‘Vá’ niềm tin cho người mua nhà

Không mập mờ, chơi chữ

Khi Nhadautu.vn nhắc tới mẩu truyện niềm tin giữa nhà góp vốn đầu tư, người tiêu dùng mua BDS (BĐS) với một vài công ty góp vốn đầu tư, doanh nghiệp BĐS trở nên lung lay, Chuyên Viên BĐS Nguyễn Hoàng thẳng thắn nhìn nhận, thời hạn qua, vô số những doanh nghiệp đang được tự đánh mất đi giá chỉ trị cốt lõi của tôi khi tăng trưởng những Dự Án BĐS BĐS.

Tức là, công ty góp vốn đầu tư, doanh nghiệp BĐS không xúc tiến Dự Án BĐS như khẳng định, dù sẽ mở bán thu tiền đặt cọc hoặc mấy chục % giá chỉ trị hợp đồng. Dự Án BĐS không về đích đúng tiến độ, kéo theo những tranh chấp, khiếu kiện, khiếu nại dai dẳng, không đi tới kết quả cuối cùng giữa công ty góp vốn đầu tư và người mua BĐS. Thậm chí là, có những doanh nghiệp khi quảng cáo rất hoành tráng, vẽ tiện ích nhưng rốt cuộc sau nhiều năm, Dự Án BĐS chỉ là bãi khu đất trống.

Vì vậy, vào hoàn cảnh thị trường BĐS đang được trầm lắng, thanh toán ở mức thấp, thì việc những công ty góp vốn đầu tư lấy lại niềm tin của người tiêu dùng phải để lên số 1. Sở dĩ làm được điều này, những công ty góp vốn đầu tư cần minh bạch thông tin Dự Án BĐS, trong số đó đặc trưng pháp lý Dự Án BĐS.

Vá niềm tin cho người mua nhà - Ảnh 1.

Mặt vào Dự Án BĐS Intela, quận 8 được LDG Group quảng cáo là căn hộ cao cấp thông thái, dành riêng cho người trẻ. Ảnh: Vũ Phạm

“Cần nghiêm túc thực hiện đúng quy định luật, chứng minh thể hiện rõ năng lực chủ đầu và sự cam kết, không có mập mờ chơi chữ hoặc lách luật để đẩy rủi ro cho khách hàng. Sau cùng mới là các chính sách bán hàng hỗ trợ khách mua”, ông Hoàng nói và cho biết, trên thị trường BĐS vẫn có những công ty góp vốn đầu tư từ trước tới này có tiếng “chơi đẹp” với người tiêu dùng và trực tiếp là những đơn vị chức năng uy tín, quality.

Thực tiễn, thời hạn qua sẽ có nhiều người tiêu dùng trồi sụt niềm tin, mất tiền oan khi công ty góp vốn đầu tư Dự Án BĐS không xúc tiến Dự Án BĐS theo như đúng kế hoạch.

Đơn cử như mẩu truyện nhiều người tiêu dùng dính “cú lừa” trên Dự Án BĐS Kingway Tower, quận Bình Tân, TP.HCM do Công ty lớn Siêu Thành làm công ty góp vốn đầu tư. Vì tin tưởng công ty góp vốn đầu tư, năm 2018, nhiều người tiêu dùng ký hợp đồng mua căn hộ cao cấp nhưng tới nay không có nhà ở. Không những vậy, công ty góp vốn đầu tư còn bị cơ quan Công an TP.HCM truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Về Dự Án BĐS này, trong thời điểm cuối năm 2019, Sở Xây dựng dựng TP.HCM ra quyết định hành động xử phạt vi phạm hành chính công ty góp vốn đầu tư do xây dựng Dự Án BĐS không đúng với nội dung vào giấy phép xây dựng dựng. Tiếp sau đó, Sở này cung cấp phụ lục giấy phép và yêu cầu doanh nghiệp lớn này tốc độ tiến độ Dự Án BĐS nhưng doanh nghiệp lớn vẫn không tiếp tục Dự Án BĐS.

Tới tháng 3/2020, Công ty lớn Siêu Thành thông tin tới người tiêu dùng về việc ngừng xây dựng công trình xây dựng do gặp khó khăn vất vả về trung tâm tài chính vì tình hình COVID-19. Tiếp theo, doanh nghiệp lớn dời trụ sở, cắt liên lạc với người tiêu dùng. Nhiều người tiêu dùng không sở hữu và nhận được nhà đúng tiến độ sẽ kiến nghị và gửi đơn tố cáo tới những đơn vị công dụng.

Tương tự là những người mua nhà của LDG Group đang dần thấp thỏm vì lỡ xuống tiền mua nhà nhưng lại không có nhà ở. Trong những năm 2017, 2018, LDG cho tung ra thị trường BĐS TP.HCM với 2 Dự Án BĐS công cộng cư West Intela và Excessive Intela (quận 8). Cặp đôi Dự Án BĐS này LDG quảng cáo là Dự Án BĐS có pháp lý rất đầy đủ, căn hộ cao cấp thông thái, vị trí giao thông vận tải tiện lợi, giá chỉ cả phải chăng, tương thích cho đối tượng người tiêu dùng người trẻ với kế hoạch mua nhà sở dĩ ở.

Vì tin tưởng doanh nghiệp lớn này là công ty góp vốn đầu tư rộng lớn và uy tín nên nhiều người sẽ lựa lựa chọn đặt cọc mua nhà ở. Thậm chí là, ký văn bản đặt cọc và sẽ thanh toán cho công ty góp vốn đầu tư mấy chục % giá chỉ trị căn hộ cao cấp. Tuy vậy, sau rộng 5 năm, 2 Dự Án BĐS này đều đang được “đắp chiếu” và không rõ ngày hoàn thành xong.

Một người tiêu dùng nói rằng, từ đầu xuân năm mới 2018 sẽ đặt mua căn hộ cao cấp với giá chỉ rộng 1,8 tỷ VNĐ. Sau 15 ngày ký phiếu giữ chỗ căn hộ cao cấp (tiền cọc 30 triệu đồng), tiếp tục thanh toán 20% giá chỉ trị căn hộ cao cấp nhưng phía công ty góp vốn đầu tư thể hiện thông tin trì hoãn, trải dọc qua thời hạn ký hợp đồng.

“Quá trình đặt cọc giữ chỗ, chủ đầu tư yêu cầu khách hàng thanh toán tiền theo hàng tháng, cam kết dự án đầy đủ pháp lý nhưng dự án xây dựng không đúng tiến độ. Đến nay đã hơn 5 năm, dự án vẫn chưa xong, còn gia đình thì vỡ mộng có nhà ở tại TP.HCM”, vị người tiêu dùng này cho hoặc.

Quý khách tiếp tục là người quyết định hành động

Giám đốc một doanh nghiệp BĐS TP.HCM cho rằng, thị trường BĐS vốn dĩ cần sự ổn định, tăng trưởng bền vững và kiên cố rộng là là quá nóng. Nhưng vì lợi nhuận mà một vài doanh nghiệp BĐS sẽ sử dụng đủ chiều trò, quảng cáo Dự Án BĐS không đúng thực sự, thổi giá chỉ lên rất cao nhằm đầu tư mạnh, trục lợi. Hệ quả là, người có nhu cầu thì không có nhà ở, trong lúc, Dự Án BĐS lại không thể triển khai, khiến tiêu tốn lãng phí khu đất đai.

“Doanh nghiệp phát triển dự án cần quan tâm đến nhu cầu của khách hàng và nên triển khai những sản phẩm tiếp cập đến phần lớn người có nhu cầu có thể sở hữu, bên cạnh các phân khúc khách dành cho nhà đầu tư. Làm dự án cũng không phải một sớm, một chiều, mất rất nhiều thời gian bởi còn phát triển các tiện ích, hạ tầng cứng và mềm để có thể thu hút người mua, nhà đầu tư”, vị Giám đốc nói và nhận định, đấy là thời khắc sống còn của doanh nghiệp, nếu như không thay cho đổi lý thuyết, sách lược và làm ăn một cơ hội chuyên nghiệp, gọn gàng thì rất không dễ sở dĩ thị trường, nhà góp vốn đầu tư và người tiêu dùng gật đầu đồng ý.

Ngoài ra, sở dĩ góp thêm phần cho thị trường trong mát, chính người tiêu dùng, nhà góp vốn đầu tư cũng phải là người tỉnh táo, tránh việc đuổi theo lợi nhuận hoặc những lời quảng cáo khi không xác thực thông tin về công ty góp vốn đầu tư, Dự Án BĐS, pháp lý…

Trong những lúc đó, ông Nguyễn Chí Nghĩa, Phó Tổng Giám đốc Khu đất Xanh Miền Bắc nhận định, sau 3 năm tăng trưởng như vũ bão, thị trường BĐS cần có định nghĩa mới đó là người tiêu dùng tiếp tục là người quyết định hành động.

“Thị trường BĐS mới sẽ thanh lọc những khách hàng ra quyết định dựa trên cảm tính, sử dụng dòng tiền vay mượn, lựa chọn những khách hàng thực có trình độ, kiến thức; những nhà môi giới chuyên nghiệp, có nội lực, tích lũy, có tầm nhìn bền vững và chỉ số tín nhiệm cao. Những chủ đầu tư với sản phẩm tốt, pháp lý tốt và giá tốt, mới có ghế trong sân chơi này”, ông Nghĩa cho hoặc.

Rất có thể thấy, khi Nhà nước nắn lại dòng vốn tín dụng thanh toán, thị trường tận mắt chứng kiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn vất vả nhưng đó cũng là thời khắc sở dĩ doanh nghiệp có năng lượng xác định vị trí, vị trí. Những công ty góp vốn đầu tư uy tín và đủ tiềm năng có kĩ năng tăng trưởng Dự Án BĐS đúng khẳng định, tạo ra Dự Án BĐS đáng sở dĩ người dân về ở hoặc đáng sở dĩ người tiêu dùng góp vốn đầu tư, sinh lời vào dài hạn.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage