Có được cấp sổ hồng chung cư mini 2024

cấp sổ hồng chung cư mini

Chung cư mini đang trở thành lựa chọn phổ biến cho nhiều người trẻ và người có thu nhập trung bình tại các thành phố lớn, nhưng việc có được cấp sổ hồng chung cư mini đôi khi gây ra nhiều tranh cãi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này, đồng thời phân tích ưu và nhược điểm khi ở chung cư mini.

Có được cấp sổ hồng chung cư mini
Có được cấp sổ hồng chung cư mini

Chung cư mini là gì?

Chung cư mini là dạng chung cư có diện tích nhỏ, thường dưới 60m2 mỗi căn hộ, thường được xây dựng một cách tập trung trên một diện tích nhỏ. Đây thường là lựa chọn phù hợp với những người độc thân, sinh viên hoặc gia đình nhỏ.

Chung cư mini là gì?

>>>> Xem thêm: 4 mẹo giúp bán nhà cũ nhanh hiệu quả nhất 2024

Có được cấp sổ hồng chung cư mini không?

Có được cấp sổ hồng chung cư mini không?

Theo Quy định tại Điều 22 của Quyết định ban hành số 37/2015/QĐ–Ủy ban Nhân dân ngày 18/12/2015 về Đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác liền kề với đất:

Căn hộ chung cư mini được định nghĩa là nhà ở do hộ gia đình hoặc cá nhân xây dựng, có từ hai tầng trở lên. Mỗi tầng của chúng được thiết kế với tiêu chuẩn chất lượng cao, có từ ít nhất hai căn hộ chung cư cao cấp trở lên. Các căn hộ này được thiết kế theo kiểu căn hộ độc lập, với các tiện nghi riêng biệt như phòng sinh hoạt, bếp, tolet và phòng tắm.

Diện tích sàn tối thiểu của mỗi căn hộ chung cư cao cấp là 30 mét vuông trở lên, và chúng phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về nhà chung cư quy định tại Khoản 2 của Điều 46 của Luật Nhà ở năm 2014.

Theo Khoản 2 của Điều 46 trong Luật Nhà ở, quy định rằng các hộ gia đình và cá nhân trong khu vực đô thị cần thúc đẩy xây dựng và cải tạo nhà ở theo các quy định của pháp lý về xây dựng và chịu trách nhiệm về chất lượng của nhà ở.

cấp sổ hồng chung cư mini
Có được cấp sổ hồng chung cư mini

Những căn nhà được phép xây dựng từ hai tầng trở lên, mỗi tầng phải được thiết kế từ hai căn hộ chung cư cao cấp trở lên, theo kiểu căn hộ độc lập và đáp ứng đầy đủ yêu cầu về diện tích sàn xây dựng tối thiểu của mỗi căn hộ chung cư cao cấp theo quy chuẩn.

Yêu cầu về xây dựng còn bao gồm việc có phần khoảng không riêng biệt và phần khoảng không chung ở bên trong căn hộ chung cư theo quy định của Luật này. Những nhà ở này sẽ được Nhà nước công nhận quyền sở hữu từng căn hộ chung cư cao cấp.

cấp sổ hồng chung cư mini
Có được cấp sổ hồng chung cư mini

Ở Khoản 2 của Điều 22 trong Quyết định hành động số 37/2015 nhắc đến, căn hộ chung cư trong khu chung cư mini phải được xây dựng theo Giấy phép xây dựng từ cơ quan có thẩm quyền cấp, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu và tiêu chuẩn xây dựng, cũng như đáp ứng các quy định về phòng cháy, chữa cháy và thiết kế chi tiết về tỷ lệ 1/500 hoặc theo thiết kế của khu đô thị đã được cấp phép theo quy định của pháp lý về xây dựng.

Những căn hộ này sẽ nhận được Giấy chứng nhận từ cơ quan có thẩm quyền sau khi được phê duyệt đúng quy định.

Do đó, việc tách sổ riêng cho từng căn hộ chung cư cao cấp trong dự án chung cư là cực kỳ quan trọng. Điều này đồng nghĩa với việc dự án cần phải có Giấy phép xây dựng đúng số tầng và tỷ lệ xây dựng. Những thông tin này sẽ được khách hàng dễ dàng kiểm tra khi dự án hoàn thành.

Ngoài ra, khi dự án hoàn thiện, công ty đầu tư cần nộp đầy đủ thuế, và dự án phải được chứng nhận về tính tin cậy, bảo dưỡng hệ thống phòng cháy chữa cháy…

>>> Xem thêm: Làm gì khi chung cư cháy 2024?

Quy trình xin cấp sổ hồng cho chung cư mini

Quy trình xin cấp sổ hồng cho chung cư mini

Theo quy định của Điều 33 trong Quyết định ban hành số 37/2015, về hồ sơ và trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình và cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu căn hộ chung cư mini do hộ gia đình và cá nhân góp vốn xây dựng, yêu cầu các giấy tờ liên quan như sau:

Các tài liệu và giấy tờ liên quan đến hộ gia đình và cá nhân xây dựng nhà bao gồm:

 • Giấy ghi nhận quyền sử dụng khu đất (bản chính).
 • Quyết định ban hành về chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền (nếu có).
 • Xác nhận của cơ quan Thuế về việc hoàn tất trách nhiệm tài chính khi chuyển mục đích sử dụng đất hoặc nhận chuyển quyền sử dụng đất để xây dựng và bán nhà.
 • Văn bản được miễn, trễ nộp nghĩa vụ tài chính của cơ quan có thẩm quyền (nếu phải nộp nghĩa vụ tài chính).
 • Bản sao xác thực Giấy phép xây dựng (kèm theo bản vẽ được phê duyệt).
 • Bản vẽ mặt bằng xây dựng phù hợp với tình trạng sử dụng đất, bản vẽ mặt bằng của tầng chứa căn hộ chung cư cao cấp, nếu bản vẽ mặt bằng của tầng chứa căn hộ chung cư  không rõ kích thước của căn hộ, thì phải có bản vẽ mặt bằng của căn hộ chung cư , trong đó rõ kích thước của căn hộ chung cư .

Quy trình xin cấp sổ hồng cho chung cư mini

Đối với căn hộ chung cư mini với quy hoạch tổng diện tích xây dựng từ 1.000 mét vuông trở lên hoặc chiều cao từ sáu tầng trở lên (bao gồm cả tầng hầm dưới đất), thì cần bổ sung thêm bản sao xác thực:

Giấy chứng nhận đảm bảo an toàn và đủ sức chịu lực do cơ quan có thẩm quyền cấp.

 • Trong trường hợp hộ gia đình và cá nhân xây dựng nhà chung cư nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy ghi nhận đồng thời cho nhiều công ty sở hữu nhà, dự án xây dựng, chỉ cần nộp (01) bộ tài liệu và giấy tờ theo quy định và phần sở hữu riêng của căn hộ chung cư cao cấp, dự án xây dựng và các phần sở hữu riêng khác để đề xuất cấp giấy chứng nhận.
 • Các tài liệu và giấy tờ liên quan đến người đề nghị cấp Giấy chứng nhận:
 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận (theo mẫu)
 • Bản sao sổ hộ khẩu, giấy minh chứng thư nhân dân ( hoặc CCCD).
 • Tờ khai nộp lệ phí trước bạ nhà, đất (theo mẫu).
 • Hợp đồng mua bán nhà đất, dự án xây dựng sẽ được công chứng, xác thực theo quy định (bản chính).
 • Bản sao chứng từ minh chứng việc người mua sẽ hoàn tất trách nhiệm tài chính đối với người bán; hoặc giấy xác nhận của người bán về việc người mua sẽ hoàn tất trách nhiệm tài chính với người bán.
 • Biên bản chuyển nhượng bàn giao nhà, dự án xây dựng (nếu sẽ chuyển nhượng bàn giao) và biên bản thanh lý hợp đồng mua bán nhà đất, dự án xây dựng (nếu có).
 • Đối với người Việt Nam định cư sinh sống ở nước ngoài cần bản sao tài liệu và giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được phép và đủ điều kiện sở hữu nhà theo quy định của Chính phủ và Sở Xây dựng về việc thực hiện Luật Nhà đất năm 2014.

Quy trình xin cấp sổ hồng cho chung cư mini

Do đó, sau khi chuyển nhượng và bàn giao dự án xây dựng để sinh sống, công ty đầu tư tiếp tục tổ chức nhập tài sản vào sổ đỏ của mảnh đất. Sau đó, nộp đơn xin tách sổ vào Văn phòng Đăng ký đất đai

( Nguồn: Theo vnexpress)

Ưu điểm khi ở chung cư mini

Ưu điểm khi ở chung cư mini

Giá cả phải chăng

Chung cư mini thường có giá bán và giá thuê thấp hơn so với chung cư thông thường, giúp người dân có thu nhập trung bình có thể tiếp cận được nơi ở an toàn, tiện nghi.

Tiện ích dịch vụ xung quanh

Mặc dù diện tích nhỏ, nhưng các chung cư mini thường được xây dựng tập trung tại các khu vực trung tâm, tiện lợi với nhiều tiện ích dịch vụ xung quanh như siêu thị, trường học, bệnh viện.

An ninh tốt

An ninh tốt

Do số lượng căn hộ trong chung cư mini không nhiều, việc quản lý an ninh dễ dàng hơn, giúp tăng cường sự an toàn cho cư dân.

Hạn chế khi ở chung cư mini

Hạn chế khi ở chung cư mini

Diện tích hạn chế

Chung cư sẽ là những không gian theo quy định và nó sẽ không thể rộng rãi như nhà dưới mặt đất, do đó cần cân nhắc về mua căn hộ hay mua nhà phù hợp với nhu cầu gia đình

Chấp nhận không thể trồng nhiều cây

Chấp nhận không thể trồng nhiều cây

Chung cư mini thường không có đủ không gian xanh, khu vực công viên hay sân chơi cho trẻ em, gây khó khăn cho việc sinh hoạt ngoại ô và giải trí.

Tiện ích không nhiều

Tiện ích không nhiều

Đó là chỉ với những chung cư mini thôi, chung cư cao cấp sẽ đầy đủ tiện ích và còn hiện đại hơn rất nhiều.

Kết luận

Chung cư mini mang lại nhiều lợi ích cho người dân có thu nhập trung bình, tuy nhiên việc được cấp sổ hồng cho căn hộ trong chung cư mini vẫn là vấn đề gây tranh cãi. Việc lựa chọn một nơi ở phù hợp vẫn cần xem xét kỹ lưỡng từ các yếu tố ưu và nhược điểm của chung cư mini để có quyết định đúng đắn nhất.

Reviewbds24h

Địa chỉ: 047, Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Liên hệ Hotline: 0886.915.428.

Email: reviewbds24h@gmail.com

Web: reviewbds24h.com

1 những suy nghĩ trên “Có được cấp sổ hồng chung cư mini 2024

 1. Pingback: Đổi sổ đỏ từ hộ gia đình sang cá nhân: Hướng dẫn chi tiết và thủ tục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *