Đề xuất giãn nợ gốc và lãi vay, chỉ cấp vốn cho dự án BĐS khả thi

Đề xuất giãn nợ gốc và lãi vay, chỉ cấp vốn cho dự án BĐS khả thi để đảm bảo đúng người đúng việc, tránh thất thoat nguồn vốn của nhà nước.

Đề xuất giãn nợ gốc và lãi vay, chỉ cấp vốn cho dự án BĐS khả thi
Đề xuất giãn nợ gốc và lãi vay, chỉ cấp vốn cho dự án BĐS khả thi.

Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản (BĐS) tăng trưởng lành mạnh, bền vững đã đưa ra nhiều giải pháp về nguồn vốn tín dụng như việc giãn nợ gốc, lãi vay cho các doanh nghiệp BĐS khó khăn. Đồng thời, tiếp tục cấp tín dụng với dự án BĐS có phương án vay vốn khả thi…

Cấp vốn cho dự án BĐS khả thi: Đề xuất thí điểm phát triển nhà ở xã hội

Sau Hội nghị ‘nóng’ về BĐS, Chính phủ đưa ra dự thảo Nghị quyết về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bền vững.

Từ đó, tiềm năng của dự thảo Nghị quyết là tháo gỡ các khó khăn vất vả, vướng mắc, quan trọng đặc biệt là về thể chế, tổ chức triển khai xúc tiến và nguồn vốn cho thị trường BĐS, trong số đó tháo gỡ những vướng mắc về quy định pháp luật và trình tự, thủ tục cũng như tổ chức triển khai triển khai những dự án, nhất là liên quan tới đầu tư, đất đai, xây dựng.

Tập trung  tháo gỡ vướng mắc cho những dự án đang được triển khai để sớm hoàn thành xong, tạo ra nguồn cung cấp cho thị trường; tháo gỡ khó khăn về những nguồn vốn tín dụng, trái phiếu… khơi thông dòng vốn và tạo ra tính thanh toán cho thị trường.

bat dong san ha noi 1 1636107304439879140202 16710210755351058304041 167671483264338352530

Đồng thời hoàn thiện, ban hành và triển khai xúc tiến có hiệu quả Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”.

Để xúc tiến, giải pháp trọng tâm sẽ là hoàn thiện thể chế. Gồm những quy định liên quan tới đầu tư xây dựng, kinh doanh nhà ở gắn với việc sửa những luật Đầu tư, Đất đai, Thuế, Chứng khoán, Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Đấu thầu (sửa đổi), sửa đổi những quy định tháo gỡ quy trình, thủ tục triển khai dự án, đảm bảo tính thống nhất.

Trong lúc chờ Quốc hội thông qua Luật nhà ở (sửa đổi), Chính phủ cho biết sẽ trình Quốc hội xem xét, ban hành nghị quyết thí điểm một số chính sách đẩy mạnh tăng trưởng nhà ở xã hội.

Một số trong những chủ trương mới được đưa vào dự thảo gồm: giao đất không thu tiền sử dụng đất, chủ đầu tư được chuyển nhượng nhà ở xã hội gắn với chuyển quyền sử dụng đất; địa phương chịu trách nhiệm bố trí và đáp ứng quỹ đất.

Việc lựa chọn công ty đầu tư tiếp tục thông qua đấu thầu hoặc chấp nhận chủ trương đầu tư nếu như xuất hiện quyền sử dụng khu đất phù hợp quy hoạch. Chính quyền địa phương, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam được tham gia đầu tư tại khu công nghiệp.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng được sử dụng diện tích sàn làm dịch vụ, thương mại, công cộng và thống kê riêng, thừa kế toàn bộ lợi nhuận…

Để đáp ứng nguồn vốn cho tăng trưởng nhà ở xã hội, Chính phủ sẽ đề xuất Quốc hội dành gói tín dụng tầm 110.000 tỷ vnđ cấp cho những ngân hàng thương mại để cho những dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay theo phương thức tái cấp vốn. Trong số đó, chủ đầu tư được vay ưu đãi 50% của gói, số còn lại dành riêng cho khách hàng cá nhân là người mua, thuê, mua nhà vay.

Chỉ cấp vốn cho dự án BĐS khả thi.

tin dung bds1

Về nguồn vốn tín dụng thanh toán, Chính phủ nước nhà yêu cầu điều hành và quản lý linh hoạt, nhất quán những công cụ chủ trương tiền tệ, thông nòng dòng vốn tín dụng thanh toán cho tăng trưởng kinh tế tài chính, xã hội.

Đề xuất giãn nợ gốc, lãi vay cho những doanh nghiệp BĐS khó khăn (doanh nghiệp, dự án BĐS phục vụ tiêu dùng, sản xuất, công nghiệp, du lịch, nghỉ dưỡng); đồng thời tạo ra điều kiện cho những doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư được tiếp cận vốn tín dụng.

Chính phủ cũng yêu cầu bám sát tình hình cấp tín dụng đối với lĩnh vực BĐS và có giải pháp kịp thời để đáp ứng tăng trưởng tín dụng thanh toán an toàn, hiệu quả.

Từ đó, tiếp tục cấp tín dụng với dự án BĐS có phương án vay vốn khả thi, khách hàng có tiềm lực tài chính, khả năng trả nợ đầy đủ, đúng hạn; ưu tiên xem xét cho vay với những dự án BĐS phục vụ tiêu dùng, thanh toán tốt như nhà tại xã hội, cải tạo chung cư cũ, văn phòng cho thuê, BĐS công nghiệp. Có giải pháp giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ thị trường BĐS.

Với yếu tố vốn trái phiếu, dự thảo nghị quyết của Chính phủ tập trung chuyên sâu chỉ đạo, phía dẫn hoạt động huy động vốn, gồm phát hành trái phiếu, của rất nhiều doanh nghiệp BĐS trên thị trường chứng khoán đúng quy định pháp luật.

Kiểm soát huy động vốn của doanh nghiệp BĐS trên thị trường chứng khoán để tránh đầu cơ, thao túng, thổi giá bán. Đồng thời cũng không cản trở doanh nghiệp đủ năng lực, hiệu quả kinh doanh tốt… có thể huy động vốn sở dĩ phục hồi, phát triển.

Kiểm tra việc tuân thủ pháp luật về phát hành, đầu tư và cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp, nhất là trái phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp BĐS, tổ chức tín dụng liên quan doanh nghiệp BĐS, những doanh nghiệp có lượng phát hành lớn, không có tài sản đảm bảo…

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage