Site icon Reviewbds24h

Phải làm gì để “giải cứu” thị trường bất động sản 2024?

Để giữ cho thị trường bất động sản ổn định và đáp ứng được nhu cầu về nhà ở của người dân, Chính phủ cần xem xét xây dựng các chính sách phù hợp cho thị trường này, chia thành ba nhóm đối tượng khác nhau. TS. Nguyễn Văn Đình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cũng là Chủ tịch của VARS, đã chia sẻ.
Phải làm gì để “giải cứu” thị trường bất động sản?
Phải làm gì để “giải cứu” thị trường bất động sản?

Cơ chế thị trường bất động sản .

Ông Đính đề xuất rằng các cơ quan quản lý Nhà nước cần đẩy nhanh quá trình sửa đổi pháp luật để ổn định và phát triển bền vững. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc Triển khai sớm các Nghị định mới để giải quyết những vướng mắc của các nghị định cũ, gây cản trở cho sự phát triển của thị trường.

Cơ chế thị trường bất động sản .

Đặc biệt, việc phát triển nhà ở xã hội vẫn còn nhiều hạn chế, do đó cần có chính sách mạnh mẽ hơn để thúc đẩy sản phẩm phù hợp với thị trường, kích thích giao dịch và khởi đầu sự phát triển kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế.

Đồng thời, ông Đính cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc có những chính sách khuyến khích, kích thích phát triển nhà thương mại với mức giá phù hợp, để vừa kích thích sản xuất kinh doanh, vừa tạo ra nguồn thu cho ngân sách.

Ông Đính cũng chia sẻ rằng, Luật đất đai hiện vẫn còn nhiều nội dung chưa phù hợp với thực tế phát triển, do đó cần phải lấy ý kiến công khai và rộng rãi. “Cần xác định rõ quan điểm, chỉ phê duyệt khi thực sự giải quyết được hết tất cả các vướng mắc. Không nên chỉ phê duyệt cho xong”, ông Đính nhấn mạnh.

Xem thêm:

Nguồn vốn cho phát triển thị trường bất động sản.

Chủ tịch VARS đề xuất rằng Ngân hàng Nhà nước cần thúc đẩy việc bơm vốn vào nền kinh tế một cách nhanh chóng. Trong đó, việc hỗ trợ phát triển bất động sản để các dự án được triển khai liền mạch, giảm áp lực lên thị trường là rất quan trọng.

Phải làm gì để “giải cứu” thị trường bất động sản?

Tuy nhiên, cần kiểm soát tốt dòng tiền, hướng vào các phân khúc sản phẩm phù hợp và những dự án ưu tiên. Đối với các doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn, Ngân hàng Nhà nước cần tạo điều kiện để các doanh nghiệp giãn, hoãn các khoản vay đến hạn như thời kỳ dịch Covid.

Trong trường hợp doanh nghiệp chuyển sang nợ xấu, việc phục hồi lại là cần thiết. Không nên áp dụng mức lãi suất mới cho các khoản vay cũ.

Ngoài ra, việc hỗ trợ vay vốn ưu đãi đối với các doanh nghiệp phát triển dự án nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, người có thu nhập thấp là cần thiết. Tuy nhiên, để Ngân hàng thương mại thực hiện được điều này, sự hỗ trợ từ Ngân hàng Nhà nước là rất quan trọng.

Mặt khác, cần có chính sách hỗ trợ giải ngân cho vay đối với các doanh nghiệp phát hành trái phiếu hoặc mua lại trái phiếu đã phát hành mà đang gặp khó khăn và chứng minh được việc sử dụng nguồn tiền trái phiếu phát hành đúng mục đích.

Việc xem xét cấp vốn để phát triển các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng mới có thể đáp ứng “Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030”, xem du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn là một điều cần thiết.

Về nguồn vốn trái phiếu, Chính phủ cần sớm ban hành các điều chỉnh Nghị định 65 để hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp được thuận lợi, hiệu quả. Nên kéo dài thời hiệu thi hành Nghị định 65 đến năm 2025.

Ngoài ra, cần có chính sách phát triển các kênh dẫn vốn mới như quỹ đầu tư bất động sản (REIT), chứng khoán hóa bất động sản, Quỹ nhà ở…

Cuối cùng, cần có chính sách hỗ trợ để người dân có nhu cầu vay mua nhà để ở dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn. Đặc biệt là nhóm đối tượng thu nhập thấp, công nhân, người lao động.

Dự án trong thị trường bất động sản.

Dự án trong thị trường bất động sản.

Theo ông Đính, đối với các doanh nghiệp đang được có nhiều dự án gặp khó khăn, nên xác lập lại chiến lược kinh doanh và cấu trúc lại các phân khúc sản phẩm của dự án theo hướng “Tăng phân khúc sản phẩm giá rẻ” để dễ hấp thụ và sớm có dòng tiền.

Bên cạnh đó, cần nghiên cứu điều chỉnh dự án hoặc một phần dự án (trong giai đoạn đang được làm thủ tục đầu tư) sang nhà ở phù hợp với nhu cầu thị trường để được hưởng các cơ chế hỗ trợ và dễ được phê duyệt hơn.

Rà soát lại danh mục dự án, giữ lại những dự án có khả năng thực hiện được. Đồng thời chuyển nhượng, chuyển giao các dự án không đủ nguồn lực triển khai.

Reviewbds24h

Địa chỉ: 047, Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Liên hệ Hotline: 0886.915.428.

Email: reviewbds24h@gmail.com

Web: reviewbds24h.com

Exit mobile version