Vợ chồng trẻ hồ hởi tìm được căn nhà trong ngõ sổ đỏ chính chủ cắt lỗ 35% nhưng tá hoá sau khi ra địa chính phường kiểm tra thông tin

Cứ tưởng mua lô đất “ngon, bổ, rẻ”, nhưng tới bước kiểm tra xây dựng, đôi vợ chồng trẻ tới từ Hà Nội mới ngã ngửa khi phát hiện ra: Lô khu đất này nằm trong quy hoạch treo, thuộc khu đất thu hồi và đó là lý do chủ nhà mới bán gấp.

Một buổi chiều tối, từ thời điểm cách đây rộng 2 tuần, anh Trịnh Tuyển (Thành Phố Hà Nội) nhận được tin nhắn từ người quý vị làm môi giới, chuyên phân phối nhà khu đất, khu đất thổ cư. Người quý vị thông báo: Xuất hiện lô khu đất rất đẹp, diện tích quy hoạnh 45m2, nằm ở sinh sống quần thể vực trung tâm Thành Phố Hà Nội, chủ đang được cần bán gấp trong vòng 2 ngày với giá chỉ 3 tỷ VNĐ.

Kiểm tra thương hiệu giấy ghi nhận quyền sở hữu mà người quý vị gửi, anh Tuyển thẩm định và đánh giá sơ bộ lô khu đất: Trước mặt 4,2m, chiều dọc rộng 10m, khuôn khu đất hình chữ nhật xuất hiện tỷ trọng đẹp, ngõ rộng lớn. Tính ra mức giá chỉ chỉ tầm 70 triệu đồng/mét vuông. Theo thông tin mà người quý vị được mang lại, lô khu đất này ở sát xây dựng mở đường. Nếu như tuyến phố này triển khai, {khoảng cách} từ lô khu đất tới đường rộng lớn, 2 xe con tránh chỉ tầm 20m.

“Khi thông báo với vợ tôi, cả hai đều khấp khởi mừng vì có thể săn được lô đất “ngộp” sổ đỏ không thiếu chủ cần bán tiền gấp. Chưa tính, giá chỉ lô khu đất 3 tỷ, vừa “khớp” với tài chính mà vợ chồng hiện tại xuất hiện”, anh Tuyển nói rằng.

Anh Tuyển kể thêm, vợ chồng anh đang được đi thuê nhà. Hiện tại, mái ấm gia đình anh đang xuất hiện khoản tài chính ngay 3 tỷ VNĐ. Anh dự trù tiếp tục mua căn nhà khu đất sở dĩ sinh sống. Tuy nhiên với mức tài chính này, anh Tuyển nhận định: Không dễ tìm mua căn nhà khu đất phù hợp sinh sống quần thể vực Mỹ Đình, CG cầu giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm.

Vợ chồng trẻ hồ hởi tìm được căn nhà trong ngõ sổ đỏ chính chủ cắt lỗ 35% nhưng tá hoá sau khi ra địa chính phường kiểm tra thông tin - Ảnh 1.

Lô khu đất anh Tuyển dự trù mua, chưa đến trục đường mở rộng lớn tầm rộng 20m. Tấm hình anh Tuyển chụp trong tối đi xem lô khu đất “ngộp”. (Ảnh: NVCC)

Thế nên, anh và vợ chuyển phía sang tìm kiếm lô khu đất đẹp, vừa ví tiền. Mái ấm gia đình tiếp tục tiếp tục đi thuê. Khi tích cóp thêm khoản tiền tốt, vợ chồng anh dự kiến xây dựng căn nhà 2 tới 3 tầng. “Tôi và vợ chỉ mong “săn” BDS đẹp mà chủ cần bán gấp, cắt lỗ sâu. Thế nên, tôi cũng nhờ người quý vị làm môi giới, nếu như xuất hiện hàng “ngộp” nhớ báo tôi trước”.

Quay trở lại thông tin về lô khu đất 45m2, chủ cần bán gấp, vợ chồng anh Tuyển quyết định hành động hẹn đi xem lô khu đất ngay trong tối.

“Khi đến tận nơi xem đất, cả hai vợ chồng đều ưng. Theo quy hoạch mở đường, lô đất này chỉ cách phố chính 25m, ô tô có thể lùi đến tận nơi. Lô đất này rất đẹp, vuông vắn, thoáng 2 mặt. Đặc biệt, đây là lô đất hợp hướng với gia đình tôi”, anh Tuyển cho thấy.

Tuy vậy, theo thông tin từ phía môi giới, nếu như xuất hiện yêu cầu phải “chốt” nhanh chóng vì giá chỉ lô khu đất này trên thị trường tầm 4,5 tỷ VNĐ. Hiện tại chủ cần xoay tiền gấp nên mới bán. Khẳng định chắc chắn ngày mai, thông tin về lô khu đất này bung ra, thật nhiều người tới xem và muốn cọc tiền.

“Vợ chồng tôi thực sự khi đó muốn đặt cọc luôn vì rất khó tìm lô đất đẹp như vậy với giá 3 tỷ đồng. Chúng tôi cũng nghĩ rằng, nếu không cọc ngay, lô đất này sẽ có người khác mua. Thêm nữa, lô đất này mới được tách sổ. Theo như chủ đất, khi đất tách được sổ thì đồng nghĩa, không có vấn đề gì xảy ra liên quan tới quy hoạch. Ngoài ra, xung quanh, nhiều nhà đang xây cao 4-5 tầng. Chỉ có căn nhà sát trục đường dự kiến mở rộng 2 lần chỉ được xây cấp 4. Đó là lý do mà vợ chồng an tâm rằng, lô đất này nằm vị trí đẹp, không xảy ra vấn đề liên quan đến quy hoạch, pháp lý”, anh Tuyển kể.

“Nhưng để cẩn thận, vợ chồng tôi vẫn nhờ người bạn kiểm tra quy hoạch trên mạng với vị trí lô đất, xem chính xác có những tuyến đường nào đi qua. May mắn là khi đó đã muộn, nhưng người bạn mà tôi nhờ kiểm tra rất kỹ lưỡng.. Sau quá trình kiểm tra quy hoạch 1/2000, lô đất mà chúng tôi dự tính mua nằm trong khu vực có rất nhiều quy hoạch đường và dự án. Bên cạnh con đường mở rộng cách lô đất khoảng 30m, một tuyến đường “xương cá” chạy thẳng qua lô khu đất. Chưa tính, lô khu đất này ở trọn trong dự án Bất Động Sản trung tâm công nghệ tiên tiến cao. Như vậy, lô khu đất này ở trong diện tịch thu”, anh Tuyển kể lại.

Sở dĩ khẳng định, anh Tuyển tiếp tục nhờ địa chính Phường nhờ kiểm tra lại thông tin lô khu đất thì kết quả thực sự lô khu đất đang được ở trong diện tịch thu.

Nghe thông báo từ người quý vị, vợ chồng anh Tuyển quyết định hành động không đặt cọc tiền. “Trường hợp cọc tiền luôn mà không kiểm tra quy hoạch, chắc chắn chúng tôi sẽ rơi vào cảnh “ở không được, bán không xong” vì không xin giấy phép xây dựng dựng lâu dài. Chưa tính, tư tưởng thấp thỏm trải qua vì khu đất ở trong xây dựng”, anh Tuyển nói thêm. “Đúng là bài học cho vợ chồng tôi mua đất cắt lỗ”.

Mang ra lời khuyên về trường hợp này, anh Nguyễn Quang (Phó Tổng giám đốc một Doanh nghiệp BDS trên Thành Phố Hà Nội) cho thấy: “Thời điểm thị trường trầm lắng, nhiều bất động sản quảng cáo cắt lỗ sâu vì chủ làm ăn thua lỗ. Dù trường hợp này xảy ra trên thực tế nhưng người mua hoàn toàn cảnh giác, không rơi vào “bẫy lừa””.

Theo ông Nguyễn Quang, thứ nhất, khái niệm mô hình khu đất mới tách thửa, chủ khu đất “ôm” nhiều hàng. Họ tiếp tục là nhà góp vốn đầu tư. Và nếu như là nhà góp vốn đầu tư, với lô khu đất rất đẹp, rất không dễ họ mang giá chỉ rẻ đột ngột. Thứ hai, thông tin rao xuất bán chỉ diễn ra trong vòng 2 ngày, lại rơi vào thời khắc vào cuối tuần, người tiêu dùng đang xuất hiện tư tưởng xuống tiền sớm vì sợ mất, không dành riêng thời hạn sở dĩ kiểm tra kỹ lưỡng về xây dựng, pháp lý, hoặc tranh chấp xung xung quanh. Trường hợp này dẫn tới rủi ro đáng tiếc rất cao.

Khi gặp hàng cắt lỗ, người tiêu dùng cần đặt ra thắc mắc: Vì sao hàng rẻ? Phải buộc kiểm tra xây dựng, tránh việc căn cứ trọn vẹn trên tình hình xây dựng dựng của những nhà dân xung xung quanh.

Anh Nguyễn Quang mang ra khuyến nghị: “Khi gặp hàng cắt lỗ, người mua cần đặt ra câu hỏi: Vì sao hàng rẻ? Phải buộc kiểm tra quy hoạch, không nên căn cứ hoàn toàn trên tình hình xây dựng của những nhà dân xung quanh. Ví dụ như, quy hoạch dự án có thể nằm về phía bên lô đất dự kiến mua. Nhưng người mua lại căn cứ vào những căn nhà đã xây dựng cao 4-5 tầng phía bên đối diện, nên sẽ đưa ra nhận định sai. Trong trường hợp gấp, người mua nên đặt điều kiện với chủ đất: Trong vòng 3-5 ngày, kiểm tra quy hoạch, pháp lý, nếu xảy ra vấn đề, chủ đất trả lại tiền. Đồng thời yêu cầu chủ đất đưa ra cam kết về việc đất không có tranh chấp, bàn giao đầy đủ diện tích, mốc lộ giới”.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage