Trả nợ ngân hàng cả đời chỉ vì muốn “làm màu” với bạn bè

Tiết kiệm ngân sách cả chục năm mới tết đến được 500 triệu đồng, ông chồng tôi liều vay ngân hàng rộng 1 tỷ vnđ để sở hữ nhà chỉ với nguyên nhân mang đến bằng bạn, bằng bè.
  • Cẩn trọng với “bom nợ” khi vay tiền góp vốn đầu tư BDS
  • Doanh nghiệp thép: Góp vốn đầu tư song song với nợ “khủng”

Mục Lục

“Bạn bè đều đã có nhà, có xe hết rồi”

Đó là nguyên nhân ông chồng tôi thể hiện khi bàn với tôi chuyện mua nhà. Vợ ông chồng tôi là người Bến Tre lên TP.HCM thao tác sẽ được 10 năm. Tôi làm thu ngân vào một siêu thị với mức lương 7 triệu đồng/tháng. Còn ông chồng tôi làm lái xe công nghệ tiên tiến lương cũng rất được rộng chục triệu.

Ba năm đầu công ty chúng tôi không tiết kiệm ngân sách nổi một đồng vì phải chi trả nhiều khoản như tiền phòng trọ, điện, nước, ăn uống và cả khoản tiền 2 triệu đồng mang đến ông bà hai mặt.

Chỉ vì tính sĩ diện với bạn mà ông chồng tôi liều vay ngân hàng 1 tỉ – Ảnh minh họa.

Tới năm thứ ba, tôi chuyển tới làm một nơi khác với mức lương cao hơn nữa. Ông xã tôi cũng đổi việc làm sang làm nhân viên cấp dưới khách hàng sạn với mức lương cứng là 12 triệu đồng/tháng không tính tiền ‘tip’.

Nhờ vậy mà sau ngay 7 năm, vợ ông chồng tôi tiết kiệm ngân sách được 500 triệu đồng. Tôi dự kiến tiếp tục tiết kiệm ngân sách thêm ít năm nữa để sở hữ nhà, nhưng ông chồng tôi phản đối nhất quyết mua nhà vào trong năm này.

Tôi hỏi anh định xoay sở tiền thế nào, anh tự tin nói tiếp tục vay ngân hàng 1 tỷ vnđ, vay bạn bè 500 triệu đồng để sở hữ một căn hộ chung cư cao cấp rộng lớn 60m2, hai phòng ngủ với giá bán ngay 2 tỷ vnđ trên quận 9 (cũ).

Tôi tiếp tục phân tích mang đến anh hiểu rằng mất ngay 10 năm mới tết đến tiết kiệm ngân sách được số tiền như vậy. Giờ từng tháng phải trả ngân hàng rộng chục triệu, còn phải trả mang đến bạn bè làm thế nào gồng gánh nổi. Anh im bặt. Tôi tưởng anh sẽ hiểu.

Hai tuần sau, tôi nhận được tin nhắn của ông chồng với nội dung: “Anh đã làm xong mọi thủ tục rồi. Cuối năm sẽ chuyển qua nhà mới. Anh đã quá chán nản khi vẫn ở phòng trọ cả chục năm qua trong khi bạn bè có nhà, có xe hết rồi”.

Tôi đọc xong mà choáng váng. Một chuyện hệ trọng như vậy anh không nỡ bàn luận với tôi trước. Giờ sự sẽ rồi tôi cũng đành xuôi theo.

Vay 1 tỉ, trả một đời

Nhiều ngân hạn giải ngân cho vay với thời hạn dài, tối nhiều lên đến mức 35 năm.

Suốt hai tháng từ khi chuyển qua nhà mới, vợ ông chồng tôi không nói với nhau câu nào. Ông xã tôi cũng không hề nói đến chuyện tiền phải trả ngân hàng từng tháng. Tôi định mặc kệ, nhưng như vậy sẽ làm toàn bộ chuyện trở thành tệ rộng, nên gọi ông chồng tôi ngồi rỉ tai rõ ràng.

Anh nói mua căn hộ chung cư cao cấp này anh chỉ phải đóng góp trước 30% (tầm 600 triệu đồng), 70% còn sót lại ngân hàng tiếp tục giải ngân cho vay. Nhà góp vốn đầu tư cũng tương hỗ trả lãi vay mang đến khoản này vào hai năm đầu và dự kiến tới trong thời điểm cuối năm nay khi giao nhà. Tính từ lúc thời điểm hiện nay tới 6 tháng sau, công ty chúng tôi mới mở màn trả nợ mang đến phía ngân hàng.

Theo như anh nói, ngân hàng này giải ngân cho vay thời hạn 35 năm. Với cùng một tỷ vnđ, công ty chúng tôi chỉ phải trả chưa tới 10 triệu đồng/tháng. Dù số tiền này vẫn trực thuộc phạm chi trả được, nhưng với tình hình lương hiện nay trên vợ ông chồng tôi phải nỗ lực thật nhiều mới không xẩy ra áp lực đè nén trung tâm tài chính.

Chục năm sẽ là quá sức rồi, huống hồ nước 35 năm, chẳng khác gì công ty chúng tôi phải trả nợ cả một đời.

Ngân hàng nhà nước yêu cầu những nhà băng tiếp tục “hạ nhiệt” lãi vay

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage