Site icon Reviewbds24h

Bao giờ mới có một triệu căn nhà ở xã hội 2024?

Bao giờ mới có một triệu căn nhà ở xã hội?

Bao giờ mới có một triệu căn nhà ở xã hội?

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã đưa ra đề xuất quan trọng về kế hoạch xây dựng một triệu căn nhà ở xã hội. Điều này đặt ra một yêu cầu cấp bách, yêu cầu sự điều chỉnh và cập nhật quy định liên quan đến việc góp vốn đầu tư từ các công ty tham gia vào các Dự Án Bất động sản xây dựng nhà ở thương mại.

Bao giờ mới có một triệu căn nhà ở xã hội?

Trách nhiệm đóng góp và cam kết tài chính từ phía họ là cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của nhà ở xã hội, một phần không thể thiếu trong hình thành cộng đồng nhà ở đa dạng và bền vững.

>>> Xem thêm :

Làm nhà ở xã hội không có quy trình riêng

Bao giờ mới có một triệu căn nhà ở xã hội?

Trong một sự kiện gần đây, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc của Lê Thành – một Doanh nghiệp Trách nhiệm Hữu hạn Thương mại Xây dựng, đã đề cập đến tình trạng khó khăn của nhiều Dự Án Bất động sản nhà ở xã hội hiện nay.

Vấn đề chính là thiếu tiến độ riêng cho các Dự Án Bất động sản nhà ở xã hội, khiến chúng vẫn phải tuân theo tiến độ của Dự Án Bất động sản nhà ở thương mại.

Điều đặc biệt là tất cả các Dự Án Bất động sản nhà ở xã hội đều được ưu đãi với hệ số sử dụng đất là 2,5 lần. Khi hệ số này tăng lên, diện tích quy hoạch sàn cũng tăng lên, mở đường cho việc đón thêm số lượng dân cư trong Dự Án Bất động sản.

Bao giờ mới có một triệu căn nhà ở xã hội?

Tuy nhiên, theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, việc xây dựng Dự Án Bất động sản trên khu đất như vậy không tương thích với mục đích xây dựng công cộng (như quy định tại Nghị định 31, Điểm c, Khoản 7, Điều 31). Do đó, không thể cấp giấy phép góp vốn đầu tư cho dự án.

Ông Nghĩa chia sẻ: “Chúng tôi đã liên tục gửi hồ sơ đến Sở Quy hoạch và Kiến trúc cũng như UBND các quận, huyện để điều chỉnh. Nhưng họ lại cho rằng vì dự án chưa được phê duyệt đầu tư nên không thể điều chỉnh được. Do đó, hồ sơ của dự án bị rơi vào tình trạng lủng lẳng và đã bị kẹt mấy năm qua, vẫn chưa có giải pháp.”

Không chỉ ở góc độ doanh nghiệp, việc giải quyết và cung cấp nhà ở xã hội cho người có thu nhập trung bình là một vấn đề được quan tâm tại nhiều tỉnh thành.

Trong buổi trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội về giải pháp cho vấn đề nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập trung bình, Sở Xây dựng thừa nhận rằng mặc dù đã đạt được một số kết quả, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, gây rối và gây khó khăn cho người dân khi tiếp cận nhà ở xã hội.

Trong giải pháp, Sở Xây dựng cam kết sẽ đưa ra Đề án Góp vốn đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập trung bình, công nhân trong các khu công nghiệp trong giai đoạn 2021-2030, để được phê duyệt bởi Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, họ đang tiến hành phân tích, sửa đổi Luật Nhà ở 2014, trong đó sẽ cập nhật nhiều chính sách liên quan đến quy hoạch đất đai, lựa chọn các công ty đầu tư, các ưu đãi cũng như hạn chế thủ tục hành chính, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ việc phát triển nhà ở xã hội trong tương lai.

Hai điểm cần để phát triển nhà ở xã hội

Bao giờ mới có một triệu căn nhà ở xã hội?

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), để thực hiện thành công chiến lược nhà ở xã hội, cần hai chủ trương chính. Đầu tiên là việc thiết lập chính sách tín dụng hỗ trợ, cung cấp vốn cho người mua, người thuê mua nhà ở xã hội với điều kiện ưu đãi dài hạn. Thứ hai là việc phải có sẵn đất để xây dựng, là nền tảng cho sự phát triển của nhà ở xã hội.

Để tạo ra vùng đất cho nhà ở xã hội, cần sự hợp tác đồng lòng từ cả Nhà nước và nhiều công ty tham gia đầu tư vào Dự Án Bất động sản nhà ở thương mại. Đây là một quá trình đòi hỏi sự cộng tác chặt chẽ qua hai kênh chính.

Để thực hiện chiến lược nhà ở xã hội thành công, theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cần hai chủ trương chính.

Thứ nhất, nhà nước phải thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng cho các Dự Án Bất động sản góp vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên diện tích đất sử dụng, sử dụng nguồn vốn từ 10% thuế đất và nguồn tài chính trung ương của các công ty tham gia đầu tư Dự Án Bất động sản nhà ở thương mại để thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm nộp ngân sách nhà nước, góp phần vào tăng trưởng nhà ở xã hội.

Thứ hai, các doanh nghiệp có thể nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại các khu vực đang phát triển nhà ở xã hội, thông qua việc sử dụng đất có sẵn để thực hiện Dự Án Bất động sản nhà ở xã hội, hoặc từ việc sử dụng các khu đất đã được quy hoạch để thực hiện Dự Án Bất động sản nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, HoREA lưu ý rằng việc loại bỏ quy định về việc các công ty tham gia đầu tư Dự Án Bất động sản xây dựng nhà ở thương mại phải thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm góp phần vào tăng trưởng nhà ở xã hội, như được quy định bởi cơ quan chính phủ, sẽ làm giảm khả năng thực hiện tiềm năng của mục tiêu đến năm 2025 với việc tăng 570.000 căn nhà ở xã hội và đến năm 2030 với mục tiêu tăng 1 triệu căn nhà ở xã hội.

Bao giờ mới có một triệu căn nhà ở xã hội?

Ông Châu, một đại diện từ HoREA, đã thể hiện: “Việc này sẽ làm cho giấc mơ sở hữu nhà ở xã hội của nhiều người, bao gồm người lao động, cán bộ công chức, và cả những người có thu nhập thấp, trở nên xa vời hơn”.

HoREA yêu cầu rằng sau khi Luật Nhà ở được thực hiện, Nghị định của cơ quan chính phủ sẽ tiếp tục quy định về cách thức thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm của “các chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại phải có trách nhiệm đóng góp tài chính để góp phần vào phát triển nhà ở xã hội”, và sau khi hoàn thành nghĩa vụ và trách nhiệm với Nhà nước, các công ty tham gia đầu tư sẽ có thể hoàn toàn chuyển nhượng thành phẩm của Dự Án Bất động sản nhà ở thương mại.

Ông Châu cũng yêu cầu: “Chủ đầu tư sẽ cần phải đóng thêm vào ngân sách nhà nước một khoản tiền tương đương 20% tiền sử dụng đất của dự án nhà ở thương mại đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.”

Ngoài việc giữ chặt giá bán và giá cả của nhà ở xã hội, điểm chính là để thực hiện khái niệm tối đa hóa việc tài trợ vốn cho người mua, người thuê mua nhà ở xã hội, với thời gian vay lên tới 25 năm.

Theo số liệu từ Sở Xây dựng, đến nay trên toàn quốc đã hoàn thành 301 Dự Án Bất động sản nhà ở xã hội trong các khu đô thị, tổng cộng có 155.800 căn hộ, với diện tích quy hoạch rộng 7.780.000 mét vuông. Hiện đang tiếp tục triển khai 401 Dự Án Bất động sản, tất cả đều đã được phê duyệt về việc góp vốn đầu tư và đang trong quá trình triển khai xây dựng, với quy mô dự kiến lên đến 454.360 căn hộ và tổng diện tích quy hoạch 22.720.000 mét vuông.

Reviewbds24h

Địa chỉ: 047, Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Liên hệ Hotline: 0886.915.428

Email: reviewbds24h@gmail.com

Web: reviewbds24h.com

Exit mobile version