Quy Hoạch

TPHCM: Xuất hiện nhiều bất động sản giảm giá sâu, có nên mua vào ngay lúc này?

Vừa mới qua, trên một khu khu đô thị thuộc quận 9 (cũ, nay là Tp.Thủ Đức, Tp.HCM) rao bán một số trong những nhà liên kế với mức giảm từ 1-3 tỷ đồng so với giá rao quy trình tiến độ đầu năm mới 2022. Đây sẽ là mức giá giảm mạnh nhất tính từ thời khắc năm 2014 trở lại đây.

Thời gian ở thời điểm cuối năm 2022, nhà 100m2 kết cấu 1 trệt 2 lầu thuộc khu khu đô thị này đang được rao bán với giá 9 tỷ đồng, giảm 1 tỷ đồng so với giá công cộng khu vực. Tới hiện trên, sau nhiều lần rao bán không thành công xuất sắc, nhà tiếp tục hạ giá còn 7 tỷ đồng, tức giảm 3 tỷ đồng.

Thế nhưng, khi môi giới dẫn khách hàng vào xem nhà, dù khá ưng nhưng vị khách hàng này đến rằng: Giá vẫn còn đang cao, muốn thương lượng thêm với gia chủ. Theo môi giới, khá nhiều quý khách hàng tìm hiểu nhà và lo sợ “bị hớ” với mức giá gia chủ thể hiện. Họ tiếp tục trả giá xuống. Tuy vậy, không phải giá nào gia chủ cũng bán.

“Việc nhà đầu tư hạ giá vài tỉ đồng là chấp nhận hoặc thu lại vốn, hoặc lỗ hết phần lợi nhuận đầu tư từ trước đến nay. Với những nhà đầu tư mới mua bất động sản cách đây 1-2 năm, khi bán với giá này xem như là bán lỗ”, nam môi giới này cho thấy thêm.

Cùng khu vực, một số trong những nhà đang được chào giá thấp rộng 500 triệu tới 1.5 tỷ đồng/căn so với giá rao thời khắc đầu năm mới 2022.

Dù giá giảm mạnh nhưng sức cầu khá yếu. Nhiều người ở trạng thái “tìm hiểu” và đến rằng, giá trên còn tiếp tục xuống nữa. Từ đó, họ không quyết định hành động mua ngay ở thời khắc này. Đây sẽ là động thái “ngược” của người mua nhà, khác hoàn toàn so với thời khắc bất động sản nóng sốt. Lúc này, dù sẽ nhìn rõ sự xuống giá của bất động sản nhưng nhiều người không mua. Nhưng rất có thể, sau thời điểm bất động sản hồi sinh, cũng bất động sản này, giá trên đà tăng trưởng thì nhóm người này tiếp tục vào mua.

Phân tích và lý giải về điều này, một nhà góp vốn đầu tư nhiều năm trên khu Đông Tp.HCM đến rằng, đó là tư tưởng dễ hiểu, nhất là khái niệm những người dân mua ở thực hoặc nhà góp vốn đầu tư mới tham gia thị trường. Khi thị trường sôi động, họ bị kéo theo nhịp thị trường về giá, về giao dịch thanh toán, ít xem xét được kỹ sản phẩm. Trong những lúc thị trường chậm, người mua có Xu thế xem và mua vào thận trọng. Tư tưởng của rất nhiều là chờ giá giảm tiếp mới xuống tiền. Điều này vừa tốt, vừa có thể mất đi khả năng mua được bất động sản mà người ta sẽ “ngắm nghía” trước đó.

Thị trường bất động sản ghi nhận những bất động sản giá trị cao giảm giá mạnh. Những bất động sản ở tầm giá từ 10-30 tỷ đồng đang được rao bán khá nhiều, mức giảm vài tỷ đồng/sản phẩm. Đó cũng là phân khúc thị trường yếu thanh toán, hầu hết do nhà góp vốn đầu tư ngộp trung tâm tài chính rao bán lại. Đối tượng người sử dụng quý khách hàng kén nên việc ra hàng phân khúc thị trường này càng vất vả vào quy trình tiến độ hiện nay.

Chuyên Viên bất động sản Trần Khánh Quang từng nhấn mạnh vấn đề, thời khắc này, phân khúc thị trường bất động sản giá từ 10-20 tỷ đồng/căn tiếp tục không dễ ra hàng. Mô hình này đang được giảm giá từ 20-30% so với giá thị trường quy trình tiến độ ở thời điểm cuối năm 2021.

Đó cũng là phân khúc thị trường theo vị Chuyên Viên này phục hồi chậm rộng khi thị trường bất động sản quay trở lại. Làn sóng giảm giá có thể ra mắt từ nay tới hết năm 2023.

Trước đó, nói rằng vào buổi toạ đàm, bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc cấp cho cao CBRE Việt Nam Dự kiến, vào thời hạn tới, phân khúc thị trường bất động sản đẳng cấp có thể tiếp tục bị tác động mạnh nhất về giá. Giá thành có thể giảm ở thị trường thứ cấp cho. Những áp lực đè nén trung tâm tài chính, lãi suất vay, nguồn vốn… khiến cho nhiều nhà góp vốn đầu tư “mắc kẹt” với chính tài sản của tôi. Tỉ lệ những nhà góp vốn đầu tư cá thể rao bán tài sản ngày càng trở nên ngày càng tăng trên thị trường.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button