể từ tài chính, văn hóa truyền thống, xã hội, nhân sự, hạ tầng, quản trị đô thị… chứ không chỉ có tập trung chuyên sâu tăng trưởng công nghiệp hoặc nhà ở. Những đô thị này phải khác so với khu vực trung tâm.

Từ đó, ông Hoan yêu cầu những huyện xem xét lại chỉ tiêu phấn đấu xúc tiến từ chỉ tiêu cộng đồng, có kế hoạch rõ ràng tới năm nào đạt được chỉ tiêu theo quy định, phải có tiềm năng phấn đấu rõ ràng.

Với chỉ tiêu tài chính, ông Hoan nói cần quan tâm tăng trưởng công nghiệp phục vụ là đa phần, nông nghiệp thì nỗ lực giữ ổn định, đáp ứng tăng trưởng ổn định. Nhiều chỉ tiêu về công nghiệp, phục vụ, ngân sách thì phải tìm cơ hội, nỗ lực nhiều hơn thế nữa sở dĩ đạt vận tốc tăng trưởng đáp ứng theo vận tốc tăng dân số.

Phó Quản trị Ủy Ban Nhân Dân TP kiến nghị những huyện phấn đấu lên đô thị loại III nhưng những chỉ tiêu về hạ tầng xã hội, kỹ thuật phải đạt chỉ tiêu của đô thị loại I.

Theo ông Hoan, cần tính toán sở dĩ có đô thị khác với đô thị trung tâm, có hạ tầng vật chất tốt rộng, kiểm tra sức khỏe thể chất chu đáo rộng, khu vực thoáng rộng; phải tốt và văn minh rộng khu vực trung tâm…, phải có tầm nhìn sở dĩ chuẩn bị sẵn sàng hạ tầng trước một bước.

“Không ăn xổi ở thì, hôm nay chỉ nghĩ tới ngày mai thôi, phải tính trước một bước… Phải làm sao để không chỉ phục vụ cho nhu cầu của mỗi huyện mà hướng đến liên huyện, cho nhu cầu của người dân TP” – ông Hoan lý thuyết.

Muốn vậy, Phó Quản trị Ủy Ban Nhân Dân TP mang đến rằng phải hướng về tăng trưởng đô thị nén.

“Cách duy nhất là xây dựng đô thị nén, đưa người dân lên ở cao tầng để dành không gian ở dưới cho cơ sở hạ tầng, không gian công cộng, tránh lãng phí đất đai không chỉ của Nhà nước mà cả người dân” – ông Hoan nói và mang đến rằng cần xây dựng những vùng sở dĩ hình thành những trung tâm đô thị mới.•

Tới năm 2030, cần xây dựng năm huyện đạt chuẩn đô thị

Báo cáo giải trình thẩm định tổng quát, TS Dư Phước Tân, Viện Phân tích tăng trưởng TP.HCM, cho biết thêm so với những tiêu chuẩn phân loại đô thị, cả năm huyện ngoại thành đều không đạt tiêu chuẩn loại I là lên quận. Thay cho vào đó, tiêu chuẩn đơn vị chức năng hành chính cấp cho TP thuộc TP lại khả thi rộng (tức đô thị loại III).

Theo TS Tân, nguyên mẫu chuyển lên đơn vị chức năng hành chính cấp cho quận là tương đối khó, nhất là với những huyện Củ Chi, Cần Giờ, Bình Chánh bởi còn diện tích quy hoạnh khu đất nông nghiệp nhiều. Nhiều huyện đa phần vướng tiêu chuẩn 100% xã, thị trấn phải đạt tiêu chuẩn cấp cho phường.

Trong lúc đó, tiêu chuẩn đơn vị chức năng hành chính cấp cho TP thuộc TP mang đến phép giữ lại 35% vào tổng số xã vùng quê. Nguyên mẫu này tương thích với ba huyện nêu trên, ba huyện này có năng lực phấn đấu đạt đô thị loại III vào năm 2030. Còn huyện Nhà Bè đang được tiệm cận với đô thị loại II, huyện Bình Chánh ngay đạt đô thị loại III.

TS Nguyễn Ngọc Hiếu, ĐH Việt Đức, công ty nhiệm đề án nhánh tăng trưởng hạ tầng, nói sở dĩ tập trung chuyên sâu xây dựng dựng thành đô thị đột phá, những huyện cần chú ý tăng trưởng hạ tầng, giao thông vận tải công cộng trước tiên.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage